VNTB – “Vốn nhàn rỗi” đang tăng…

VNTB – “Vốn nhàn rỗi” đang tăng…

Thới Lai

(VNTB) – Giá vàng không có ‘sóng’, thị trường chứng khoán liên tục lao dốc từ đầu năm đến nay và bất động sản cũng trầm lắng…

Các “ông lớn” đã nhập cuộc

Biểu lãi suất mới nhất áp dụng từ đầu tháng 7 của Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) Á Châu (ACB) đã tăng đáng kể ở các kỳ hạn. Theo đó, khách hàng gửi tiết kiệm từ 100 – 500 triệu đồng kỳ hạn 9 tháng lãi suất mới nhất là 5,5%/năm, tăng thêm 0,9 điểm % so với trước đó; kỳ hạn 12 tháng lãi suất cũng tăng thêm 0,4 điểm % lên 5,7%/năm so với trước đó. Lãi suất cao nhất tại ACB hiện là 6,5%/năm áp dụng cho khách hàng ưu tiên với số tiền gửi trên 500 triệu đồng, kỳ hạn 13 tháng.

Trong khi đó, mức lãi suất tiền gửi cao nhất trên thị trường hiện nay được ghi nhận tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã vượt 7,5%/năm khi khách hàng gửi tiết kiệm online các kỳ hạn từ 15 tháng trở lên. Mức lãi suất huy động trên 7%/năm cũng được ghi nhận ở nhiều ngân hàng thương mại hơn so với trước đây.

Một số ngân hàng khác cũng đang có mức lãi suất bám sát SCB. Chẳng hạn như Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) cũng đã đưa lãi suất tiền gửi online lên tới 7,4%/năm với các kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng. Còn tại Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank), lãi suất 3 kỳ hạn dài nhất (18 tháng, 24 tháng và 36 tháng) cũng đang ở mặt bằng là 7,25%/năm.

Ở kỳ hạn 1 tháng, các ngân hàng niêm yết lãi suất huy động dao động từ 3% đến 4%. Các ngân hàng có mặt bằng lãi suất cao ở kỳ hạn này có các cái tên như Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), Ngân hàng TMCP Xăng dầu (PGBank), Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GP Bank), SCB, PVcomBank…

Hai ngân hàng quốc doanh lớn nhất cũng vừa có động thái tăng lãi suất trở lại, báo hiệu thời kỳ lãi suất thấp sắp đi qua. Agribank (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) mới đây đã công bố biểu lãi suất huy động mới dành cho khách hàng cá nhân từ tháng 7/2022. Theo đó, ngân hàng đã tăng lãi suất kỳ hạn 12 tháng – 24 tháng thêm 0,1 điểm % lên 5,6%/năm.

Tuy nhiên, Agribank không thay đổi ở các kỳ hạn còn lại: kỳ hạn 6 tháng – 11 tháng vẫn là 4%/năm, kỳ hạn 3 tháng – 5 tháng là 3,4%/năm, kỳ hạn 1 tháng – 2 tháng là 3,1%/năm.

Trước đó, BIDV (Ngân hàng Đầu tư và Phát triển) cũng đã tăng lãi suất huy động cá nhân từ ngày 1-6. Đáng chú ý, đây là lần cập nhật biểu lãi suất đầu tiên của ngân hàng này kể từ tháng 8-2021 và cũng là lần tăng đầu tiên sau giai đoạn giảm liên tục từ tháng 7-2019.

Tương tự như Agribank, BIDV giữ nguyên lãi suất huy động với các khoản tiền gửi kỳ hạn ngắn dưới 12 tháng. Trong khi ngân hàng đã điều chỉnh tăng 0,1 điểm % lãi suất ở tất cả các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên, cố định ở mức 5,6%/năm.

Lãi suất cho vay sẽ chịu nhiều sức ép là điều đang đến

“Trước mắt xu hướng lãi suất cho vay sẽ chưa tăng bởi các ngân hàng có chiến lược riêng và việc điều chỉnh lãi suất tại một số kỳ hạn của một số ngân hàng nhằm thu hút vốn nhàn rỗi trong dân cư tốt hơn và đó cũng là động thái riêng của những ngân hàng đó.

Với bối cảnh hiện nay, động thái tăng lãi suất huy động nếu không tiếp tục diễn ra nữa thì việc ảnh hưởng đến lãi suất đầu ra có thể sẽ không lớn. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất đầu vào nếu trở thành xu hướng thì sức ép tăng lãi suất đầu ra có thể sẽ khó tránh khỏi về mặt trung và dài hạn” – một báo cáo của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) nhận định mang tính trấn an như vậy.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, 2 quý gần đây, số dư tiền gửi trên tài khoản thanh toán cá nhân tại hệ thống ngân hàng có xu hướng tăng mạnh. Đặc biệt, riêng quý 1 năm nay, số dư đã tăng gần 103.600 tỷ đồng, tương đương tăng hơn 11% và lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu tỷ đồng.

Kết quả này có được nhờ lãi suất huy động liên tục tăng. Nhìn lại 6 tháng đầu năm, lãi suất tiền gửi đã tăng trung bình khoảng 0,5-1 điểm phần trăm cho kỳ hạn 6 – 12 tháng so với cuối năm 2021. Mức lãi cao nhất trên thị trường hiện nay thuộc về SCB (7,55% kỳ hạn 18 tháng trở lên), gửi theo hình thức trực tuyến (online).

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước thì lạm phát ở Việt Nam không còn là nguy cơ mà đang hiện hữu. Tình hình tài chính tiền tệ toàn cầu nói chung có nhiều biến động sẽ tác động tới Việt Nam vì nền kinh tế đang có độ mở khá lớn. Giá cả hàng hóa, xăng, dầu đang nóng lên thời gian gần đây. Những vấn đề này sẽ tác động trực tiếp đến việc điều hành tỷ giá, lãi suất…

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, lạm phát 6 tháng đầu năm ở mức 2,44%. Áp lực lạm phát những tháng cuối năm rất lớn.

Một lưu ý khác đó là nguy cơ suy thoái của kinh tế châu Âu hay kinh tế Mỹ cũng sẽ làm giảm tốc độ xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới. Điều này sẽ rất nghiêm trọng đối với nền kinh tế Việt Nam.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)