VNTB – Vụ án “Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam” sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm năm 2021?

VNTB – Vụ án  “Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam” sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm năm 2021?

Thu Lan

(VNTB) – 3 thành viên Hội NBĐLVN bị tạm giam 3 tháng 15 ngày kể từ ngày 12/11/2020

Luật sự Nguyễn Văn Miếng đưa tin trên trang Facebook cá nhân:

Sau khi có Cáo Trạng ngày 10/11/2020, hồ sơ vụ án “Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam” đã được chuyển qua Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chờ xét xử.

Các ông Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, cây bút Nguyễn Tường Thuỵ và sinh viên Lê Hữu Minh Tuấn bị truy tố theo khoản 2 Điều 117, khung hình phạt từ 10-20 năm tù.

Ngày 12/11/2020 Phó Chánh án Huỳnh Ngọc Ánh đã ký 3 Quyết định tạm giam 3 ông, thời hạn 3 tháng 15 ngày, tính từ ngày 12/11/2020.

Các Quyết định này đã cho thấy:

Phiên toà sơ thẩm có thể diễn ra vào khoảng cuối tháng Giêng dương lịch năm 2021.

Thẩm phán chủ toạ phiên toà là ông Huỳnh Ngọc Ánh, thẩm phán cao cấp, Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, người được vinh danh Thẩm phán mẫu mực năm 2016.

Ts Phạm Chí Dũng cho biết: “Đọc hết bản Cáo trạng dài 12 trang, tôi chẳng thấy tội của tôi nằm ở đâu.”

Cây bút Nguyễn Tường Thuỵ cho biết: “Trong 245 bài in từ Trang Việt Nam Thời Báo với bút danh Nguyễn Tường Thuỵ và Tường Thuỵ có những bài không phải của tôi, chẳng hạn như bài Từ “ký không dấu Nguyễn Đức Chung” soi lại Hiệp định Paris.” Ông sẽ khiếu nại bản Cáo trạng trong vòng 15 ngày.

***

Ông Phạm Chí Dũng chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam sau gần một năm bị giam giữ, cuối cùng đã được phép gặp luật sư bào chữa sau khi kết thúc điều tra vào ngày 15/10/2020.

Kể từ khi bị bắt vào ngày 21/11/ 2019 ông Phạm Chí Dũng bị giam giữ tại trại giam số 4 Phan Đăng Lưu và không được phép gặp gia đình cũng như luật sư với lý do là án an ninh quốc gia. Vì vậy ông Phạm Chí Dũng cùng hai thành viên khác là Nguyễn Tường Thuỵ ( bị bắt 23/5/2020) và Lê Hữu Minh Tuấn ( bị bắt ngày 13/6/2020) đều không được phép tiếp xúc với luật sư để đảm bảo bí mật cho tiến trình điều tra.

Gia đình của ba hội viên HNBĐLVN cũng không được gặp mặt gia đình như thông lệ sau khi kết thúc điều tra vụ án vì e ngại lây lan dịch Covid-19. Tuy nhiên sau khi các luật sư bào chữa đã được tiếp xúc thân chủ, thì có lẽ lý do phòng ngừa dịch bệnh sẽ không còn đủ để ngăn gia đình tiếp xúc với thân nhân hiện đang bị giam giữ của mình.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng đã đưa tin, ông Phạm Chí Dũng đã viết vào bản cáo trạng rằng ông không vi phạm pháp luật Việt Nam. Luật sư Miếng cũng cho biết thêm Trên tinh thần là ông Dũng không nhận tội, ông nói rằng những việc ông làm thì ông nhận.”

Với một Phạm Chí Dũng như tôi đã biết thì ông Dũng sẽ chỉ khai nhận hành vi của mình và sẽ không xác nhận hay đề cập đến hành vi của bất cứ một người nào tkhác. Phạm Chí Dũng mà tôi đã biết sẽ luôn kiên định; tức là những bài viết, ý kiến phản biện mang tính xây dựng vì một xã hội tốt đẹp hơn chứ không phải là chống phá hay thậm chí có ý định lật đổ chính quyền.

Phạm Chí Dũng như tôi đã biết dù trong chốn lao tù cũng sẽ vẫn là một người điềm đạm, và luôn nhẹ nhàng với tất cả mọi người. Gần một năm trôi qua, tôi tin chắc tinh thần của anh vẫn ổn, sức khoẻ của anh vẫn rất tốt với thói quen tập thể dục hàng ngày đã có từ vài chục năm nay.

Nếu được gặp Phạm Chí Dũng, tôi nghĩ anh sẽ nhắn gửi rằng: “ Tinh thần anh ổn. Đừng lo gì cho anh. Cho anh gửi lời cảm ơn các tổ chức và cá nhân người Việt lẫn quốc tế đã quan tâm tới anh nhé.”

Chắc rằng Phạm Chí Dũng cũng chẳng yêu cầu kháng cáo vì Phạm Chí Dũng biết rõ việc mình làm “không vi phạm pháp luật” và sẽ bị nhà cầm quyền truy tội ông “vào khoản mấy mà chẳng được.”

Nhà cầm quyền đã nhặt ra 25, 05 và 06 bài viết được cho là lần lượt của ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuy, và Lê Hữu Minh Tuấn để buộc tội ba ông Đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn cơ hội chính trị làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận quần chúng, gây chia rẽ mất đoàn kết trong nội bộ Đảng và Nhà nước do đó cần phải bị xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục răn đe phòng ngừa chung.”

Có lẽ chẳng nơi nào trên thế giới mà những người cầm bút để phản biện ôn hoà lại gặp nguy hiểm đến như vậy!

https://www.facebook.com/nguyenvan.mieng/posts/3347108345388298

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)