VNTB – Vụ án Thiền am, ngày trước phiên toà phúc thẩm

VNTB – Vụ án Thiền am, ngày  trước phiên toà phúc thẩm
LS Đặng Đình Mạnh
Theo thông báo chính thức, vào sáng thứ sáu, ngày 14/10/2022, Tòa án Nhân dân Tỉnh Long An sẽ tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án Thiền Am theo tội danh điều 331 Bộ luật hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…”. Trong văn bản quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án ghi rõ phiên tòa sẽ được xét xử theo thủ tục công khai tại trụ sở tòa án.
Sáu ông bà là bị cáo trong vụ án gồm ông Lê Tùng Vân, bà Cao Thị Cúc, các ông Lê Thanh Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Nhị Nguyên và Trùng Dương đều có đơn kháng cáo kêu oan đối với bản án cấp sơ thẩm. Thế nên, họ đều được triệu tập đến phiên tòa phúc thẩm dể xem xét đơn kháng cáo của họ.
Vài ngày trước phiên tòa, các luật sư đã vào trại tạm giam tiếp xúc với năm thân chủ của mình đang bị tạm giam. Nhìn chung, sức khỏe của họ đều ổn, ngoại trừ bà Cao Thị Cúc lớn tuổi, nhiều bệnh nên sức khỏe kém hơn.
Người lớn tuổi nhất, dĩ nhiên, sức khỏe kém nhất là ông Lê Tùng Vân đã ngoài 90 tuổi. So với thời điểm xét xử sơ thẩm vào tháng 07/2022, sức khỏe của ông sa sút thấy rõ. Vào sáng ngày 24/09/2022, ngay sau khi lực lượng công an cưỡng chế lấy AND của ông, các thành viên Thiền Am và cả các cháu rút đi, gặp các luật sư của mình, nét mặt ông vẫn còn lộ rõ nguyên vẻ thảng thốt, bất lực… Gần đây, khi trao đổi ngắn với luật sư về phiên tòa phúc thẩm ngày 14/10, có lúc ông đã tỏ ý muốn tham dự để phát biểu, nhưng vài ngày trước phiên tòa, sức khỏe của ông đã không ủng hộ ý muốn của ông.
Cùng với việc tiếp xúc với thân chủ, thực hiện theo kế hoạch của mình, các luật sư cũng đã làm việc lại với tòa án và gặp không ít khó khăn đến mức khó hiểu. Trong đó, tòa án đã từ chối cho luật sư tiếp cận chứng cứ điện tử. Chưa hết, chứng cứ là tập vi bằng do thừa phát lại lập, luật sư nộp chính thức, công khai cho hội đồng xét xử trong phiên tòa sơ thẩm (có biên bản phiên tòa ghi nhận), nay đã biến mất khỏi hồ sơ ?! Chúng tôi hỏi, thì nhận câu trả lời không hề “dính” luật :“Nộp cho ai thì đi tìm người đó mà hỏi !?”
Giữa tòa, mà chúng tôi nghe chới với, hoang dã như giữa chốn rừng xanh ! Dĩ nhiên, về nguyên tắc, hành xử vô pháp cần phải bị khiếu nại. Chưa kể đến việc làm mất chứng cứ có dấu hiệu tội phạm “Làm sai lệch vụ án” cũng cần tố giác ra trước pháp luật.
Từ suốt hạ tuần tháng 9 cho đến trung tuần tháng 10, các luật sư nhận không ít lời bắn tin, nhắn nhe, dọa nạt sẽ bị bắt giữ ngay khi bước chân đến dự phiên tòa phúc thẩm ngày 14/10/2022, vì đã vi phạm vào chính tội danh mà thân chủ mình đang bị xét xử “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” theo điều 331 Bộ luật hình sự.
Chẳng thể biết rõ thực hư về lời nhắn nhe, dọa nạt ấy và lúc này, các luật sư đang có việc đáng quan tâm hơn là thực hiện trách vụ bào chữa cho sáu ông bà đang là bị cáo trong phiên tòa xét xử họ vào ngày 14/10, thế nên, các luật sư cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho trách vụ ấy.
Đều là những người thâm niên trong nghề, hiểu rõ các hoạt động tư pháp nước nhà, nhất là trong các vụ án có cơ quan an ninh điều tra tham gia, nên các luật sư không khó đoán định trước về kết quả phiên tòa phúc thẩm. Tuy vậy, ngày mai, khi bước chân vào phiên tòa phúc thẩm, tất cả đều tâm niệm : Tuy luật sư chưa phát huy hiệu quả nghề nghiệp trong hoàn cảnh xã hội hiện tại. Nhưng điều đó không ngăn cản luật sư hành nghề đúng với phẩm chất của mình.
Chúng tôi cầu mong cho các thân chủ của mình có nhiều nghị lực để vượt qua những khúc quanh khó khăn trong cuộc đời.
Ngày 13/10/2022, ngày trước phiên tòa xét xử vụ án Thiền Am
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Công Tâm 2 years

    Chỉ là thủ tục thôi