VNTB – Vụ đàn áp Thích Minh Tuệ: điểu tận cung tàng

VNTB – Vụ đàn áp Thích Minh Tuệ: điểu tận cung tàng

Cảnh Chân

 

(VNTB) – Đảng cộng sản đẩy hình tượng Thích Minh Tuệ lên để bẻ lái dư luận khỏi cuộc đấu trong bộ chính trị…

 

Theo một video trả lời phỏng vấn thì ông Thích Minh Tuệ kể rằng ông bắt đầu tu tập từ năm 2008. Sau đó ông độc hành xuyên Việt, khất thực từ năm 2017 tới nay, khoảng 7 năm ông đã 4 lần đi bộ từ bắc vào nam và ngược lại. Trong khoảng thời gian đó, thỉnh thoảng có một vài video, hình ảnh người dân chụp, quay phim phỏng vấn ông.

Nhưng chỉ tới đầu tháng 5 năm nay thì ông mới thật sự nổi tiếng trên mạng xã hội. Hàng loạt Youtuber, Tiktoker đi theo quay video thì mới tạo ra sức ảnh hưởng lớn từ đó tới khi bị trấn áp là chỉ vỏn vẹn trong vòng 1 tháng.

Rất trùng hợp thì đây cũng là thời gian mà bộ chính trị Việt Nam có nhiều biến động nhất, khiến cho người dân vô cùng bức xúc. Khi cả chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, thường trực ban bí thư phải liên tục từ chức vì liên quan tới các đại án tham nhũng lớn chưa từng có.

Không thể loại trừ trường hợp đảng cộng sản Việt Nam cố tình đẩy mạnh hình tượng Thích Minh Tuệ để đánh lạc hướng dư luận. Nhằm thu hút người dân quan tâm vào các vấn đề tôn giáo, đối lập trong tu tập giữa tu sĩ Thích Minh Tuệ và các hoà thượng trong giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Nếu như trước đây, nhiều hình ảnh, video nhạy cảm của các ca sĩ, nghệ sĩ hay tin hoa hậu – người mẫu bán dâm bị lộ ra khi có các sự kiện biến động lớn như biểu tình, bầu cử, quốc tang. Thì bây giờ có vẻ nhà cầm quyền đã đổi sang chiến thuật mới khi tung hô những cá nhân lên để lái dư luận khỏi câu chuyện chính trị.

Ví dụ năm 2021, khi Việt Nam tỏ ra bất lực trong việc chống dịch covid-19, bà Nguyễn Phương Hằng nổ lên thành một hiện tượng lôi kéo sự chú ý của nhiều người khi livestream lăng mạ nghệ sĩ, đấu tố từ thiện. Khiến người dân chỉ tập trung vào bà Phương Hằng mà quên đi câu chuyện phong toả, cấm đường, biến TPHCM thành nhà tù lộ thiên. Rồi khi hết dịch, đảng cộng sản lại cho bắt giam bà Hằng khi hết giá trị lợi dụng.

Bây giờ ông Thích Minh Tuệ cũng vậy. Sau khi bộ chính trị ổn định, các ghế chủ tịch nước, bộ trưởng công an, uỷ viên bộ chính trị đã sắp xếp ổn thoả thì cũng là lúc ông Thích Minh Tuệ bị trấn áp. Được chim bỏ ná, được cá quên nơm, chẳng khác gì câu chuyện “điểu tận cung tàng” thời Chiến quốc mấy ngàn năm trước.

Chuyện kể vào thời Chiến Quốc, triều đình của Việt vương Câu Tiễn yếu thế, bại trận trước Ngô vương Phù Sai. Câu Tiễn bị bắt làm con tin ở nước Ngô. Nhưng nhờ quan văn Phạm Lãi và quan võ Văn Chủng hết lòng phò trợ, hiến kế, chỉnh đốn quân ngũ mới lấy lại được giang sơn nước Việt. Đến khi phục quốc thành công, đúng ra Phạm Lãi là đệ nhất đại công thần.

Nhưng Phạm Lãi lại cáo quan về ở ẩn, bỏ hết chức tước, thưởng lộc. Ông còn viết thư cho tướng quân Văn Chủng, rằng: “Phi điểu tận, lương cung tàng; Giảo thố tử, tẩu cẩu phanh”. Tức là: Chim hết rồi, cung tên xếp xó, Thỏ khôn chết rồi, chó bị phanh thây. Ta và ông đều biết Việt Vương là người chỉ có thể chung hoạn nạn nhưng không thể cùng hưởng phúc. Vậy là từ đó dân gian lưu truyền câu “Chim hết rồi cung tên xếp xó, Thỏ chết rồi chó bị phanh thây”. Hai câu này cũng được hiểu là những thứ không còn tác dụng nữa sẽ bị bỏ đi.

Nhìn lại Nguyễn Phương Hằng, Thích Minh Tuệ, tuy không phải quan chức chính trị, không có công trạng cho các phe nhóm quyền lực như Phạm Lãi, Văn Chủng, nhưng hình ảnh của họ được nhà cầm quyền sử dụng ngay ở lúc quan trọng nhất để lèo lái dư luận. Những tác động đó còn có sức ảnh hưởng hơn cả việc dùng báo chí tuyên truyền bưng bô, hay dùng công an trấn áp người bất đồng chính kiến. Để rồi khi mọi thứ đâu vào đấy, thì “điểu tận cung tàng”, kẻ thì bị bắt giam, người thì bị xốc nách bắt đi đâu không biết…

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Albert 6 days

    👍👍👍