VNTB- Vụ Doan Thi Huong: Nhà nước Việt Nam bỏ quên hay cố tình tránh né?

Phương Thảo

(VNTB) – Trong trường hợp của cô Doan Thi Huong, có vẻ Nhà nước Xã hội Chủ Nghĩa đã không thực hiện bổn phận bảo hộ công dân của mình. Họ bỏ quên hay cố tình tránh né?Người phụ nữ không tên

Nữ nghi phạm trong vụ sát hại anh trai cùng cha khác mẹ của Kim Jong-un tại Malaysia có giấy thông hành Việt nam với cái tên Doan Thi Huong 28 tuổi, quê Nam định đã được nhiều hãng thông tấn đưa tin với họ tên đầy đủ kèm với bức hình người phụ nữ này mặc áo có dòng chữ LOL.

Thế nhưng với báo chí trong nước thì đây là người phụ nữ vô danh khi mà họ gọi cô ta là nữ nghi phạm thứ nhất. Điều báo chí chính thống được phép đề cập là “Cả hai nghi phạm tên đều mang hộ chiếu nước ngoài, trong đó nghi phạm thứ hai mang hộ chiếu Indonesia.” Báo Vietnamnet lại còn phỏng đoán “ dường như nghi phạm là người Triều tiên.” Như vậy nghi phạm thứ nhất, dù đã được Tổng thanh tra của Cảnh sát Hoàng Gia Malaysia nêu rõ họ tên, ngày tháng năm sinh và quê quán trong thông cáo báo chí vào lúc 17:30 ngày 15/02/2017.

Trái lại, khi nghi phạm nữ thứ hai bị bắt sau đó một ngày thì báo trong nước lại tràn ngập bài viết có chi tiết về nhân thân, kể cả ảnh chụp giấy thông hành của người phụ nữ Indonesia và cho chạy tiêu đề nêu rõ nghi phạm thứ hai mang quốc tịch Indonesia. Chưa hết, các “phóng viên” này lại cố tình lồng ghép hình chụp qua camera của người phụ nữ “ mặc áo phông có in chữ LOL” vào trong bài viết về nghi phạm người Indonesia. Quốc tịch của các nghi phạm khác lần lượt bị bắt giữ cũng được báo chí nhà nước nhanh nhảu đưa tin.

Điều đó có thể dễ dàng nhận ra rằng, nhà cầm quyền Việt nam không dám xác định cũng như phủ định nghi phạm có tên Việt nam – Doan Thi Huong – mang hộ chiếu màu xanh lá cây là công dân của nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt nam.

Nhà cầm quyền Việt nam chỉ cần làm một động thái rất đơn giản là xác định hộ chiếu của cô Hương là thật hay giả, một việc có lẽ không quá khó. Nếu hộ chiếu thật, thì đích thị cô là người Việt bởi ông Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an đã xác nhận với VOA rằng “xác suất mang hộ chiếu giả đối với công dân Việt Nam là ‘gần như không có’.”

Hỗ trợ công dân ở nước ngoài: LOL

Ngay sau khi nghi phạm thứ 2 bị bắt, Bộ Ngoại Giao Indonesia đã xác nhận cô này là công dân Indonesia, và đại sứ quán Indonesia tại Malaysia đã yêu cầu được gặp mặt công dân của mình nhưng chưa được chấp thuận. Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết sẽ hỗ trợ nghi phạm Siti Aishah dù họ vẫn chưa chắc chắn về những diễn biến hiện nay của vụ việc.

Ngoài những dòng ngắn ngủi về danh tánh của nghi phạm được cho là người Việt, các hãng thông tấn nước ngoài không có một thông tin nào khác về các động thái của Bộ Ngoại giao Việt nam lẫn Đại Sứ quán Việt nam tại Malaysia về việc hoặc xác nhận hoặc phủ nhận quốc tịch của cô Doan Thi Huong cũng như những nỗ lực và can thiệp ngoại giao nhằm hỗ trợ pháp lý cho công dân Việt nam ở nước ngoài.

Vào ngày 02/02/2015, nhân buổi lễ khai trương tổng đài điện thoại hỗ trợ công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài, “Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh: Công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài được coi là một nhiệm vụ quan trọng mà Đảng, Nhà nước đặt ra đối với Chính phủ nói chung và Bộ Ngoại giao nói riêng.” Khoản 3, điều 17 Hiến pháp năm 2013 cũng khẳng định “ Công dân Việt Nam ở nước ngoài được Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo hộ.”

Thế nhưng trong trường hợp của cô Doan Thi Huong này thì dường như Nhà nước Xã hội Chủ Nghĩa đã không thực hiện bổn phận bảo hộ công dân của mình. Họ bỏ quên hay cố tình tránh né?

Theo tờ dailymail của Anh thì “ theo tin có được từ cơ quan tình báo của Hàn Quốc cho hay Trung Quốc từ lâu đã được bảo vệ Kim Jong – Nam và gia đình của ông ta ở Macau. Các nhà phân tích đã nhận định rằng Bắc Kinh xem Kim Jong Nam là một nhà lãnh đạo tiềm năng nếu như chế độ Bắc Triều Tiên sụp đổ.”

Nếu đây là sự thật thì nhà cầm quyền Việt nam sẽ không biết làm thế nào để giải trình với Bắc kinh trong trường hợp cô Doan Thi Huong thật sự là người Việt. Ngược lại, thì lại chứng tỏ được với thiên triều rằng Việt nam không hề đi ngược lại đường lối Trung Quốc. Thế nhưng Hà Nội cũng vẫn im lặng…

Một sự im lặng để cho người ta thấy rằng quyền lợi công dân Việt ở nước ngoài dưới sự bảo hộ của Hà Nội cũng chỉ tương đương với dòng chữ LOL trên chiếc áo của người phụ nữ – cười thật to rồi xong.

Hàng trăm ngàn người Việt ở nước ngoài khác vốn không bao giờ có được sự lưu tâm, hỗ trợ của nhà nước XHCNVN trong trường hợp bị tai nạn, cướp bóc, … Từ cơ quan Lãnh sự, đến Bộ ngoại giao hay Nhà nước chỉ lưu tâm đến thời kỳ vắt sữa bò từ tiền lắt nhắt như Visa, phí lãnh sự cho đến bầu sữa kiều hối mà thôi. Còn gặp nạn ở nước ngoài, chờ hỗ trợ của cơ quan ngoại giao Việt nam ư?

Hãy đợi đấy, dân làm gì có quyền đòi hỏi? Nhà nước còn trăm công nghìn việc!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: