VNTB- Vũ Huy Hoàng manh nha ‘thoát nạn’?

Vũ Huy Hoàng manh nha ‘thoát nạn’?

Bà Ngân: nghị quyết về xét xử đối với cán bộ về hưu sẽ chưa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: báo Giao Thông

 
Vũ Huy Hoàng – nhân vật cựu bộ trưởng ngành công thương, bị nhiều dư luận xem là tội đồ về đủ thứ chuyện bê bối liên quan đến nhập khẩu phi mã từ Trung cộng, để các nhóm đầu cơ xăng dầu và điện lực tự tung tác trong quá nhiều năm, để các đập thủy điện xả lũ giết chết dân, các công trình đầu tư ngàn tỷ và đắp chiếu…  Trớ trêu thay, lại đang manh nha có cơ hội thoát án tù.
Tại phiên họp thứ 5 của Ủy ban thường vụ Quốc hội vào ngày 19/12/2016, Chủ tịch quốc hội CSVN Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết có 3 nội dung bị rút khỏi chương trình nghị sự. Theo đó một nội dung được dư luận chú ý là dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc xét xử kỷ luật đối với cán bộ công chức đã nghỉ hưu. Bà Kim Ngân nói rằng, đây là nội dung quan trọng, cần có thêm thời gian để nghiên cứu thấu đáo nên Chính phủ chưa kịp chuẩn bị để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 12 này như dự kiến.
Quốc hội phê phán thế đã đủ đau chưa!” – cảm xúc có vẻ hả hê của Tổng bí thư Trọng bật ra trong một cuộc tiếp xúc cử tri Hà Nội, ngay sau kỳ họp quốc hội cuối năm 2016 đang có nguy cơ bị thu hồi. Thậm chí khi nêu vấn đề rút dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc xét xử kỷ luật đối với cán bộ công chức đã nghỉ hưu, bà Kim Ngân đã không đưa ra một thắc mắc hay phê phán nào trước sự chậm trễ và thái độ không “nhiệt tình cách mạng” của phía Chính phủ.
Trước khi kỳ họp quốc hội cuối năm 2016 diễn ra, đã có một hội nghị trung ương rất quan trọng đối với Tổng bí thư Trọng về “chống tự diễn biến, tự chyển hóa”. Sau hội nghị này, cái tên Vũ Huy Hoàng được nhiều tờ báo nhà nước lặp đi lặp lại như một lối tuyên truyền đã được đảng quá triệt. Vào thời gian đó, số phận của Vũ Huy Hoàng là rất mong manh. Thậm chí có tờ báo còn lấy ý kiến cho rằng “cứ có sai phạm là đi bệnh viện”, ám chỉ ông Hoàng đi chữa bệnh dài ngày.
Tuy vậy, tình hình gần đây lại có vẻ “đảo chiều”. Sau vụ bỏ trốn mới nhất của nhân vật Lê Chung Dũng ra nước ngoài, bầu không khí “chống tham nhũng” của Tổng bí thư Trọng dường như lắng hẳn lại. Cũng không thấy báo chí nhà nước còn ồn ào về vụ Vũ Huy Hoàng.
Thái độ có vẻ bàng quan của phía Quốc hội, và đặc biệt của phía Chính phủ đối với vụ “truy tố Vũ Huy Hoàng”, đang cho thấy một sức cản ngày càng lớn đối với quyết tâm “những việc cần làm ngay” của ông Nguyễn Phú Trọng.
Lực cản đó đã ít nhất một lần được bộc lộ khi Bộ Nội vụ – cơ quan chuyên trách về quản lý nhân sự của Chính phủ – đã có vẻ lần khân khi thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư về làm rõ quy trình bổ nhiệm Vũ Đình Duy.
Nghị quyết về việc xét xử kỷ luật đối với cán bộ công chức đã nghỉ hưu chắc hẳn lại được chính phủ giao cho Bộ Nội Vụ soạn thảo. Nếu cơ quan này tiếp tục lần khân, sẽ chẳng có cơ chế nào để xử Vũ Huy Hoàng về hành chính và hình sự.
Nhưng chưa phải hết. Mọi chuyện sẽ ra sao, nếu cả Chủ tịch Ngân lẫn Thủ tướng Phúc đều đang có khuynh hướng tách khỏi cái bóng của Tổng bí thư, và khỏi sự can thiệp quá sâu của các cơ quan đảng?
Lê Dung / SBTN 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: