Việt Nam Thời Báo

VNTB- Vụ kiện lịch sử: 1000 giáo dân Phú Yên tiếp tục vào Hà Tĩnh kiện Formosa (Cập nhật)




Thứ Hai, 10/17/2016 – 18:50 — nguyentuongthuy

Ngày 26/9/2016, khoảng 600 giáo dân giáo xứ Phú Yên đã vào Hà Tĩnh để nộp đơn khởi kiện Prmosa. Sau đó, ngày 5/10, Tòa án Thị xã Kỳ Anh đã trả toàn bộ 506 đơn khởi kiện đã nhận vì cho rằng “không có cơ sở”.
Ngày 16/10, Linh mục Đặng Hữu Nam ra thông cáo, hôm nay 18/10/2016 có khoảng 1000 người dân ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An sẽ vào Tòa án Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để:
– Tiếp tục nộp đơn khởi kiện Formosa.
– Khiếu nại Tòa án Kỳ Anh bác đơn khiếu nại của họ.
Ngày 17/10, Ủy ban huyện Quỳnh Lưu gửi công thư cho Linh mục Đặng Hữu Nam và Hội đồng Giám mục Giáo xứ Phú Yên đề nghị linh mục và bà con giáo dân không nên đi vì thời tiết xấu và chính quyền sở tại bận tập trung phòng chống bão.
Khi đưa thông tin này, chúng tôi cho rằng “công thư này khó có thể tác động đến Cha Nam và bà con giáo dân, nếu không muốn nói là không thể.
Chúng tôi sẽ cập nhật diễn biến vụ kiện lịch sử này. 
4h20′ Theo fb Ant Son Chu Manh, đông đảo bà con đã có mặt tại giáo xứ Phú Yên để chuẩn bị lên đường vào Kỳ Anh, Hà Tĩnh để khởi kiện Formosa.
#GNsP 5h00 Linh mục Đặng Hữu Nam và bà con giáo dân dùng bữa ăn sáng gồm bánh mì và sữa. Cha chia sẻ những khó khăn mà đoàn sẽ phải đối mặt và cha mong muốn bà con luôn giữ tinh thần ôn hòa khi đối chất hoặc hành xử với các cán bộ công an hoặc an ninh mặc thường phục.
Cha Nam nhắc tới những trở ngại khó khăn mà các chủ nhà xe đang gặp phải và bị gây áp lực bởi nhà cầm quyền địa phương.
5h20: Hát kinh Hòa bình:

GNsP: 5 giờ 45: Trước giờ lên đường, Cha Nam chia sẻ với bà con ngư dân: “Việc chúng ta lên đường khởi kiện Formosa là không sai với pháp luật. Việc khởi kiện này đáng ra phải là công việc của Chính phủ nhưng chúng ta vô phúc nên mới phải làm. Chính vì vậy mà chúng ta hôm nay mới tiếp tục lên đường vào Kỳ Anh để khởi kiện Formosa để đòi lại công lý cho chính chúng ta và mọi người…”
6 giờ 15: Công an địa phương đã gây áp lực và gây khó khăn cho các chủ nhà xe hợp đồng với Đoàn Phú Yên, yêu cầu không được chở Đoàn đi khiếu nại, nếu chủ xe nào tham gia sẽ bị kết vào tội “chống nhà nước” (Huyền Trang):
Cha Nam cho biết, một chủ xe bị công an bắt cóc, đánh đập. Các chủ nhà xe bị đe dọa kết vào tội “chống nhà nước” nếu tham gia thuyên chuyển bà con ngư dân đi lên Tòa án Thị xã Kỳ Anh.
Mặc dù không đủ xe hợp đồng như dự kiến, cha đã tìm cách thuê những xe taxi khác để thuyên chở bà con đến Tòa án Thị xã Kỳ Anh.
7h30′: Chuyến hành trình không thể tiếp tục, nhà cầm quyền Cộng Sản Nghệ An đã chặn tất cả chuyến xe tãi chở giáo dân vào Hà Tĩnh (Thành Công) 
Tuy nhiên, FB Lê Sơn cho biết:  Sáng nay đoàn khởi kiện hầu như di chuyển bằng xe taxi:
7h: Trước sự ngăn chặn trái pháp luật của nhà cầm quyền, các xe taxi chở giáo dân vào toà án Kỳ Anh đã phải quay trở về nhà thờ (Thành Công):
GNsP, 7 giờ 45: Những người mặc thường phục đi trên những chiếc xe gắn máy theo Đoàn Phú Yên từ nhà thờ, đang có hành vi rải đinh trên các tuyến đường mà Đoàn đang đi và sẽ đi qua để đến được Tòa án Thị xã Kỳ Anh:
8 giờ 00: Những viên an ninh mặc thường phục đi trên chiếc xe gắn máy có hành vi rải đinh trên các tuyến đường mà Đoàn Phú Yên sẽ đi ngang qua. Trong số những chiếc xe này có xe mang biển số 48-F2 8623.
Tại ngã tư Giát thuộc huyện Quỳnh Lưu, công an chặn 30 taxi không cho đi và ép phải quay đầu trở lại nhà thờ Phú Yên. Bà con ngư dân phản đối hành vi sai trái và lạm quyền này của các viên công an và cảnh sát giao thông:
Tại Kỳ Anh, Lê Sơn cho biết lúc 8h04: diễn biến tại bản doanh Formosa đang rất nóng. Hiện đã có cảnh át cơ động và chó nghiệp vũ. Công an rất nhiều.
Một người dân tại khu vực Formosa nói: “Ở đây công an, CSCĐ đã có tư thế sẵn sàng để đàn áp người dân nếu theo giao xứ Phú Yên đến Tòa án Kỳ Anh”
Lực lượng hùng hậu đã bày bình bố trận khắp khu vực Formosa. Có cả xe “cứu hỏa” án ngữ ngay tại các ngả đường. Theo người dân địa phương cho hay ” xe cứu hỏa này sẽ dùng vòi rồng phun vào người dân”.
Nhóm Pv chúng tôi không thể tiếp cận được gần địa điểm, an ninh mật vụ dày đặc, bất cứ dấu hiệu nào cũng có thể bị nguy hiểm:
8 giờ 30: Phóng viên GNsP đang có mặt tại Thị xã Hồng Lĩnh, thuộc tỉnh Hà Tĩnh và cách Tòa án Thị xã Kỳ Anh 70 km, cho biết: giới chức huy động khá đông cảnh sát, cảnh sát giao thông đứng chờ đón sẵn Đoàn Phú Yên. Xuất hiện một nhóm người dân mặc thường phục khoảng hơn 100 người cũng đang đứng đợi. Phóng viên GNsP đặt nghi vấn đây có thể là người dân được giới chức thuê để gây rối cho Đoàn ngư dân.
Tin Nguyễn Huyền Trang: Một số xe taxi chở bà con ngư dân đã đến được xã Nghi Kim, Tp.Vinh cách giáo xứ Phú Yên khoảng 50 cây số. Hiện nay, côn đồ xuất hiện tại khu vực này mỗi lúc một đông hơn. Cảnh sát giao thông đứng nhiều hai bên đường và có dấu hiệu ngăn cản xe của Đoàn Phú Yên Tin Nguyễn Huyền Trang
8 giờ 35: Khoảng gần 100 công an mặc sắc phục và thường phục tập trung ngay xã Nghi Liên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Tại đây, công an bắt các xe taxi dừng lại, yêu cầu người dân xuống xe và không cho các xe taxi tiếp tục chở bà con. Nhiều người dân đã xuống xe, đi bộ, tuy nhiên có một thanh niên lạ mặt mặc áo đỏ đã trà trộn vào Đoàn ngư dân:
9 giờ 05: Hiện tại, công an gây khó khăn cho các xe taxi chở ngư dân và bắt bà con xuống đi bộ. Những nhóm ngư dân này phải đi bộ khoảng 2km để đến được nơi tập trung tại chân Cầu Vượt thuộc xã Nghi Liên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An:
FB Khanh Lam Nguyen cho biết các xe Taxi bị hãng gọi về gần hết. Ông Hồ Huy, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh đích thân gọi các tài xế Taxi hãy trở về, không được đón giáo dân đi khiếu kiện Formosa, nếu không sẽ bị đuổi việc. (Một tài xế Taxi cho biết)
Hệ thống xe bus cũng bị ngăn cấm chở người đi kiện Formosa.
Nhận định của chúng tôi: Sự ngăn cản của nhà cầm quyền lần này rất quyết liệt với nhiều thủ đoạn bẩn thỉu. Nhưng mọi biện pháp thủ đoạn của họ chỉ mang tính chất tự tố cáo. Họ chỉ có thể gây khó cho bà con chứ không thể ngăn cản được. Đoàn sẽ đến Kỳ Anh bằng nhiều toán, với phương tiện khác nhau, sớm muộn khác nhau và có thể diễn ra vài ngày. Có thể một số đông sẽ đi bộ, hay đi bộ từng đoạn làm thành một cuộc biểu dương lực lượng vĩ đại. Nhà cầm quyền đừng hy vọng lay chuyển đượci quyết tâm của các cha và bà con giáo dân.
Các biện pháp và thủ đoạn ngăn cản của nhà cầm quyền đang thể hiện sự lúng túng và bất lực của họ.
Huyền Trang: 9 giờ 50: Cha Nam và gần 30 người khác đã đến điểm tập trung tại chân Cầu Vượt thuộc xã Nghi Liên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.
Trong tinh thần Kitô Hữu, giáo dân giáo xứ Yên Đại thuộc xã Nghi Phú, huyện Nghi Lộc và giáo xứ Nghi Lộc thuộc xã Nghi Vạn huyện Nghi Lộc đã tiếp tế nước cho Đoàn Phú Yên. Mỗi bà con giáo dân chung tay góp sức hỗ trợ cho Đoàn ngư dân trong khả năng có của mỗi người 
Đang cập nhật…

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Việt Nam Thời Báo