VNTB – Vụ Nguyễn Viết Dũng sẽ là ‘giơ cao đánh khẽ’ (?!)

VNTB – Vụ Nguyễn Viết Dũng sẽ là ‘giơ cao đánh khẽ’ (?!)

Cát Tường

 

(VNTB) – Ông Nguyễn Viết Dũng là ‘em nuôi’ của bà Trần Thị Nguyệt Thu nên ‘giơ cao đánh khẽ’ 

 

Liên quan vụ hành hung nữ nhân viên sân golf BRG Đà Nẵng, sáng 13-12, thông qua báo Quảng Nam, ông Nguyễn Viết Dũng thừa nhận: ‘Tôi đã sai, tôi thành thật xin lỗi’.

Giới báo chí đồn đoán, vì ông Nguyễn Viết Dũng có mối thân tình đến mức được gọi là ‘em nuôi’ của bà Trần Thị Nguyệt Thu, phu nhân của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nên sẽ là “vuốt mặt nể mũi”.

Một clip do báo chí thực hiện cho thấy nạn nhân trong vụ hành hung này đã lên tiếng muốn mọi chuyện ổn thỏa để có thể được trở lại “làm việc kiếm tiền nuôi con, không muốn sự vụ ồn ào thêm nữa” đang khiến dư luận nghi ngờ có sự thỏa thuận dàn xếp giữa đôi bên.

Câu hỏi đặt ra: Nếu hai bên đã thỏa thuận xong liệu ông Dũng có khả năng đối mặt việc bị khởi tố?

Ở góc độ pháp lý thì vụ việc này tùy thuộc vào quan điểm và sự nhận định về vụ việc của cơ quan điều tra. Nếu họ cho đây là vụ việc có dấu hiệu hình sự như của tội danh “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”; hoặc nghiêm trọng hơn là dấu hiệu của “tội giết người” vì dùng hung khí nguy hiểm đánh vào đầu là vùng trọng yếu của cơ thể, thì vẫn bị khởi tố mà không cần sự yêu cầu hay bãi nại của bị hại, hoặc có sự thương lượng giữa hai bên.

Nói thêm là, với tội danh “cố ý gây thương tích…”, thì dù tỷ lệ thương tích dưới 11% nhưng nếu dùng vũ khí, hung khí nguy hiểm, hoặc thủ đoạn gây nguy hiểm cho nhiều người, như ở vụ việc trên, ông Nguyễn Viết Dũng dùng gậy đánh golf đánh vào đầu nạn nhân có khả năng được coi là hành vi dùng hung khí nguy hiểm, thì vẫn bị khởi tố mà không cần có đơn yêu cầu của bị hại, hoặc có sự bãi nại hay thỏa thuận của hai bên.

Ông Nguyễn Viết Dũng là một đại biểu hội đồng nhân dân cấp tỉnh, nên về nguyên tắc, ông không thể không biết khả năng gây thương vong từ cú đánh mạnh đến mức gãy cả hung khí. Do vậy vụ này, dựa vào tính chất thì có dấu hiệu của tội giết người.

Giả sử có sự thỏa thuận giữa hai bên, vẫn cần khởi tố vụ án khởi tố bị can để làm bài học cho cộng đồng. Hơn thế, khi là đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam, thì ông Nguyễn Viết Dũng cần phải bị pháp luật trừng phạt nghiêm minh để làm gương, làm trong sạch bộ máy chính quyền, khôi phục uy tín của Đảng và chính quyền; đặc biệt là tránh các tai tiếng đáng tiếc trong mối quan hệ giữa ông với gia đình của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Bởi gậy đánh golf là một vật cứng, chắc, có khả năng gây sát thương cao nếu đánh vào các vùng trọng yếu của cơ thể, nên trong trường hợp cụ thể với hành vi của ông Nguyễn Viết Dũng, cho thấy cần xác định gậy đánh golf là hung khí nguy hiểm theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Viết Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Quảng, dù nhận được thỏa thuận bãi nại của bị hại, ông vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”. Lưu ý, ở đây cần làm rõ động cơ, mục đích thực hiện hành vi vi phạm. Nếu ông Dũng thực hiện gây thương tích cho nạn nhân một cách vô cớ, hoặc chỉ vì những lý do hết sức nhỏ nhặt thì có thể bị áp dụng tình tiết định khung tăng nặng tại điểm i khoản 1 Điều 134 của Bộ luật Hình sự: “Có tính chất côn đồ”.

Về chính trị, ông Nguyễn Viết Dũng là đại biểu đương nhiệm Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam. Theo quy định tại Điều 7 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2017, thì đại biểu Hội đồng nhân dân phải có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật…

Do vậy, với vị trí, vai trò của đại biểu hội đồng nhân dân, ngoài các chế tài liên quan đến trách nhiệm hình sự, ông Nguyễn Viết Dũng còn có thể phải bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Nếu nhân nhượng bỏ qua thì cái ác sẽ tiếp tục tái diễn, lộng hành! Những kẻ ỷ vào sự giàu có, quyền lực và địa vị… sẽ có những hành vi tương tự xâm hại đến tính mạng và nhân phẩm của người khác, chà đạp lên pháp luật và quyền sống của người khác, nhất là người cô thế trong xã hội!


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)