VNTB – Vườn Rau Lộc Hưng: chuyện kể từ người trong cuộc.

VNTB – Vườn Rau Lộc Hưng: chuyện kể từ người trong cuộc.

Người Tân Định

 

(VNTB) – Người dân vẫn tiếp tục kiện cáo chính quyền, không chấp nhận đền bù, có lúc ra tới Hà Nội, nhưng vẫn không đi đến đâu. 

 

Sau 5 năm kể từ ngày chính quyền thành phố HCM cưỡng chế người dân sống ở Vườn rau Lộc Hưng, từ cuối năm 2023, chính quyền thành phố HCM đã xóa trắng vùng dân cư này và xây tường bao bọc khu giải tỏa.

Khu Vườn rau Lộc Hưng, thuộc phường 6 quận Tân Bình, giáp ranh quận 10 (Công viên Lê Thị Riêng). Được Hội Thừa Sai Paris, chủ quản lý ruộng đất của tòa giám mục Sài Gòn lúc đó, cấp cho người dân Bắc Kỳ di cư năm 1954 an cư lập nghiệp. Khu này trở thành khu dân cư có nhà thờ Họ Mông Triệu và nhiều nhà nguyện, và Đài Đức Mẹ.

Người dân sống ở đó từ năm 1954, và từ năm 1976 và bắt đầu đóng thuế đất, thuế nhà theo chủ trương Nhà nước, họ có biên lai đóng thuế và sổ thuế. Tuy nhiên, đến năm 1999, họ bị Nhà nước tráo trở không công nhận cơ sở pháp lý.

Đến năm 2001, chính quyền quyết định thu hồi đất của dân để giao lại sở Bưu chính Viễn thông bưu điện.

Ngày 1/1/2018, bà con giáo xứ Lộc Hưng nhận được thông báo “cưỡng chế xây dựng nhà trái phép”.

Ngày 4/1 và 8/1/2019, Nhà nước Việt Nam đưa lực lượng tới cưỡng chế đất và đập phá 503 căn nhà. Xe ủi đất đến đập bình địa nhà cửa, ruộng đất, hoa màu của cư dân, lực lượng công an cướp tài sản, đến bây giờ họ cũng không trả lại. May mắn họ không dám phá nhà thờ và Đài Đức Mẹ.

Những người có mặt ở nhà lúc đó và chống đối cưỡng chế, như ông Cao Trực, đã bị trùm bao bố trên đầu như mật vụ Việt Minh bắt người ngày trước, bị bắt cóc đi từ 5 giờ sáng. Những người phản đối bị nắm đầu kéo tóc, bị đánh đập, trấn áp.

Sau khi chính quyền cưỡng chế, ngoài bị mất nhà cửa, tài sản, nhiều người bị khủng hoảng thần kinh, có người nổi điên cầm dao đâm vợ.

Bị đuổi khỏi Vườn rau Lộc Hưng nơi dung thân từ ngày xa quê cha đất tổ di cư vào Nam, nơi chôn nhau cắt rốn và bị tách khỏi nhà thờ giáo xứ, bà con như người bị bứng rễ, “nhân vô bản, như thảo vô căn”, theo gió sống vật vờ. Nhiều người phải chuyển sang sống bằng nghề phụ hồ, hoặc làm giúp việc, chạy xe ôm, làm thuê, làm mướn, cố sống qua ngày.

Giáo xứ Lộc Hưng từng giúp đỡ cưu mang người nghèo và những người bị bỏ rơi ngoài xã hội, đặc biệt là thương phế binh VNCH, “người ta gọi là người nghèo không ai dám đụng đến”.

Dòng Chúa Cứu Thế đưa 15-16 ông Thương Phế Binh VNCH vào vườn rau Lộc Hung ở, và nuôi các ông. Sau khi Nhà nước cưỡng chế, san bằng bình địa khu vườn rau và nhà ở trong đó, các ông phải ra ngoài, sống lây lất không biết bây giờ ra sao.

Từ trước tết đến ngay sau nghỉ tết, chính quyền dốc sức xây tường cao vây quanh khu vườn rau đã bị san bằng, cấm ngặt người dân ra vào, tính chuyện di dời đài Đức Mẹ.

Người dân vẫn tiếp tục kiện cáo chính quyền, không chấp nhận đền bù, có lúc ra tới Hà Nội, nhưng vẫn không đi đến đâu. Chính quyền các cấp còn cho rằng dân xây dựng nhà ở trái phép và vu cáo ngược người dân Bắc Kỳ công giáo di cư chứa chấp bọn phản động, chống chính quyền.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (2)
  • comment-avatar
    Liem Ly 2 months

    CsVN mồm loa mép giải. Đạp trên luật pháp. Người nào chứa chấp tội phạm thì truy tố ra toà xử theo luật. Ai là phản động? Họ có là tội phạm hay Không ? Nhưng bộ luật HS của Việt Nam không có tội nào là phản động. Đi phá nhà cướp đất của dân chúng đúng là đảng cướp cầm quyền. 

  • comment-avatar

    Sao trang này ko viết bằng tiếng Anh nhỉ