VNTB – Vương Đình Huệ muốn giải tán quốc hội?

VNTB – Vương Đình Huệ muốn giải tán quốc hội?

Cảnh Chân

(VNTB) – Khi nói “cái gì không hợp lý bãi bỏ”, có vẻ lãnh đạo họ Vương đang tỏ ý muốn giải tán Quốc Hội

 

Chủ tịch Quốc hội vừa có phát biểu đáng chú ý vào ngày 25/03, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác hội đồng nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024. Ông Huệ yêu cầu tổng rà soát thủ tục hành chính và đặc biệt nhấn mạnh “cái gì không hợp lý bãi bỏ, tăng cường phân cấp cho địa phương”.

Mặc dù câu nói này là nói về những vướng mắc trong đầu tư công tại HĐND các địa phương, nhưng đó cũng là vấn đề mà Quốc hội và hệ thống chính trị độc tài của Việt Nam đang gặp phải. Nhưng từng phát biểu của tứ trụ đều mang những hàm ý sâu xa, đặc biệt là trong bối cảnh các phe phái nội bộ đảng đang đấu đá khốc liệt và lộ liễu như hiện nay. Chưa cần bàn tới những đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND bị kỷ luật, bị bắt giam trong thời gian qua, chỉ với cơ chế bầu chọn bất minh, để những thành phần bất hảo ngồi vào vị trí đại diện nhân dân là đã thấy vô số vấn đề bất hợp lý trong quốc hội rồi.

Nói về bầu cử trong quốc hội, mới năm trước, các đại biểu bầu chọn ông Võ Văn Thưởng làm chủ tịch nước với 487/488 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Năm nay, cũng chính các đại biểu đó lại bỏ phiếu phế truất người mà họ bầu ra. Trước đó, trường hợp cựu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng tương tự ông Thưởng. Với sai lầm ở tầm thượng đỉnh quốc gia như vậy, Quốc hội có xứng đáng là cơ quan đại diện Nhân dân để bầu chọn thay Nhân dân không?

Cần nhớ rằng, chính Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hay Nguyễn Xuân Phúc cũng là đại biểu quốc hội. Có nghĩa họ vừa là đại biểu, vừa tham gia bỏ phiếu chọn chủ tịch nước, vừa ứng cử làm chủ tịch nước. Vậy họ có tự bầu cho mình hay tự bỏ phiếu phế truất mình không?

Chưa hết, trước khi Quốc hội bỏ phiếu phế truất, thì ông Võ Văn Thưởng đã “được” Ban chấp hành Trung ương đảng đồng ý cho thôi giữ chức chủ tịch nước. Như vậy, lá phiếu của quốc hội là không cần thiết khi mọi thứ đều đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định. Điều này càng tô đậm thêm cho câu nói “cái gì không hợp lý bãi bỏ” của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Ngoài ra tại hội nghị ngày 25/03, chủ tịch quốc hội cũng lưu ý: “Vướng cái gì thì bây giờ các địa phương cần rà soát để chuẩn bị đầu tư công cho nhiệm kỳ sau. Năm nay không chuẩn bị là rất gay go. Vì năm sau phải chuẩn bị cho nhiệm kỳ sau rồi. Không thể nói là cái này của chính quyền lúc nào ông ấy trình thì trình”.

Tức là ông Huệ đang nói tới tư duy nhiệm kỳ của các quan chức cộng sản. Quốc hội Việt Nam là cơ quan lập pháp cao nhất của đất nước, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra và thẩm định các luật lệ, quy định cần thiết để điều hành xã hội. Nhưng có những điều luật mà hết đời này tới đời khác vẫn không thông qua được, chẳng hạn như luật về Hội, hoặc luật Biểu tình. Có lẽ tới khi ông Huệ hết nhiệm kỳ, những luật này vẫn chưa xong.

Với vai trò Chủ tịch Quốc hội, ông Huệ thừa biết rằng cơ quan dưới quyền của ông tồn tại rất nhiều vướng mắc, bất cập và rất nhiều thứ bất hợp lý. Cho nên khi nói “cái gì không hợp lý bãi bỏ”, thì rõ ràng lãnh đạo họ Vương đang có ý muốn giải tán Quốc Hội; hoặc ông Huệ đang ngầm chỉ trích cơ chế chính trị độc tài của đảng cộng sản.

Từng phát biểu của tứ trụ đều mang những hàm ý sâu xa, đặc biệt là trong bối cảnh các phe phái nội bộ đảng đang đấu đá khốc liệt và lộ liễu như hiện nay. Không loại trừ trường hợp ông Huệ có ý muốn chơi tất tay để lật ngược ván cờ với các “đối thủ chính trị đồng đảng”. Các phe đối lập với ông Huệ có lý do để đề phòng, hoặc tìm biện pháp “tiên hạ thủ vi cường”, còn người dân thì cứ hồi hộp chờ tin…

_________________
Tham khảo:
https://tuoitre.vn/chu-tich-quoc-hoi-cai-gi-khong-hop-ly-thi-bai-bo-tang-cuong-phan-cap-cho-dia-phuong-20240325175526738.htm

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (2)
 • comment-avatar
  Nguyễn văn Hải 4 months

  Một trong những thủ thuật tà ma của hàng ngũ lãnh đạo cộng sản là nói / tuyên bố dựa theo nguyện vọng của dân chúng, nhất là khi nguyện vọng của dân chúng đang ở cao trào mãnh liệt. Thủ thuật này cốt ý là làm cho dân chúng cảm thấy nguyện vọng được lãnh đạo lắng nghe, dân chúng sẽ giảm thiểu sự phản đối / chỉ trích và chờ đợi sự phục thiện / thay đổi từ giới cầm quyền.
  Còn thực tế cũng đã chứng minh là cộng sản luôn làm trái ngược hoặc không làm những gì chúng nói / tuyên bố. Thời gian mà dân chúng giảm phản đối chế độ / chính sách / sự việc nào đó và chờ đợi, cũng là thời gian để bọn tội phạm đang cầm quyền truy cùng diệt tận những người có tầm vóc trong việc phản đối / chỉ trích chúng, và để những chuyện tệ hại theo thời gian chìm dần vào quên lãng.
  Ông Nguyễn văn Thiệu (TT.VNCH) đã từng nhắc nhở mọi người: “Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”. Chí lý thay!

 • comment-avatar
  Nguyễn Tuấn Anh 4 months

  Nếu phải giải tán 1 phần nào đó, mong mún sẽ là Quân Đội Nhân Dân

  1/2 sáp nhập vô ngành Công An, còn lại cho về nhà đuổi gà