VNTB – Wagner hậu nổi loạn

VNTB – Wagner hậu nổi loạn

Lynn Huỳnh 

(VNTB) –  “Nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà.”

 

Sau vụ binh biến chớp nhoáng 24 tiếng đồng hồ, đến lúc này những phi vụ của Wagner tại các nước ngoài Nga và Ukraine như Syria, Cộng hòa Trung Phi (CAR), Mali, Sudan, Libya, Venezuela… nhiều khả năng vẫn sẽ được duy trì, bằng cách này hay cách khác.

Tất cả cũng chỉ vì túi tiền của “Sa hoàng” Putin, khi ông chủ Điện Kremlin sử dụng Wagner làm “bình phong” trong việc giành ảnh hưởng quốc tế, cũng như thu về các nguồn lợi béo bở, đặc biệt từ các nước châu Phi. Theo đó, Putin được cho là đã “bật đèn xanh” để hôm 26-9-2022, Yevgeny Prigozhin tuyên bố rằng ông đã thành lập Tập đoàn Wagner đặc biệt để hỗ trợ các lực lượng Nga trong cuộc chiến ở Donbass vào tháng 5-2014. Kể từ đó, các hoạt động của tập đoàn này đã mở rộng ra nhiều khu vực ở châu Phi và Trung Đông.

Sinh năm 1961 tại thành phố Leningrad – nay là Saint Petersburg, Yevgeny Prigozhin có một thời thơ ấu đầy khó khăn khi mất cha từ nhỏ. Cũng vì thế mà ông ta đã phạm tội ở tuổi thiếu niên, ban đầu là trộm cắp, nhưng nhanh chóng leo thang thành những tội phạm nghiêm trọng hơn. Ông ta bị bỏ tù 12 năm ở tuổi 20 sau khi bị kết tội cướp và lừa đảo.

Yevgeny Prigozhin đã ở khá nhiều năm trong hệ thống nhà tù của Liên Xô. Prigozhin được ân xá vào năm 1988 và được trả tự do vào năm 1990, và kể từ đó bắt đầu làm nghề bán xúc xích tại một khu chợ trời ở Leningrad cùng mẹ và cha dượng.

Prigozhin ra tù trong thời kỳ được gọi là “perestroika” và “glasnost” – giai đoạn những năm 1990 khi nước Nga mở cửa với thế giới sau nhiều năm “bế quan tỏa cảng”. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Prigozhin đã đi theo tinh thần kinh doanh của thời đại và thành lập hoặc tham gia nhiều doanh nghiệp mới.

Prigozhin tham gia hoạt động kinh doanh cờ bạc khi được lên làm Giám đốc điều hành của Spectrum CJSC, công ty đã thành lập các sòng bạc đầu tiên ở Saint Petersburg suốt những năm 1990.  Giới thạo tin ở Nga cho rằng khi lên làm Giám đốc điều hành của Spectrum CJSC, đây có thể là lần đầu tiên Prigozhin gặp ông Vladimir Putin, khi ấy là Chủ tịch Ban Giám sát các sòng bạc và cờ bạc từ năm 1991.

Trong suốt những năm 2000, Prigozhin ngày càng thân thiết với ông Vladimir Putin. Năm 2001, Prigozhin đích thân phục vụ đồ ăn cho Tổng thống Putin và Tổng thống Pháp Jacques Chirac khi họ dùng bữa tại New Island. Ông tiếp đón Tổng thống Mỹ George W. Bush năm 2002.

Đến năm 2003, Prigozhin rời bỏ các đối tác kinh doanh và thành lập các nhà hàng độc lập của riêng mình. Đáng chú ý, một trong những công ty của Prigozhin, Concord Catering, bắt đầu giành được nhiều hợp đồng của chính phủ Nga.

Ông ta đã nhận được hàng trăm triệu USD giá trị hợp đồng của chính phủ để cung cấp thức ăn cho học sinh và nhân viên chính phủ. Năm 2012, ông ta nhận được hợp đồng cung cấp suất ăn cho quân đội Nga trị giá 1,2 tỷ USD trong vòng 1 năm. Một số lợi nhuận từ hợp đồng này được cho là được sử dụng để thành lập và tài trợ cho Cơ quan Nghiên cứu Internet.

Ngày 11-12-2018, một công ty tuyên bố không liên kết với Concord Catering có tên là Msk LLC đã được trả 2,5 triệu rúp cho bữa tiệc “Ngày các anh hùng của tổ quốc” hằng năm được tổ chức tại Điện Kremlin. Tuy nhiên, Msk LLC có cùng số điện thoại liên lạc với Concord. Ngày 11-12-2019, công ty đã nhận thêm 4,1 triệu rúp cho một bữa tiệc khác.

Năm 2012, Prigozhin chuyển gia đình đến một khu dinh thự ở Saint Petersburg có sân bóng rổ và sân đỗ trực thăng. Đến thời điểm này, ông ta đã sở hữu nhiều máy bay riêng, bao gồm 2 chiếc Cessna 182 cũng như Embraer Legacy 600, British Aerospace 125 và máy bay phản lực Hawker 800XP…

…Thế rồi đúng như dè chừng chuyện nuôi ong tay áo, ngày 24-6-2023, ông trùm Yevgeny Prigozhin và lực lượng Wagner tiến về Matxcơva đòi lật đổ giới lãnh đạo quân sự Nga mà ông chỉ trích là quản lý yếu kém trong cuộc xung đột ở Ukraine.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)