VNTB – WHO thành lập nhóm nghiên cứu nguồn gốc COVID-19 mới

VNTB – WHO thành lập nhóm nghiên cứu nguồn gốc COVID-19 mới

Khán An dịch

 

(VNTB) – Quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới WHO  gọi đây là ‘cơ hội cuối cùng’ để xác định đại dịch bắt đầu như thế  nào

 

Tác giả: Betsy McKay và Drew Hinshaw

 

Ngày 13 tháng 10

 

T chc Y tế Thế gii đã thành lp mt hi đng các nhà khoa hc mi vi nhim v phc hi điu tra ngun gc ca vi rút corona gây ra đi dch toàn cu.

Nhóm nghiên cu gm 26 thành viên, đến t các quc gia như M, Trung Quc, n Đ, Nigeria và Campuchia, ln hơn nhóm 10 nhà khoa hc quc tế được c đến Vũ Hán vào đu năm nay, Vũ Hán là đa đim đu tiên ghi nhn s bùng phát ca COVID-19 vào tháng 12 năm 2019. Nhóm cũng s có nhim v lớn hơn là dn đu các cuc điu tra v các dch bnh trong tương lai cũng như COVID-19.

Các chuyên gia y tế toàn cu cho biết có th họ sẽ gp phi mt s khó khăn tương t như nhóm nghiên cứu đầu tiên gặp phải vào đầu năm nay như chn quyn truy cp vào d liu v các ca nhiễm COVID-19 đu tiên và các bng chng tim năng khác. WHO cho biết rng không còn nhiu thi gian đ kim tra các mu máu và các manh mi quan trng khác Trung Quc liên quan đến thi đim, cách thc và đa đim đi dch bt đu.

Mike Ryan, giám đc điu hành chương trình y tế khn cp ca WHO, nói vi các phóng viên hôm th Tư rng: “Đây là cơ hi tt nht ca chúng ta và có th là cơ hi cui cùng đ hiu được ngun gc ca loi vi rút này. Chúng ta đang mt thi đim rt quan trng.”

Trong nhiu tháng, Trung Quc đã nói rng họ đóng góp đầy đủ cho WHO và kêu gi cơ quan Liên Hiệp Quc này c mt nhóm điều tra đến các quc gia khác, đc bit là Hoa Kỳ, đ điu tra xem liu mt tai nn trong phòng thí nghim đó có th gây ra đi dch hay không. Trong nước, Bc Kinh gia tăng hn chế các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cu v covid, gây khó khăn cho WHO trong vic khuyến khích nghiên cu virus này ln đu tiên xut hin Vũ Hán ra sao.

Liu Pengyu, phát ngôn viên ca Đi s quán Trung Quc ti Hoa Kỳ, cho biết, “Các kết lun và khuyến ngh ca báo cáo nghiên cu chung Trung Quc-WHO đã được cng đng quc tế và cng đng khoa hc công nhn và phi được tôn trng và thc hin. Các nghiên cu ngun gc toàn cu trong tương lai nên và ch có th được thc hin trên cơ s này.”

Nhóm nghiên cứu mi th hin nỗ lực tiếp tục tìm hiểu thêm công trình nghiên cứu đó. Nhóm gm các chuyên gia v virus hc, dch t hc và sc khe đng vt, cũng như ít nht mt chuyên gia v an toàn sinh hc trong phòng thí nghim.

Chuyên gia an toàn sinh hc, Kathrin Summermatter, nói vi mt t báo Thy Sĩ vào năm ngoái rng bà không nghĩ rng mt tai nn trong phòng thí nghim là kh tín vì các v bùng phát liên quan đến phòng thí nghim có xu hướng lây nhim sang mt s nhân viên được đào to đ ng phó thích hp. Bà Summermatter đã không tr li yêu cu bình lun vào th Tư. Tuyên b vào tháng 2 năm 2020 ca bà tương t như tuyên b ca các nhà khoa hc khác cho rằng h đã phn ng vi suy đoán vào thi đim đó rng vi rút là vũ khí sinh học được chế to trong phòng thí nghim.

WHO cho biết danh sách thành viên ca nhóm mi s được đưa ra sau 2 tuần tham vn cng đng. Hàng trăm nhà khoa hc đã đăng ký tham gia.

Đội nghiên cu bao gm sáu thành viên ca các nhóm quc tế và đội nghiên cứu Trung Quc đã đưa ra mt báo cáo vào đu năm nay v ngun gc ca virus sau chuyến đi đến Vũ Hán mt tháng. Báo cáo đó cho rng vi rút rt có th bt ngun t dơi và lây sang người thông qua đng vt trung gian, đng thi kêu gi tiến hành mt lot các nghiên cu mi.

Các nghiên cu được đ xut là truy tìm ngược li cách nhng ca COVID đã bị lây nhim bnh ra sao; tìm hiu chi tiết hơn v nhng đng vt sng được bán các ch Vũ Hán trước đi dch; và xét nghim các mu máu được lưu tr trong các ngân hàng máu t cui năm 2019 — c các khu vc nơi các ngân hàng máu d kiến ​​s vt b mu sau hai năm, thi hn này đang đến rt nhanh.

Nhóm điều tra đu tiên kết lun rngvic virus thoát ra khi phòng thí nghim Vũ Hán là “cc kỳ khó xy ra”, phn ln là do không có h sơ nào v vic phòng thí nghim nuôi cy đủ loi virus tương t đã gây ra đi dch. Nhiu nhà khoa hc khác sau đó đã ch trích kết lun ca họ kể cả Tng giám đc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Nhóm nghiên cu mi ca WHO cũng s đt mc tiêu bt đu tìm hiu ngun gc ca các loi vi rút mi được phát hin nhanh chóng hơn. Marion Koopmans, mt nhà virus hc người Hà Lan và là thành viên ca c nhóm WHO đã đến thăm Vũ Hán và nhóm mi thành lp, những đ xut và câu hi như vy nên tr thành thông l trong thi gian bùng phát dch bnh, gi ý trong mt hi tho trên web vào đu năm nay.

Tiến sĩ Tedros, Tiến sĩ Ryan và Tiến sĩ Maria van Kerkhove, người đng đu nhóm ph trách các bnh mi xut hin và bnh truyn nhim t đng vt trong chương trình y tế khn cp ca WHO, đã công b mt bài xã lun trên tp chí Science hôm th Tư nói rng cuc điu tra v ngun gc ca mt loi virus đã làm ít nht 4,8 triu người thit mng đã b chính trị cn tr. H kêu gi các nhà khoa hc khn trương tiến hành các nghiên cu do nhóm đu tiên khuyến ngh và chun b tt hơn cho đt bùng phát tiếp theo.

Tiến sĩ Tedros và các đng tác gi cũng kêu gi xem xét sâu hơn liu mt tai nn trong phòng thí nghim Vũ Hán có th đã gây ra đi dch hay không.

Không th loi tr mt tai nn trong phòng thí nghim cho đến khi có đ bng chng đ kết lun như vy và nhng kết qu đó được chia s công khai. Những quá trình khoa hc đã b tn hi vì chính tr hóa, đó là lý do ti sao cng đng khoa hc toàn cu phi n lc hơn na đ thúc đy quá trình khoa hc tiến lên”.

Nguồn:  WSJ


 

Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)