VNTB – Win , win và win

Quang Nguyên

 

(VNTB) – Tòa Tối cao Win, Chánh án Nguyễn Hòa Bình và 16 ông bà tòa cũng Win. Chỉ có bị cáo và gia đình thua. 

 

Trước đại hội đảng cộng sản VN kỳ này, hai cơ quan có quyền lực tối cao ở VN, Tòa án Tối Cao, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao chơi trò kéo co với chú nhỏ  Hồ Duy Hải

 

Trò chơi kỳ này vui lắm, có tên là Tiến Lên Đại Thắng Chắc Về Ta. 

 

Tòa Án Nhân Dân Tối Cao và Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao cùng thắng lớn. 

 

Viện Kiểm Sát Nhân dân Tối cao vạch ra ‘Sai lầm nghiêm trọng’ của tòa phúc thẩm, sơ thẩm, đòi  khắc phục những vấn đề hầm bà lằng cái gì đó ‘để vụ án được giải quyết khách quan, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm’. Wow! nghe rất là nhân văn, công bình, nhân đạo, khác với các lời buộc tội trong các loại tòa án nhân dân từ hồi cải cách ruộng đất đến nay.

Tại Việt Nam, kiểm sát viên nắm quyền công tố, thuộc Viện Kiểm sát nhân dân các cấp chuyên moi móc, kết tội, và tăng tội, tăng án. Trong trò chơi này kéo co này, đám luật sư của quỷ (avocat du diable) đóng vai ông thiện, về phe Hồ Duy Hải, gỡ tội cho kẻ nghi phạm chẳng phải là điểm son ư?  Hơn nữa lại gỡ được tiếng xấu trong dân gian thẩm phán và quan tòa cùng một duộc, quàng bản án có sẵn vào cổ ‘phạm nhân’. Win to!

17 ông bà tòa Nhân Dân Tối Cao không chấp nhận phúc thẩm cho nghi can Hải là một thắng lợi cho hệ thống tòa án VN từ trước đến nay vẫn được đề cao là chí công vô tư, vô cùng minh bạch, sáng suốt. 17 vị này sẽ được  tạc tượng dựng trong khuôn viên tòa án là điều không nghi ngờ.

Bốn lần, vâng cả bốn lần, theo BBC,  17/17 ông bà thẩm phán đều nhịp nhàng đồng thuận với nhau về

1.Vụ án đã có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không thay đổi bản chất vụ án.”

2.Bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Đúng người, đúng tội, đúng mức án.”

3. Quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17/5/2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực, Quyết định kháng nghị số 15/QĐ-VKSNDTC-V7 của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao có đúng pháp luật hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không đúng pháp luật.”

4. Chấp nhận kháng nghị, hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không chấp nhận kháng nghị.”

 

Thiệt hết sức công minh, công minh đến tuyệt đối của tòa án VN. 

Trong các phiên tòa đại hình của VNCH ngày trước, hay ở Mỹ, Anh, Canada, và Hong Kong bây giờ đều có Bồi thẩm đoàn, một tập hợp công dân được chọn lựa một cách tình cờ, tham dự phiên xử án  xem xét và cân nhắc các bằng chứng để tuyên án có tội hay vô tội sau khi nghe công tố viên và luật sư bị cáo dẫn giải và lý luận tại pháp đình. Bồi thẩm đoàn góp sức duy trì quan điểm vô tư và trung thực của người dân thay vì bị cơ cấu chi phối nếu quyền xét án chỉ tập trung trong tay vị chánh án(Wikipedia). 

Các bồi thẩm viên theo dõi phiên tòa và theo nhận thức, lương tâm của mình để kết án, hay tuyên bố vô tội. Chỉ cần 1 trong 12 người trong bồi thẩm đoàn không đồng ý, trưng ra một sự nghi ngờ đúng lý, tòa không thể kết án. Trong phiên tòa Hồ Duy Hải, các nghi ngờ đầy rẫy, ngay cả vật chứng cũng giả mạo, vân tay nơi xảy ra án mạng cũng không đúng của bị can, điều tra viên thú nhận có sai lầm, 17 ông bà quan tòa vẫn nhịp nhàng đồng thuận như kiểu giơ tay trước các nghị quyết được đảng đưa ra.

Có lẽ những người trong bồi thẩm đoàn  của Mỹ, Anh, Canada, Hong Kong hay Việt Nam Cộng Hòa trước đây gồm những người trong  quần chúng, được chọn một cách tình cờ, gồm đủ mọi thành phần nên sáng suốt, không thiên kiến, có nhân tính, biết sướng, biết khổ, cảm thông với đồng loại, có sự công minh, đạo đức và có lương tâm khác hẳn với những quan chức tòa án này, lương tâm trở thành một thứ xa lạ. 

Trong phiên xử Hồ Duy Hải, Tòa án nhân dân tối cao chỉ gõ một nhát búa, Hải bị kết tội chết. Cũng nhát búa đó xóa sạch boong sai lầm của các phiên tòa cấp dưới. Tất tần tật những ai đã dính xử vụ án của Hải đều sạch trơn, không một tì vết. Chánh án Nguyễn Hòa Bình trước từng bác đơn kháng cáo của Hải, nay tự khẳng định mình đã có quyết định sáng suốt. Win! Tòa Tối cao Win, Chánh án Nguyễn Hòa Bình và 16 ông bà tòa cũng Win. Chỉ có bị cáo và gia đình thua. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: