VNTB – Xe công vụ của ngài phó bí thư Tỉnh ủy Phú Yên phạm luật?

VNTB – Xe công vụ của ngài phó bí thư Tỉnh ủy Phú Yên phạm luật?

Hoài Nguyễn

(VNTB) – Nhằm tránh những rủi ro khi luật pháp khó ‘ăn thua đủ’ với luật lệ, bài viết này chỉ bàn chuyện pháp luật quy định ra sao trong vụ xe công vụ đối với ngài phó bí thư Tỉnh ủy Phú Yên.

 

“Công an tỉnh Phú Yên đã vào cuộc để điều tra. Hiện, tôi không tiện chia sẻ thêm về các thông tin lan truyền, mọi vấn đề chờ kết luận của cơ quan điều tra”, ông Sơn nói với báo chí.

Ông Lương Minh Sơn, phó bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, cho biết ông đã đề nghị công an tỉnh và các cơ quan liên quan vào cuộc để điều tra, làm rõ người phát tán thông tin liên quan đến việc xe biển xanh vào tận máy bay đón mình.

Nhằm tránh những rủi ro khi luật pháp khó ‘ăn thua đủ’ với luật lệ, bài viết này chỉ bàn chuyện pháp luật quy định ra sao trong vụ xe công vụ đối với ngài phó bí thư Tỉnh ủy Phú Yên.

Báo chí đăng (trích): “Như vậy, ông Lương Minh Sơn được xe công vụ mang biển số 78A 011-14 đón theo đúng chế độ quy định”, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên nói. (1)

Với cách trả lời báo chí như trên của lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên, rất có thể đây không phải là xe công vụ dành để phục vụ chức danh phó bí thư Tỉnh ủy, mà là “Xe ô tô phục vụ công tác chung của cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc cấp tỉnh” được quy định tại Điều 12, Nghị định 04/2019/NĐ-CP “quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô” (2)

Như vậy, ở đây nếu đúng như là Tỉnh ủy Phú Yên đã ý thức tiết kiệm ngân sách, qua việc chỉ dành một suất xe công vụ phục vụ riêng chức danh bí thư Tỉnh ủy, còn cấp phó thì dùng xe ô tô phục vụ công tác chung, đó là điều trước tiên rất đáng hoan nghênh.

Hình ảnh được cho là ông Lương Minh Sơn, phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên, được đón bằng xe mang biển xanh ở tận cầu thang máy bay

Tuy nhiên nếu đây là xe công vụ dành riêng cho chức danh phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên, thì có dấu hiệu của vi phạm pháp luật trong sử dụng vượt quy định cho phép về mức giá thương mại loại xe công vụ.

Theo hình ảnh chiếc xe công vụ được đăng trên các báo, nhiều khả năng xe công vụ biển số 78A 011-14 thuộc dòng “Land Cruiser Icon 7 seat” của thương hiệu Toyota (3). Giả dụ xe được mua vào năm 2018, thì giá của Toyota Land Cruiser có đến 7 phiên bản khác nhau, với mức giá từ 32.795 bảng Anh. Khi nhập về bán tại Việt Nam, thì giá ‘chưa lăn bánh’, vào khoảng gần 4 tỷ đồng.

Hiện tại giá có rẻ hơn, phiên bản Toyota Land Cruiser 2020 rao bán tại các salon ở Sài Gòn là 4,030 tỷ đồng, giá lăn bánh là 4,463 tỷ đồng.

Với chức danh phó bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, thì với sử dụng xe công vụ dành riêng, sẽ tuân thủ theo quy định ghi ở “Điều 7. Chức danh được sử dụng xe ô tô đưa đón từ nơi ở đến cơ quan và đi công tác với giá mua tối đa 920 triệu đồng/xe” – Nghị định 04/2019/NĐ-CP.

Và nếu căn cứ về quy định giá xe, thì cho dù là xe công vụ chung, hay dành riêng cho một chức danh cụ thể của cơ quan Tỉnh ủy, việc sử dụng dòng xe Toyota Land Cruiser là không tuân thủ pháp luật. Cụ thể, Nghị định 04/2019/NĐ-CP:

“Điều 16. Giá mua xe ô tô

1. Giá mua xe ô tô phục vụ công tác chung quy định tại các Điều 9, 10, 11, 12, 13, 14 và điểm a khoản 1 Điều 15 Nghị định này tối đa là 720 triệu đồng/xe. Trường hợp cần thiết phải mua xe ô tô 2 cầu do thường xuyên phải đi công tác đến địa bàn miền núi, hải đảo, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoặc xe ô tô từ 12 đến 16 chỗ ngồi thì giá mua tối đa là 1.100 triệu đồng/xe.

2. Giá mua xe ô tô quy định tại khoản 1 Điều này là giá mua đã bao gồm các loại thuế phải nộp theo quy định của pháp luật; chưa bao gồm lệ phí trước bạ, lệ phí cấp biển số xe, phí bảo hiểm, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ liên quan đến việc sử dụng xe. Trường hợp xe ô tô được miễn các loại thuế thì phải tính đủ số thuế được miễn vào giá mua để xác định tiêu chuẩn, định mức”.

Như phân tích thuần quy định pháp luật liên quan về chuyện xe công vụ đưa – đón, cho thấy về nguyên tắc, nếu đã thượng tôn pháp luật thì sẽ không thể xuất hiện bất kỳ xe công vụ biển số xanh nào có giá thương mại đến mức 4 tỷ bạc Việt Nam ở cầu thang đưa đón máy bay trong phi trường. Điều này tương tự như thật khó tin khi có ai đó dám nói rằng ông Nguyễn Văn A., bộ trưởng công an, và ông A. ấy không phải là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam (?!)

_____________________

Chú thích:

(1) https://zingnews.vn/pho-bi-thu-phu-yen-de-nghi-dieu-tra-nguoi-tung-tin-xe-cong-vao-san-bay-post1103954.html; 

https://nld.com.vn/thoi-su/pho-bi-thu-phu-yen-noi-gi-ve-viec-xe-bien-xanh-don-tai-chan-cau-thang-may-bay-20200707155605601.htm; 

https://tuoitre.vn/pho-bi-thu-thuong-truc-tinh-uy-phu-yen-noi-xe-vao-sat-may-bay-don-la-dung-theo-quy-dinh-20200707084831413.htm

(2) http://vbpl.vn/tw/Pages/vbpq-van-ban-goc.aspx?dvid=13&ItemID=133855

(3) https://www.toyota.co.uk/new-cars/land-cruiser/

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)