VNTB – Xét xử hình sự sơ thẩm ông Trần Văn Bang

VNTB – Xét xử hình sự sơ thẩm ông Trần Văn Bang

Nguyễn Nam

 

(VNTB) – Việc ông Trần Bang chuẩn bị ra tòa theo điều luật hình sự 117, một lần nữa cho thấy ở Việt Nam tiếp tục nhập nhằng giữa phản biện ôn hòa với chụp mũ phản động chính trị 

 

Phiên xử sẽ diễn ra vào lúc 8g ngày 12-5-2023, và xử công khai tại Tòa án nhân dân TP.HCM, số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Ngày 24-11-2021, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại điều 117 Bộ luật Hình sự.

Sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan An ninh điều tra đã khẩn trương điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh ông Trần Văn Bang (sinh năm 1961, ngụ phường 25, quận Bình Thạnh) đã có hành vi tàng trữ, soạn thảo, đăng tải và tán phát trên mạng internet các bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hoạt động của ông Bang bị cho là gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.HCM, và có dấu hiệu phạm vào điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Đến ngày 23-2-2022, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Bang về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ngày 1-3-2022, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP.HCM đã tiến hành bắt và khám xét nơi ở của ông Trần Văn Bang với sự chứng kiến của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM.

Theo quan điểm cơ quan điều tra, ông Trần Văn Bang phải chịu trách nhiệm về nhiều bài viết đăng tải trên ba tài khoản mạng xã hội Facebook, gồm: Trần Bang, Bang Trần và Tran Josh, cùng một số sách in, tài liệu bị cho là hành vi tuyên truyền, tàng trữ nội dung chống chính quyền.

Đối với tội danh bị khởi tố, điều tra, ông Trần Văn Bang có quan điểm cho rằng mình không vi phạm.

Tin tức ghi nhận từ thân hữu của ông Trần Văn Bang, thì từ tháng 9-2021, ông đã tiên liệu mình có thể vướng vòng lao lý của điều luật hình sự 117 rất quen thuộc đối với những nhân sĩ, trí thức thường xuyên lên tiếng phản biện các chính sách, quyết sách của nhà chức trách.

Ông Trần Văn Bang được bè bạn thường gọi là Trần Bang xuất thân là một quân nhân tham gia cuộc chiến tranh chống Trung Quốc xâm lược vào thập niên 80. Xuất ngũ, ông trở lại giảng đường đại học Thủy Lợi và tốt nghiệp với văn bằng kỹ sư.

Một ghi nhận là trong các nội dung trả lời với một số kênh tiếng Việt của truyền thông thuộc Quốc hội Hoa Kỳ, cho thấy ông Trần Bang chủ yếu bàn luận chính về chủ đề kinh tế trong phạm vi chuyên môn được đào tạo và từng làm việc của ông suốt thời gian khi ông còn ở miền Bắc, cho đến khi vào sống ở Sài Gòn.

Ông Trần Bang từng tham gia chuyến điều trần về quyền tự do báo chí ở Hoa Kỳ. Ông Trần Bang rất tích cực trong các công việc thiện nguyện, như tham gia vào chương trình Tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa ở thời gian do phòng Công lý và Hòa bình của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn tổ chức.

Ông Trần Bang là hội viên của câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng. Ông đến tham dự hầu hết các sinh hoạt cộng đồng của những hội đoàn xã hội dân sự như Văn Việt, Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, Quỹ Phan Châu Trinh, thăm nom các gia đình có người đang là ‘tù nhân lương tâm’…

Người vợ đầu cùng các con của ông hiện sinh sống tại nước ngoài. Ông theo đạo Công giáo với người vợ thứ hai, và đây cũng là giai đoạn ông hoạt động tích cực nhất khi xuống đường tham gia biểu tình phản đối Tập Cận Bình đăng đàn ở Quốc hội Việt Nam, vụ Formosa hủy diệt môi trường biển, vụ dự luật đặc khu, các buổi tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ biển đảo, biên giới…

Việc ông Trần Bang chuẩn bị ra tòa theo điều luật hình sự 117, một lần nữa cho thấy ở Việt Nam tiếp tục lằn ranh nhập nhằng giữa phản biện ôn hòa với chụp mũ phản động chính trị từ nhà chức trách.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo