VNTB – Xin đừng làm người dân thêm lo lắng, hoang mang

VNTB – Xin đừng làm người dân thêm lo lắng, hoang mang

Diệp Chi

 

(VNTB) – Không ít tỉnh thành đã thực hiện theo chỉ thị 128, nổi bật có thể nói đến Bà Rịa Vũng Tàu, Long An…, song, với một số tỉnh khác vẫn còn khá mập mờ, nhất là vấn đề đi lại…

 

Việc dừng các chỉ thị 15,16,19 và ban hành nghị quyết 128 của chính phủ, cùng với hướng dẫn về chuyên môn văn bản số 4800 của Bộ Y tế, cũng như trước đó là quy định đi lại của Bộ Giao thông Vận tải, là một bước tiến của Việt Nam trước tình hình dịch hiện tại.

Nhận được nhiều trông đợi cũng như ủng hộ, nghị quyết 128 của chính phủ Phạm Minh Chính có thể nói phù hợp với “sống chung với dịch” khi các quy định về xét nghiệm, cách ly tập trung của “zero covid” không còn được ưu tiên, sử dụng, giúp người dân đi lại thoải mái hơn, hàng hóa cũng dễ dàng lưu thông hơn.

Mặc dù, theo ghi nhận từ báo chí, đã có không ít tỉnh thành thực hiện theo chỉ thị 128, nổi bật có thể nói đến Bà Rịa Vũng Tàu, Long An…, song, với một số tỉnh khác vẫn còn khá mập mờ, nhất là vấn đề đi lại…

Thực sự là lo lắng, tính chất đặc thù của công việc là phải đi tỉnh, đặc biệt là những tỉnh gần với Thành phố Hồ Chí Minh, nghị quyết 128 ban hành, đã có hướng dẫn, nhưng mỗi tỉnh lại thực hiện mỗi khác nhau, thực sự là gây hoang mang.

Điển hình như mình, muốn lên Bình Dương, nhưng lại không biết có xét giấy âm tính không? Nếu như theo nghị quyết 128, thì các chốt sẽ không xét giấy âm tính, chỉ cần giấy chứng nhận tiêm ngừa vắc xin Covid-19. Thế nhưng thực tế thì như thế nào? Nếu lên đó, qua chốt, họ yêu cầu giấy xét nghiệm đâu, thì sao? Không lẽ mình quay đầu, chạy một quãng đường dài để đi xét nghiệm rồi trở lại?

Cũng có ý kiến cho rằng cứ thủ sẵn tờ giấy xét nghiệm, đi cho nhanh. Đi thực hiện xét nghiệm thì mình không sợ. Thế nhưng, cái mình lo là sức khỏe lỗ mũi, bởi thực tế, thời gian qua, xét nghiệm cộng đồng và diện rộng ở thành phố, đã làm rất đau, nhất là với người có tật ở mũi như mình. Có hôm đau tới 3 ngày. Người thân mình có người bị chảy máu mũi. Đó là chưa kể đến việc phòng dịch, lây nhiễm vẫn có thể có khi xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Bên cạnh đó, đi xét nghiệm và chuẩn bị giấy âm tính, nói vui, nó giống như “đấm vào mặt” cái nghị quyết 128 ấy, “đấm vào mặt” người ký là Vũ Đức Đam ấy. Vì sao? Vì nó không yêu cầu trình giấy xét nghiệm, trừ phi ở cấp độ 4, đằng này mình lại phải trình ra. Cũng mong Chính phủ xem xét, lắng nghe và có hành động để không còn tình trạng này nữa. Vô cùng gây hoang mang trong đi lại cho người dân”, một nhà báo ý kiến.

“Đúng là ở thành phố có nhiều nơi xét nghiệm giá cả cũng hợp lý. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, việc tốn một khoản tiền cho công tác xét nghiệm Covid-19 để đi đường là một điều vừa tốn kém, vừa vi phạm pháp luật. Vì sao? Dù ít hay nhiều, tốn vẫn là tốn, đi làm được nhiêu chưa biết, chỉ biết là tốn rồi đó.

Thứ hai, tự do đi lại là quyền cơ bản của người dân, là nhân quyền. Tui không vi phạm pháp luật, không bị tòa án đưa ra quyết định hạn chế quyền đi lại, anh không thể vì lý do này lý do nọ để ngăn cản tui tự do lưu thông trên đường ở Việt Nam. Cho dù người đó là phó thủ tướng đi nữa. Nhớ rằng, Việt Nam chưa bao giờ ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia, điều đó đồng nghĩa anh không có quyền giới hạn quyền tự do đi lại của tui” – một luật sư ý kiến.

Không biết ai là vua, không có biết ai là điều hành cái đất nước này, cứ một cái vùng kia có một ông vua, rồi một cái vùng nữa có một ông vua, rồi một cái vùng nữa có một ông vua, có 3 ông không biết ông nào là vua để mà chỉ huy mà điều hành, thì làm sao mà đi được một cái điểm chung. Mà cái đời sống bây giờ liên hoàn với nhau. Ví như tôi có tiền nên mới đi chợ mua bó rau. Rồi nhờ số tiền bán bó rau đó, mà người bán rau xoay xở nuôi con cái. Nó không có được liên hoàn là cái sự sản xuất đó đứt gãy rồi làm sao mà thu thuế được trong dân. Rồi không thu thuế được trong dân, rồi sao mà dân giàu nước mạnh được”, lại một ý kiến thắc mắc.

Câu chuyện đi lại sau thời gian liên tục giãn cách ở miền Nam này, xem ra, vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề. Người dân vẫn còn hoang mang, lo lắng, không biết rằng mình có quay đầu khi đến các chốt hay không, dù nghị quyết 128 của chính phủ đã quy định là không cần giấy xét nghiệm nếu không đến từ vùng cấp 4 hoặc điều tra dịch tễ.

Có ý kiến là hãy gửi câu hỏi đến lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, chuyên gia về Nghị quyết 128 theo email: [email protected].

Đó là thông tin đến từ trang fanpage Thông tin Chính phủ. Thế nhưng, không biết rằng, khi gửi câu hỏi cũng như phản ánh, liệu rằng, sẽ thật sự được giải quyết triệt để hay không khi trong Chính phủ, luôn có một người rất thích xét nghiệm – cách ly tập trung, tựa như luôn theo chủ trương “zero covid” lỗi thời vậy…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: