VNTB – Xin đừng trách Ngọc Trinh!

VNTB – Xin đừng trách Ngọc Trinh!

Chánh Thành

 

(VNTB) – Ngọc Trinh đáng thương hơn đáng trách; nếu có trách, hãy trách chế độ độc tài cộng sản đã khiến Trinh và những người dân như chúng ta bị cai trị như thế này!

 

Sau mấy ngày ra tù, Ngọc Trinh đã có động thái đầu tiên với bài viết mang tên “Trưởng thành hơn sau những lần vấp ngã” đăng trên trang Facebook cá nhân. Ngay tại phần đầu bài, người mẫu đã “cảm ơn Đảng, Nhà nước và pháp luật” với nội dung: “Trước tiên, Trinh xin chân thành gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước và pháp luật đã cho Trinh cơ hội quay trở lại cuộc sống thường nhật để thực hiện những ước mơ và công việc còn đang dang dở“.

Lời cảm ơn khiến nhiều người mỉa mai về nhận thức chính trị và pháp luật của người mẫu này. Trên các trang mạng xã hội, một số ý kiến cho rằng chính Đảng và Nhà nước Cộng sản, cùng với thứ luật rừng của họ, đã khiến Trinh phải vào tù vì một lỗi chỉ đáng bị xử phạt hành chính.

Những phân tích về hành vi vi phạm của Ngọc Trinh đã được nhiều bài báo, luật sư nói tới. Theo quan điểm của người viết thì đây là một bản án oan và đã phân tích vụ án này qua bài “Công lý cho Ngọc Trinh và cho công dân Việt Nam” đăng trên Việt Nam Thời Báo ngày 24/10/2023.

Quay lại bài viết của Ngọc Trinh, cô người mẫu này nhận thấy mình là “người của công chúng” nên “cần có trách nhiệm hơn trong trong việc truyền tải thông điệp truyền thông chuẩn mực hơn đến thế hệ trẻ“. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm và vi Hiến. Điều 16 Hiến pháp năm 2013 ghi: “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội”. Tức là người của công chúng hay người của Đảng, người lãnh đạo thì đều phải bình đẳng trước pháp luật và đời sống.

Hơn nữa, tại sao lại phạt nặng “người của công chúng” để làm gương mà đảng viên Đảng Cộng sản thì lại được khoan hồng? Đảng viên có kiến thức về pháp luật tốt hơn Ngọc Trinh, họ nhận lương từ tiền thuế của người dân, họ quyết định tính mạng, tài sản của hàng ngàn, hàng vạn người. Nhưng khi ra tòa thì lại viện lý do, lý lịch gia đình có công với cách mạng, khắc phục hậu quả… để được khoan hồng.

Thậm chí gần đây, các lãnh đạo cộng sản còn động viên nhau “làm sai không vụ lợi”, “chúng ta sai chúng ta xin lỗi, người dân sai người dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”… Những quan điểm này chẳng khác nào cho phép đảng viên ngồi xổm lên Hiến pháp do chính Đảng Cộng sản đặt ra; và chà đạp lên cái gọi là “nền dân chủ của dân, do dân, vì dân” mà Đảng vẫn tuyên truyền.

Chính cái cách tuyên truyền nhồi sọ, tráo trở của Đảng và Nhà nước Cộng sản đã khiến cho người mẫu này có nhận thức sai lầm về vụ án của mình. Suốt hơn 100 ngày tù giam, có lẽ Ngọc Trinh (và người nhà của cô ấy) đã liên tục bị nhồi sọ, thao túng tâm lý bởi cán bộ quản giáo, điều tra viên, viện kiểm soát, và cả luật sư bào chữa. Rằng hành vi của Trinh là sai, là vi phạm pháp luật, người của công chúng thì gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn người thường…

Nhưng kể cả khi Ngọc Trinh biết rằng mình đúng, mình bị oan; tòa án sai, công an sai, Đảng sai, Nhà nước sai, pháp luật sai, thì cô ấy có thể nào viết ra sự thật không? Là một công dân Việt Nam sống dưới chế độ độc tài toàn trị, cường quyền đe dọa chúng ta mọi lúc, mọi nơi; thử hỏi bao nhiêu người dám lên tiếng cho sự thật; hay buộc phải thỏa hiệp để chừa đường sống cho mình?

Ngoài ra là những chung chi, lo lót không thể công khai để được giảm từ khung hình phạt 2-7 năm tù xuống còn 1 năm án treo. Trong vụ này, Ngọc Trinh vừa phải mất tiền, vừa chịu án oan, vừa bị truyền thông Nhà nước bôi nhọ, mà vừa phải tạ ơn chính những đối tượng đã hãm hại cô ấy. Như vậy Ngọc Trinh đáng thương hơn đáng trách; nếu có trách, hãy trách chế độ độc tài cộng sản đã khiến Trinh và những người dân như chúng ta bị cai trị như thế này!

________________

Tham khảo:

VNTB – https://vietnamthoibao.org/vntb-cong-ly-cho-ngoc-trinh-va-cho-cong-dan-viet-nam/ 

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)