VNTB – Xóa sổ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

VNTB – Xóa sổ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Nguyễn Nam

 

 

(VNTB) – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong điều kiện hiện nay, quy định về Ủy ban Quốc gia về thanh niên như vậy là phù hợp. Tuy nhiên, bà Ngân đề nghị cần nghiên cứu theo hướng thành lập Bộ Thanh niên – Thể thao trên cơ sở Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Theo bà Ngân, Bộ trưởng Bộ Thanh niên – Thể thao sẽ do Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn làm Bộ trưởng.

 

Nội dung như trên được rất nhiều báo chí tường thuật về cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 20-4.

 

Liệu đó có phải là xóa sổ tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh? Chưa có câu trả lời ở các bài báo. Tuy nhiên nếu đề xuất của bà chủ tịch Quốc hội được đồng ý, có nghĩa cơ quan lâu nay gọi là Trung ương Đoàn sẽ thành Bộ Thanh niên. Các tổ chức Thành Đoàn/ Tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở cấp địa phương sẽ là những đơn vị cấp sở. Điều đó đồng nghĩa đây là một cơ quan quản lý hành chính về các vấn đề liên quan thanh niên, không còn là một hội đoàn chính trị.

 

Hiểu theo nghĩa tích cực thì đề xuất của bà Nguyễn Thị Kim Ngân là hợp lý, giúp tiết kiệm ngân sách quốc gia.

 

Trong một trả lời phỏng vấn trên đài Á Châu Tự Do ngày 11/6/2016, về nhận xét trước công bố của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), đã nêu con số chi phí cho các tổ chức quần chúng công bằng 1,7% GDP của cả nước năm 2014, nhà báo Phạm Chí Dũng có ý kiến rằng (trích): “Cho nên việc các tổ chức như Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản, Mặt trận Tổ Quốc, Hội Phụ nữ… mà nhận được số tiền khủng khiếp như vậy trong tình hình hiện nay ngân sách vô cùng khó khăn và dân vẫn phải nai lưng ra đóng thuế để bổ túc vào ngân sách như vậy, thì có thể nói đó là việc rất là nhẫn tâm. Tôi cho rằng các tổ chức như vậy nếu mà biết tự trọng thì nên chấm dứt sự hoạt động. Tại vì họ hoạt động như một sự vô nghĩa, nói như vậy chắc chắn sẽ đụng chạm tự ái của họ, nhưng mà tôi cho rằng liêm sỉ còn cao hơn cả tự ái”. (*)

 

Báo Thanh Niên tường thuật đan xen bằng lời dẫn trực tiếp phát biểu của bà chủ tịch Quốc hội như sau (trích): “Singapore mấy triệu dân nhưng có hẳn một Bộ Thanh niên – Thể thao. Thời kỳ này cần quản lý nhà nước chứ không chỉ vận động. Đoàn Thanh niên là tổ chức của thanh niên nhưng chả được ra thông tư, quyết định, chẳng được kiểm tra, thanh tra, kỷ luật ai, chẳng đề xuất ra một nghị định gì của Chính phủ”, Chủ tịch Quốc hội nêu.

 

Theo bà Ngân, việc thành lập Bộ Thanh niên – Thể thao rất thuận lợi vì hiện nay trụ sở đã có sẵn, ngân sách chi cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hiện nay cũng như một bộ, cơ quan ngang bộ, không khác gì cả. Hơn nữa, việc này cũng không ‘đẻ’ ra biên chế mới mà thực chất chỉ là dùng nhân lực có sẵn của Đoàn Thanh niên.

 

Bà Ngân cũng cho rằng, việc thành lập Bộ Thanh niên – Thể thao không hề “chồng chéo” quản lý nhà nước về thanh niên vì khi đã có bộ này thì Bộ Nội vụ không cần quản lý nhà nước về thanh niên nữa.

 

Trong điều kiện không có Bộ Thanh niên thì Bộ Nội vụ quản lý nhà nước nhưng chức năng chính của Bộ Nội vụ là tổ chức cán bộ trong bộ máy của Chính phủ, cái này giao thêm vậy thôi”, Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết, bà không đề nghị sửa vào luật hiện hành, mà là một hướng sửa đổi trong tương lai để làm tốt hơn công tác quản lý nhà nước về thanh niên.

 

Từ năm 1946 chúng ta đã có Bộ Thanh niên. Tới nay, chúng ta kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 45 năm đất nước hoàn toàn giải phóng nhưng Đoàn Thanh niên vẫn là Đoàn Thanh niên hết phong trào này đến phong trào nọ, không có chức năng quản lý nhà nước”, bà Ngân nói. (**)

 

Trên trang thông tin điện tử của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có phần tự giới thiệu như sau (trích): “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam, là lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, đại diện chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ; phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; là lực lượng nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên và trong các tổ chức thanh niên Việt Nam. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là thành viên của hệ thống chính trị, hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và Pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đoàn kết, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng với các tổ chức thanh niên tiến bộ, thanh niên và nhân dân các nước trong cộng đồng quốc tế phấn đấu vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, vì tương lai và hạnh phúc của tuổi trẻ.

 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ. Hệ thống tổ chức của Đoàn gồm 4 cấp: cấp Trung ương; cấp tỉnh; cấp huyện; cấp cơ sở (gồm Đoàn cơ sở và chi đoàn cơ sở)” (***).

 

Như vậy nếu sắp tới đây hành chính hóa tổ chức này bằng Bộ Thanh niên, coi như Đoàn TNCS HCM đã hoàn thành sứ mệnh trong vai trò hội đoàn ở một giai đoạn lịch sử của nhà nước cộng sản Việt Nam.

 

Theo bà chủ tịch Quốc hội, lâu nay ngân sách hàng năm giao cho Trung ương Đoàn TNCS HCM ngang bằng với một bộ trong chính phủ.

_________________

Chú thích:

(*) https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-wastes-citizen-tax-to-cover-public-organizations-nn-06112016103417.html

(**) https://thanhnien.vn/thoi-su/chu-tich-quoc-hoi-de-xuat-thanh-lap-bo-thanh-nien-1213373.html

(***) http://doanthanhnien.vn/gioi-thieu

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)