VNTB – Xung đột tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2023

VNTB – Xung đột tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2023

(VNTB) – Việt Nam không đạt được xuất khẩu thủy sản năm trong năm 2023 do xung đột Nga-Ukraine và rắc rối ở Trung Đông

 

Tác giả: Vince McDonagh

 

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 – chủ yếu liên quan đến nuôi trồng thủy sản – đạt  9,2 tỷ USD, chỉ kém một chút so với mục tiêu 10 tỷ USD đã đặt ra vào đầu năm.

Tổng cục Thủy sản Việt Nam cho biết các loài xuất khẩu chính là tôm với giá trị 3,45 tỷ USD và cá tra với giá 1,9 tỷ USD , cả hai đều được nuôi nhiều. Tiếp theo hai loài này là nhuyễn thể và cá ngừ.

Ban Giám đốc cho biết lý do chính khiến họ không đạt được mục tiêu là do tác động tổng hợp của cuộc xung đột Nga-Ukraine kéo dài gần hai năm và gần đây hơn là rắc rối ở Trung Đông, đặc biệt là xung đột Israel-Gaza. Cả hai đều có tác động làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu.

Lạm phát cũng đang có tác động do giá một số hàng hóa, nguyên vật liệu đầu vào phát triển nuôi trồng thủy sản vẫn còn cao.

Chính phủ cho rằng chi phí hậu cần cao đang gây áp lực lên hoạt động sản xuất, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng chậm lại.

Việt Nam vẫn đang gặp khó khăn trong xuất khẩu sang châu Âu, với việc Ủy ban châu Âu tiếp tục duy trì cảnh báo “thẻ vàng” về  truy xuất nguồn gốc đối với một số loại thủy sản, đồng nghĩa với việc xuất khẩu không đạt mục tiêu đề ra.

Ông Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Quản lý tàu cá và Dịch vụ hậu cần nghề cá cho biết, việc hoàn thiện phần mềm Nhật ký điện tử (“E-logbook”) để truy xuất nguồn gốc hải sản là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Nhật ký điện tử là ứng dụng dành cho ngư dân và người sản xuất hải sản, hiện đang được thử nghiệm.

Ông cũng muốn thấy việc tăng cường kiểm tra xung quanh việc giám sát và thực hiện các quy định quản lý ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh số hóa dữ liệu là cơ sở quan trọng để quản lý, điều hành và minh bạch nghề cá.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, chỉ ra những khó khăn ngành thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục gặp phải trong năm nay khi nguồn lợi thủy sản suy giảm và EU tiếp tục duy trì cảnh báo “thẻ vàng” ở một số lĩnh vực.

_____________

Nguồn:

Vince McDonagh – Fishfamer magazine – Conflicts impact on Vietnam 2023 seafood exports 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)