VNTB – Xuống đường biểu tình phản đối tàu Trung Quốc là chuyện… “xưa rồi Diễm”

VNTB – Xuống đường biểu tình phản đối tàu Trung Quốc là chuyện… “xưa rồi Diễm”

Hồng Dân

 

(VNTB) – Tàu Hải Dương của Trung Quốc “khảo sát trái phép trong vùng biển Việt Nam” nhưng mạng xã hội hoàn toàn im lặng.

 

Ngày 6-6-2024 tại họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của báo chí về phản ứng của Việt Nam liên quan vụ tàu khảo sát Hải Dương 26 của Hải quân Trung Quốc khảo sát trái phép trong vùng biển của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết phía Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này.

“Việt Nam hết sức quan ngại, kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982”, bà Hằng nhấn mạnh.

Tưởng cũng nên nhắc lại, hôm 11-4-2024, trong khuôn khổ chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 8, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân đã ký kết Bản ghi nhớ giữa 2 Bộ Quốc phòng về thiết lập đường dây nóng giữa Quân chủng Hải quân Việt Nam và Chiến khu miền Nam (Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc).

Như vậy liên quan vụ việc tàu Hải Dương 26 của Hải quân Trung Quốc đang khảo sát trái phép vùng biển Việt Nam, cần thiết ở đây là thông tin rộng rãi cho dân chúng biết cụ thể các ứng phó từ Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Vụ việc không hề mới. Ngày 1-5-2014, Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan Hải dương 981 vào Biển Đông. Đầu tháng 7-2019, một lần nữa, Trung Quốc ngang nhiên kéo tàu thăm dò Hải dương địa chất HD8 vào bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam (EEZ). 

Ở lần 1-5-2014 công chúng Việt Nam đã xuống đường biểu tình phản đối. Lúc đó hàng chục nghìn công nhân tại nhiều khu công nghiệp ở miền Nam xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông.

Chục ngày sau đó, nhân dân Việt Nam ở cả ba miền đất nước cùng tuần hành ôn hòa, yêu cầu Trung Quốc dỡ giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Xe của công an phường trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã dùng loa phát thanh vạch tội Trung Quốc ngang ngược, hống hách xâm phạm chủ quyền Việt Nam, còn chủ động tấn công tàu kiểm ngư và cảnh sát biển, dùng vòi rồng phun nước khiến tàu chấp pháp của Việt Nam bị hư hỏng và nhiều kiểm ngư viên bị thương. Chương trình phát thanh nêu rõ Việt Nam yêu chuộng hòa bình nhưng kiên quyết bảo vệ chủ quyền đất nước; đồng thời kêu gọi đồng bào bình tĩnh và hãy yêu nước theo cách của bản thân, góp phần bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Cùng thời điểm với Hà Nội, tại Sài Gòn hàng ngàn người tay cầm băng rôn và biểu ngữ xuất phát từ Nhà hát thành phố, tuần hành qua đường Đồng Khởi, Nhà thờ Đức Bà rồi về ngã tư Hai Bà Trưng – Nguyễn Đình Chiểu, gần Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM. Họ hô vang các khẩu hiệu: “Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan về nước”, “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”…

17 giờ chiều 12-5-2014, hàng ngàn người ở thành phố Cần Thơ đã tuần hành phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngày 13-5-2014, tại công ty giày Thông Dụng ở tỉnh Bình Dương, nhiều công nhân khẳng định chỉ trở lại làm việc sau khi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam. Theo các công nhân, doanh nghiệp mà công nhân đình, lãn công là của Trung Quốc hoặc Đài Loan có ban giám đốc điều hành và các chuyên gia là người Trung Quốc.

Tại Công ty Kingmaker Footwear, thuộc khu công nghiệp VSIP I, hàng ngàn người đã tràn cả vào trong khiến công ty buộc phải cho công nhân tạm nghỉ việc. Một lượng lớn công nhân tại đây đã hòa cùng dòng người tuần hành tiếp qua các trục đường tại khu công nghiệp VSIP I, tìm những công ty của Trung Quốc để phản đối.

Ở Thủ Dầu Một, hàng ngàn công nhân Công ty may mặc Hoàng Gia Cát Tường cũng lãn công, tiến hành tuần hành tại khu vực đường Bác sĩ Yersin, phường Hiệp Thành. Sau đó, đoàn người tiếp tục vào các tuyến đường khu vực Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.

Đến trưa ngày 13-5-2014, cuộc biểu tình tiếp tục lan sang cụm công nghiệp An Thạnh, Thuận An. Nhiều công nhân đã tập trung trước cổng Công ty may Shyang Hung Chen hô vang khẩu hiệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” và yêu cầu Trung Quốc cần tôn trọng Luật pháp Quốc tế, rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Sau đó, nhiều người đã xô đổ cổng rào, trèo vào bên trong tiếp tục phản đối…

Tuy nhiên sau đó là hàng loạt vụ bắt bớ, trấn áp của nhóm sắc phục công an và thanh niên xung phong với cáo buộc “Lợi dụng biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trái phép để gây rối”.

Tháng 7 và 8-2019 cũng xảy ra tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 xâm phạm vùng biển Việt Nam. Đến tháng 5-2023 tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 được hai tàu hải cảnh và nhiều tàu cá Trung Quốc hộ tống hướng đến khu vực bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam…

Tuy nhiên không ghi nhận có vụ việc xuống đường biểu tình phản đối nào của dân chúng về hành vi gây hấn này của Trung Quốc đối với Việt Nam.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
 • comment-avatar
  Nguyễn Tuấn Anh 1 month

  Cho phép được phản biện bài này

  – Níu làm khoa học thực thụ, hổng nên có chiện xin phép để mà “trái phép” ở đây . Trí thức trong nước, trước giờ chỉ nghiên cứu mệnh Giời & luật Nhân-Quả, gần đây là các ý niệm của Phật giáo, nói chung khoa học thực nghiệm hoàn toàn hổng có 1 bleep trong tư di của ai hít . Thui thì nên để họ làm . Quan trọng là Việt Nam nên tôn trọng khoa học thật sự, & hổng nên học chiện đâm sau lưng các nhà khoa học cũng như chiến sĩ . Thấy Ngụy hông ? Nope. EXACTLY!

  – Có thỉa từ bữa tới giờ, đã có những “đột phá” trong tư di của Đảng các bác, Đổi Mới II if you will, và ô Đặng Đình Mạnh có thỉa tự hào kỳ này Đảng đã Đổi Đúng . Zị tại sao mình hổng Đổi Đúng theo Đảng, thay vì “phản đối” này nọ, tại sao hổng đề cao khoa học & chào đón họ, những nhà khoa học thực thụ ?

  “doanh nghiệp mà công nhân đình, lãn công là của Trung Quốc hoặc Đài Loan”

  Và Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng đã có bài nghiêm khắc lên án những hành động bạo lực của giới công nhân

  “không ghi nhận có vụ việc xuống đường biểu tình phản đối nào của dân chúng”

  Rất tốt . Lòng dân đó, a deafening silence, tại sao tác giả bài này hổng chịu lắng nghe .

  Bài này chỉ được mỗi cái tựa, đó là nhận thức được “phản đối” hay “chống đối”, vì mang tính bạo lực, nên đã lỗi thời gòi . Thay vì cứ contra, tại sao dân mình hổng ủng hộ những khảo sát khoa học, ôn hòa & có học hơn hẳn hông ?

  Đó là 1 trong những lý do chính hổng ít người đã vui mừng chánh quyền đã mời Huy Đức tới làm việc . Bớt đi những tiếng nói cực đoan, phát xít là 1 điều tốt . Chỉ có bọn VinaZi mới bùn thui