Nguyễn Huy Cường
(VNTB) – Liệu lại có ai đó toan tính làm cú áp phe chính trị qua việc mua chức đại biểu Quốc hội?
Những ngày này, không giấu gì, mỗi khi đọc những dòng tin ông thứ trưởng này, phó thủ tướng kia, đại tướng nọ “được giới thiệu” ứng cử đại biểu Quốc hội, nghe nó cứ gai gợn, không thoải mái, hơi phiền não.
Khi ấy, tôi cứ nghĩ “Món này, cứ âm thầm mà diễn, quốc dân này có ai thắc mắc gì đâu”, nói ra nghe gượng gạo, nghe hơi kịch, hơi tuồng lắm.
Cứ lặng lẽ mà làm, không sao và chắc thắng 100%.
Hôm nay tôi gõ vài dòng này kiến nghị vài điểm:
Một. Trong các văn bản phục vụ việc bầu cử đại biểu nên có văn bản trình bày rõ ưu, khuyết, những điều đã làm, sẽ làm và 01 tấm ảnh cỡ nhỏ nhất là 18 x 24 (cm). Bỏ ngay kiểu trưng lên một tờ giấy A4 với bốn tấm ảnh nhỏ như thông báo tìm trẻ lạc dán vào tường tiệm tạp hóa, trụ điện, cây xăng trước đây.
Ít nhất mỗi ứng cử viên phải tiếp xúc với người bỏ phiếu 03 lần. Lần đầu là để họ tự giới thiệu thân thế, sự nghiệp, dự cảm, kỳ vọng.
Trong phần giới thiệu nên nói rõ thời gian, địa điểm, quá trình công tác đã qua, hoặc hoạt động của mình trong khóa trước, nếu là người tái ứng cử.
Hai lần sau là đối thoại với cử tri, trả lời những chất vấn của cử tri, giải thích các thất bại (nếu có) trước đây, trình bày các dự cảm sắp tới v.v…
Hai. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, bà con mình nên học hỏi, tìm hiểu kỹ người ứng cử để tham vấn, truy vấn và làm sáng tỏ những vấn đề liên quan. Hết sức tránh kiểu cho đến lúc thả lá phiếu vào thùng vẫn chưa biết mặt ứng cử viên, chưa biết ông bà nào ở đâu, trước làm gì, thành bại ra sao?
Ba. Về số lượng, kiểu nêu 06 người để bầu 05 vị trên thực chất không bảo đảm cho cử tri có lựa chọn tốt, điều này nên bỏ ngay từ đợt bầu bán này. Ít nhất phải có tỷ lệ 7/5 hoặc 6/4 hoặc nếu có điều kiện thì điều chỉnh khác nữa, càng tốt.
Bốn. Khi thẩm duyệt tư cách ứng cử viên, nếu là diện “cựu đại biểu” kỳ trước, nên thanh lọc thẳng thừng những người trong cả kỳ trước không đóng góp gì, không nêu được gì ngoài vỗ tay và biểu quyết.
Năm. Ở thượng tầng, các cơ quan Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể phải chịu trách nhiệm cao khi giới thiệu ứng cử viên tạm gọi là vô dụng, chứ không phải việc cứ “vô tư” giới thiệu, là xong!.
Sáu. Cần có một định chế, bất kể thời gian nào trong quá trình trước ngày bỏ phiếu, nếu có tố giác, tố cáo có cơ sở về ứng cử viên khi họ vi phạm pháp luật, đạo đức là xì-tốp ngay. Quốc hội được ấn định là 500 đại biểu, nhưng nếu vì nhiều lý do chính đáng, chỉ bầu được 460 người chẳng hạn, cũng không sao.