VNTB – Ý kiến: Đảng làm không tốt thì đảng tự đảo chính nhau thôi

VNTB – Ý kiến: Đảng làm không tốt thì đảng tự đảo chính nhau thôi

Hồng Dân

 

(VNTB) – Cựu Thường trực Ban Bí thư, ông Trần Quốc Vượng có câu nói đề đời: ‘Ta không làm tốt thì tự ta lật đổ thôi’…

 

Tiếc là sau lần phát ngôn có vẻ ‘bạo mồm’ ấy, ông Trần Quốc Vượng đã nối gót vị tiền nhiệm Đinh Thế Huynh, rút lui khỏi chính trường đầy lẳng lặng.

Đoạn phát biểu tại Hội nghị toàn quốc đánh giá kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ông Trần Quốc Vượng rất thẳng thắn: “Đây là vấn đề quan trọng. Cơ đồ ta xây dựng 75 năm nay sụp đổ hay không cũng do chúng ta thôi, chẳng phải do kẻ thù đâu. Chẳng ai xâm lược mình, chẳng ai mang máy bay, đại bác đến xâm lược, lật đổ chúng ta đâu. Ta không làm tốt thì tự ta lật đổ ta thôi”.

Công tâm mà nói với người vốn kiệm lời như ông Trần Quốc Vượng thì nhận định trên là cú sốc mang tính cảnh báo với người đứng đầu đảng khi ấy là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cùng cách nghĩ với ông Trần Quốc Vượng, trước đó còn có ông Trần Đình Huỳnh, cựu Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng.

Nhân “sinh nhật Đảng” vào tháng 2-2015, trong một tiếp xúc với báo chí, ông Trần Đình Huỳnh có những nhìn nhận cho thấy tương tự với điều mà sau này ông Trần Quốc Vượng đã đúc kết: “Ta không làm tốt thì ta tự lật đổ ta thôi”.

Theo ông Trần Đình Huỳnh, dù Đảng có đông bao nhiêu, dù toàn những người tài giỏi, ưu tú, tuy vậy trong dân chúng có rất nhiều người tài, họ rất khôn ngoan. Việc nước thì không phải việc riêng của Đảng, mà là việc của toàn dân, cho nên phải khơi dậy “trí khôn” của cả dân tộc.

“Mỗi thời có một trí khôn để giải quyết nhiệm vụ của thời đó. Tôi cho rằng thế hệ cách mạng cũ đã có đủ trí khôn và họ đã giải quyết được nhiệm vụ của thời đại họ.

Trí khôn của thời đại ngày nay chính là phụ thuộc vào thế hệ hiện tại. Tôi lưu ý hai điều Bác nói: Một là chính sách nhân tài. Đảng ta có nhiều nghị quyết về nhân tài, nhưng tôi cho rằng nhân tài ở đất nước ta không được khơi dậy, chưa được trọng dụng.

Chữ “trọng” và chữ “dụng” đã bị tách ra làm hai. Một số không nhỏ được “dụng” nhưng không được “trọng”; còn một số đáng “trọng” thì có khi lại không dùng được. Tôi nghĩ rằng tổ chức phải lưu ý chính sách nhân tài.

Thứ hai, Bác chú ý đến nhân tài ở cả trong và ngoài nước, ngoài đảng và thế hệ trẻ. Bác nói: “Chính vì thiếu chính sách nhân tài nên Đảng cầm quyền mới rơi vào tình trạng thiếu tri thức, thiếu lý luận, không am hiểu bản chất và xu thế phát triển của tình hình trong nước, ngoài nước, không nắm được quy luật hành động, như đi ban đêm không có đèn, không có gậy dễ vấp té.

Tôi e ngại rằng chúng ta (Đảng – PV) đứng trước cảnh một bộ phận không nhỏ nhân dân coi chúng ta là nói mà không làm. Chúng ta rất tự hào rằng dân nói là “Đảng ta”, “Đảng của chúng ta”, “Đảng tôi”… Nhưng bây giờ đã ai kiểm định trong nhân dân có bao nhiêu phần trăm tin rằng đây là Đảng của tôi, của chúng tôi, của chúng ta?

Những kẻ thù bên trong đang tiến công Đảng, làm tha hóa con người đảng viên, đục ruỗng cơ thể Đảng. Kẻ thù đó là chủ nghĩa cá nhân, nó đang đẻ ra hàng trăm thứ bệnh nguy hiểm, quan liêu, mệnh lệnh, bè phái, chủ nghĩa, tham ô, hủ hóa, lãng phí, xa hoa… Những căn bệnh ấy đã làm cho biết bao sự nghiệp từng được coi là biểu tượng của kỳ tích anh hùng bỗng tan thành tro bụi”…

Giả dụ như các trích dẫn trực tiếp kể trên không từ miệng của ông Trần Quốc Vượng, của ông Trần Đình Huỳnh, mà là của “dân đen” nào đó, rất có thể lại xảy ra vụ án liên quan điều luật hình sự 117 hay 331, và khi ấy “Tư tưởng Hồ Chí Minh” sẽ bị lãng quên trong ác ý (!?).


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)