VNTB – Y Quynh Bdap và Nhóm Người Thượng vì Công Lý yêu cầu Việt Nam ngừng ngay hành vi vu khống và phỉ báng

VNTB – Y Quynh Bdap và Nhóm Người Thượng vì Công Lý yêu cầu Việt Nam ngừng ngay hành vi vu khống và phỉ báng

 

 

Ông Y Quynh Bdap, sáng lập viên nhóm Người Thượng Vì Công Lý ra thông cáo cho biết tổ chức của ông  và cá nhân ông Y Quynh Bdap không liên quan đến sự kiện kiện bạo lực ở Tây Nguyên-Việt Nam vào ngày 11/06/2023.

 

Thông báo của ông Y Quynh Bdap 

Hiện nay, trên mạng điện tử không chính thống của dư luận viên đã có rất nhiều bản tin và bài viết từ phía chính quyền Việt Nam về sự kiện bạo lực ở Tây Nguyên-Việt Nam vào ngày 11/06/2023. Nhiều dư luận viên đã tung ra một số bài viết tấn công tôi và vu cáo rằng tôi là thủ lĩnh trong vụ xả súng tại Tây Nguyên vừa qua với những nội dung hoàn toàn sai sự thật. 

Trước những lập luận xuyên tạc của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, chúng tôi cần khẳng định những điều sau đây:

1.  Ngay sau khi sự việc xảy ra, Tôi và nhóm Người Thượng vì Công Lý đã ra một thông cáo báo chí minh định chủ trương hoạt động ôn hòa của chúng tôi đồng thời khẳng định chúng tôi không liên quan đến bất kỳ nhóm hoặc cá nhân nào xúi giục, thúc đẩy, âm mưu hoặc tiếp tay cho việc sử dụng bạo lực vì bất kỳ mục đích gì. 

2.   Tôi, Y Quynh Bdap và Nhóm Người Thượng vì Công Lý phản bác mọi thông tin không xác thực với chủ ý vu cáo quy chụp nhắm vào chính bản thân tôi và Nhóm Người Thượng vì Công Lý là đã có liên hệ với sự kiện bạo lực nói trên.

Tôi, Y Quynh Bdap và Nhóm Người Thượng vì Công Lý yêu cầu giới truyền thông chính thống của Việt Nam và các dư luận viên ngừng ngay hành vi vu khống và phỉ báng cá nhân tôi cũng như Nhóm Người Thượng vì Công Lý của chúng tôi. Chúng tôi cần nhắc nhở rằng những hành vi phỉ báng này sẽ thuộc vào tội đàn áp xuyên quốc gia (còn được biết dưới tên gọi Khashoggi Ban theo luật pháp Hoa Kỳ).

Người Thượng Vì Công Lý là một tổ chức được lập ra bởi một số người Tây Nguyên bị bách hại tôn giáo với mục tiêu đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo hay niềm tin của đồng bào Tây Nguyên và thúc đẩy việc vệ bảo vệ thực hiện nhân quyền ở Tây Nguyên, Việt Nam. Nhều thành viên của tổ chức này đã bị chính quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ và đưa ra tòa.

Hội Thánh Tin Lành Tây Nguyên cho đến nay vẫn là dối tượng đàn áp của nhà cầm quyền VN. Gần đây nhất nhà truyền đạo Y Krec Bya bị bắt vào ngày 8 tháng 4 năm 2023, trong khi đang cử hành lễ Phục sinh, đã thu hút sự chú ý của quốc tế về cách đối xử của chính phủ đối với các nhóm tôn giáo thiểu số. Ông Bya, thành viên Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên, bị truy tố theo Điều 116 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam, tội “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc.” Tội danh có mức án tối đa là 15 năm tù.

Chính phủ Việt Nam đã cấm hội thánh của ông Bya hoạt dộng và yêu cầu ông gia nhập Hội Thánh Tin Lành Việt Nam-Miền Nam do chính phủ hậu thuẫn, điều mà ông đã từ chối thực hiện. Do đó, ông đã phải đối mặt với nhiều lần thẩm vấn và tố cáo công khai. Thật không may, đây không phải là lần đầu tiên ông trở thành mục tiêu vì niềm tin tôn giáo của mình. Năm 2004, ông bị kết án tám năm tù vì vận động cho tự do tôn giáo của người Thượng.

Cùng ngày ông Bya bị bắt, tám thành viên khác trong hội thánh của ông cũng bị tạm giữ để thẩm vấn, và tất cả đều đã được trả tự do ngoại trừ Nhà truyền giáo Y Coi Bkrông.

Việc ngược đãi người Thượng theo đạo Tin lành ở Việt Nam đã làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về thành tích nhân quyền và tự do tôn giáo của đất nước. Cách đối xử của chính phủ Việt Nam đối với các nhóm tôn giáo thiểu số, chẳng hạn như người Thượng theo đạo Tin lành, đã là một chủ đề bị quốc tế chỉ trích.

Cuộc đàn áp người Thượng theo đạo Tin Lành ở Việt Nam cũng đã dẫn đến việc truy tố hình sự Mục sư A Ga, cư dân Raleigh, North Carolina, và là người sáng lập Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên.

Tổ chức Người Thượng Vì Công Lý kêu gọi sự quan tâm và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nhằm bảo vệ các quyền cơ bản của các cá nhân, trong đó có quyền tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng. Điều quan trọng là chính phủ Việt Nam phải chấm dứt cuộc đàn áp người Thượng theo đạo Tin lành và duy trì các nghĩa vụ của đất nước theo luật pháp quốc tế.

 

pastedGraphic_1.png


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)