VNTB – Ỷ thế độc quyền, giá điện tăng ngay ở đầu hè

VNTB – Ỷ thế độc quyền, giá điện tăng ngay ở đầu hè

Ngay lúc tiết trời nắng nóng thì bất ngờ Tập đoàn Điện lực Việt Nam ỷ thế là doanh nghiệp độc quyền điện lực đã tăng giá bán lẻ điện bình quân chưa có thuế, và cũng chưa tính lũy tiến xài càng nhiều thì giá bán điện càng mắc hơn, với giá được thông báo là tăng thêm khoảng 3 phần trăm.

“Đâu có tiết kiệm được, bắt buộc là quạt, máy lạnh đồ mới ngủ được chứ. Mùa nóng này bắt buộc gia đình nào cũng phải xài, dù ở trong nhà đi nữa cũng phải máy lạnh hay là quạt nước, quạt gì tùm lum cũng xài quạt mới chịu nỗi thôi. Chứ còn không xài thì không tốn tiền, không xài điện thì không tốn tiền”.

Đô thị với việc nhà ở kiêm luôn nơi buôn bán mưu sinh, thì điện là một thứ buộc phải sử dụng cho mọi hoạt động trong bối cảnh đời sống ngày càng khốn khó hơn vốn được cho rằng vì ảnh hưởng kéo dài của đình đốn làm ăn từ thời dịch giã Covid. Người đàn ông bán thơm mơ ước.

“Thời buổi giờ thì nó là tình hình chung rồi, thì giờ ngành nghề gì cũng vậy thôi mỗi ngày nó mỗi khó, bán buôn nó cũng khó. Bán lề đường nó còn khó hơn nữa. Công nhân nói chung là làm công nhân làm thuê cũng bấp bênh, sợ mất việc lúc nào không biết. Giảm thì dĩ nhiên là vui rồi, mà giảm không được thì cũng phải chịu thôi chứ còn ai cũng muốn giảm hết chứ đâu có ai muốn tăng”.

Với những người khốn khó, thì nếu giá điện giảm được như một đồng cảm chia sẻ với người nghèo thì cổ tích sẽ có thật.

“Thì ai cũng mong muốn giảm thôi nhưng mà nhà nước không giảm thì làm sao mình có thể nào yêu cầu hơn được. Tại cái đó là mình cũng phải cần thiết để có sáng sủa nhà cửa này kia, ai cũng phải cần thiết có điện là được”.

Người nghèo vốn còn được coi là nhóm yếu thế, thấp cổ bé họng, thì giá điện dù tăng ít hay nhiều thì với họ đều không hề nhỏ, vì ở thân phận chạy ăn từng bữa, và cũng đã kiệt quệ tiền của do dịch giã phải tạm dừng mọi mua bán, nên giờ khi phải tốn thêm đồng nào là bạc mặt đồng ấy.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    T Vy 1 year

    Thế thì giá nước cũng phải tăng cho đồng bộ chứ. Và giá của các dịch vụ nhà nước độc quyền khác như vé tàu hoả, xe buýt, bưu chính, thủ tục hành chính, thu gom rác…cũng phải tăng theo chứ, đây chính là sự khác biệt giữa kinh tế thị trường theo định hướng xhcn với kinh tế thị trường thuần túy của tư bản giẫy chết đó mà!