VNTB – Ý: Trung Quốc thôi đưa tin giả đi!

VNTB – Ý: Trung Quốc thôi đưa tin giả đi!

Khánh An

(VNTB) – Người Ý đã nói rằng Trung Quốc hay ngưng trò phát tán tin giả đi vì họ đang trong tình trạng khẩn cấp và gặp những khó khăn khác.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã đăng trên Twitter của mình rằng “Trong khi quốc ca Trung Quốc được cất lên ở Rome, thì người Ý đồng thanh hô ‘ Cảm ơn Trung Quốc!”. Trong một cộng đồng cũng chia sẻ tương lại, chúng ta cũng chia bùi sẻ ngọt cho nhau.”

 

 

Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao và Thông tin Trung Quốc cũng post một tin tương tự trên Twitter “ Ở Ý cùng lúc quốc ca Trung Quốc được cử hành, một số người Ý đã hô lên ‘Cảm ơn Trung Quốc’ trên các ban công và những người láng giềng vỗ tay theo. Chống lại dịch Covid-19, nhân loại sống chung trong một cộng đồng có chung một tương lai! Ý là một quốc gia anh hùng. Trong thời gian thử thách này, Trung Quốc sát cánh với Ý!”

 

Thế nhưng, người Ý đã nói rằng Trung Quốc hay ngưng trò phát tán tin giả đi vì họ đang trong tình trạng khẩn cấp và gặp những khó khăn khác. Nhưng nếu họ thật sự nghiêm túc, thì những người phải lên tiếng cảm ơn trước chính là Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Ý Farnesina.

 

Người Ý trong đêm 13/3 quả thật họ đã ra ban công vỗ tay, hay gõ nắp nồi chảo và nói lời cám ơn đến tất cả những bác sỹ, y tá, cũng như tất cả các nhân viên y tế trong cả nước đã ngày đêm làm việc để cứu mạng sống của bao nhiêu người dân Ý.

 

Có những người đã nói thẳng rẳng, chẳng có người Ý nào có thể hát được quốc ca Trung Quốc vì ngay cả quốc ca Ý họ còn chưa thuộc nổi lấy một câu. Họ cũng chẳng thể nào phân biệt được đâu là quốc ca Việt Nam, với quốc ca Trung Quốc.

 

Thậm chí họ còn nói rằng làm sao mà người Ý lại có thể cảm ơn Trung Quốc được khi họ biết rõ con virus có nguồn gốc ở Vũ Hán Trung Quốc đang làm cho bao nhiêu người phải điêu đứng, khổ sở? Có ý kiến cho rằng, nếu Trung muốn tuyên tuyền cho người phương Tây thì phải nên tìm hiểu cho kỹ tập quán và văn hoá của họ trước.

 

Người dân Hà Lan cũng đã có hành động tương tự tối ngày 17/3 lúc 8 giờ tối. Họ cũng đã đổ ra đường hay ban công để vỗ tay cảm hơn các nhân viên y tế vì những gì họ đang làm để bảo vệ cộng đồng. Gia đình Hoàng Gia ( Đức Vua, Hoàng Hậu và các công chúa) cũng đã cùng vỗ tay cổ vũ trên ban công nhà nơi họ đang tự cách ly y tế tại nhà sau khi đi từ vùng dịch bệnh trở về.(2)

 

Các thành phố khác trên khắp châu Âu từ Geneva – Thuỵ Sỹ, Sofia -Bulgaria, cho tới Barcelona -Tây Ban Nha cùng đều đổ ra balcon để tỏ lòng tri ân những thiên thần áo xanh, áo trắng đã không quản ngày đêm chống chọi với dịch bệnh khi cả lục địa già đang phải vật lộn với siêu vi mới được nhập khẩu trừ Trung Quốc. (3)

 

Có khi nào Hoa Xuân Oánh và Triệu Lập Kiên lại đăng tiếp lên Twitter rằng người Hà Lan, người Thuỵ Sỹ, người Tây Ban Nha, người Bulgaria … hết thảy người châu Âu đều đang hát quốc ca Trung Quốc và đồng thanh hô ““Cảm ơn Trung Quốc” như người Ý ở Rome?

 

Nguồn:

(1) https://www.linkiesta.it/it/article/2020/03/15/coronavirus-cina-italia-fake-news/45851/

(2) https://nos.nl/video/2327447-koninklijk-applaus-voor-zorgverleners.html

(3) https://www.independent.co.uk/news/health/coronavirus-italy-france-spain-czech-republic-balcony-europe-doctor-nurse-a9403951.html 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)