VNTB – Thăm một gia đình bình dân ở Dallas, Texas (phần 1)

VNTB – Thăm một gia đình bình dân ở Dallas, Texas (phần 1)

Trâm Anh 

 

Hoa Kỳ Du Ký (Kỳ 1)

 

(VNTB) –  Cùng một công việc, cùng số con, tại sao số phận của người ở Việt Nam lại quá khác với số phận của một người ở Hoa Kỳ?

 

Trong chuyến đi vòng quanh nước M, chúng tôi ghé thăm Dallas, tiu bang Texas. khu vc này, có khong 30 ngàn người Vit. Trong đó, thành ph Arlington có 16 ngàn; Garland, 13 ngàn.

Chúng tôi đến thăm và ng li mt gia đình bình dân mt đêm. Anh ch đu làm công nhân làm theo ca cùng mt hãng, lương theo gi. Gia đình có hai con gái mt cháu đang hc lp 11, mt cháu hc lp 5.

Điu làm tôi ngc nhiên nht, nếu so sánh vi hoàn cnh ca nhng người công nhân làm công vic tương t Vit Nam, là anh ch có mt căn nhà khang trang, bn phòng ng, mt thành ph ln tiu bang Texas. Khu vc anh ch , Dallas-Fort Worth, có khong 7,6 triu dân. Căn nhà tr giá khong 380.000 USD, hay 8,7 t VNĐ. Khu ph anh ch có tên Castle Hill (tm dch: nhng lâu đài trên đi), phn nào đó nói lên s sang trng ca nó.

Căn nhà có 4 phòng ng, nm trên mt tha đt rng khong 15 m, dài khong 30 m. Có vườn trước, vườn sau.

Sáng sm, tiếng hót ca nhng con chim đu trên nhng cây ln trong khu ph làm tôi thc gic. Chưa thy ai thc dy (tôi tưởng vy, kỳ sau tôi s k chi tiết chuyn này vì nó th hin mt nét văn hóa quan trng), tôi đi ra sau nhà, qua li ga-ra (nhà đ xe), thy có mt chiếc Toyota Camry. Trên trn ga-ra có 4 cái xe đp th thao (loi có th sang s). Chc là đ cho anh ch và hai cháu tp th dc.

Sau nhà có mt h cá cnh, đường kính ch dài nht khong 2 m, nuôi cá Koi, có nhng con chc phi 5 đến 6 kg. đây, cách người ta làm h cá cũng rt đơn gin, không cn phi biết ngh xây dng vn có th làm được. H cá ca anh được làm bng cách xếp gch hình thành mt cái h hình tròn. Các viên gch nhìn bên ngoài ging như đá t nhiên, có các cht gài vi nhau nên không cn phi xây, ch cn xếp lên nhau là t đng vng. Ri người ta dùng mt tm bt không thm nước, mua ngoài tim, tri lên trên mt trong ca cái h. Sau đó, xếp thêm mt hàng gch lên trên đ giu đường vin ca tm bt. Ri mua mt cái bơm, giu sau my viên gch, đ luân chuyn nước trong h. Thế là có mt h cá.

Sáng hôm đó là ngày cui tun, chc người dân trong khu ph còn chưa dy; đường ph vng lng. Bu tri trong xanh. Tiết tri Dallas, vào tháng 10, mát du. Gió thi hiu hiu. Thy my con cá Koi đp quá. Tôi đưa tay đnh s vào đu con cá, nó quy mt cái, ướt hết qun.

Sao bình yên, sung túc quá? Mt gia đình công nhân, có hai con trong đ tui đi hc, nhng khu đô th như Sài Gòn, Bình Dương, Biên Hòa, liu có th mua được mt căn nhà, mt cuc sng như vy không?

Tôi nghĩ có mt s khác bit gia Vit Nam và Hoa Kỳ làm cho vic các gia đình bình dân thành th M d s hu nhà , có mt cuc sng sung túc hơn rt nhiu so vi các gia đình cùng hoàn cnh Vit Nam. Th nht, lương công nhân M cao. Hai v chng đi làm hãng tiu bang Texas như anh ch, có th có lương khong 83 ngàn USD mt năm. C th, lương 20 USD/gi. Làm 40 gi mt tun, và 52 tun mt năm. 2x20x40x52=41.600. Nếu tăng ca na thì thu nhp s cao hơn nhiu.

Tr giá hin ti ca căn nhà ca anh ch khong 9,2 t VNĐ. Nếu so vi mc thu nhp, thì có l nhà khu vc này M r hơn gp nhiu ln so vi mt căn nhà tương t Th Du Mt, hay Biên Hòa. Căn nhà này có giá tr bng khong 4,5 năm thu nhp ca anh ch. Mt căn nhà tương t Th Du Mt, tr giá bng bao nhiêu năm lương ca hai v chng công nhân?

Th ba, vi s tr giúp ca chính ph M, người mua nhà ch cn đt cc ti thiu khong 20% giá tr căn nhà, tc khong 76.000 USD, hay 1.75 t VND. S tin này nh hơn mt năm lương ca anh ch. Người mua nhà có th tr dn s tin trong nhiu chc năm, vi lãi sut rt thp, hin nay khong 3% mt năm.

Th tư, vic hc ca các cháu hoàn toàn min phí, k c sách v, máy tính. Xe buýt đưa đón tn nhà. Li không có chuyn hc thêm. Do đó, vic hc ca con tr hoàn toàn không mt chi phí.

Th năm, khi anh ch đi làm, gia đình có bo him y tế, do hãng anh ch làm chi tr phn ln. H thng bo him y tế M có mt đim rt có li cho người dân là các gia đình, dù có cha bnh tn kém đến c triu USD, cũng ch phi tr đến mc ti đa theo hp đng, thường khong dưới 10 ngàn USD. Do đó, các gia đình rt yên tâm.

Cui cùng v xe hơi thì bên M này, đ có mt chiếc Camry cũ không đến ni khó. Tôi còn nh hi mi qua, tôi mua mt chiếc Camry, 3 tui, giá 7 ngàn USD, tương đương khong 160 triu VNĐ bây gi. Khi mua, xe đã chy được khong 90 ngàn dm (miles) hay khong 150 ngàn km. Sau nhiu năm, máy móc chưa phi sa gì. Tôi ch thay nht, thay lc gió, thay lp xe và b thng khi mòn.

Cùng mt công vic, cùng s con, ti sao s phn ca người Vit Nam li quá khác vi s phn ca mt người Hoa Kỳ?


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: