VOA – Mỹ quan ngại về bản án đối với nhà hoạt động Phan Tất Thành

VOA – Mỹ quan ngại về bản án đối với nhà hoạt động Phan Tất Thành

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ sự quan ngại về bản án 8 năm tù đối nhà hoạt động Phan Tất Thành, đồng thời kêu gọi chính quyền Việt Nam tôn trọng quyền tự do phát biểu trên mạng xã hội.

“Chúng tôi quan ngại về việc kết án ông Phan Tất Thành vì bày tỏ ôn hòa trên mạng”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu phản ứng trong email trả lời yêu cầu bình luận của VOA sau khi ông Thành bị kết án hôm 8/5.

“Chúng tôi cũng lo ngại trước các báo cáo cho rằng chính quyền Việt Nam đã khước từ việc ông Thành được xét xử công bằng và được tiếp xúc đầy đủ với luật sư bào chữa”, vẫn người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy điều tra cáo buộc của ông Thành cho rằng ông bị hành hung trong thời gian bị tạm giam.

“Chúng tôi kêu gọi Việt Nam duy trì các nghĩa vụ và cam kết quốc tế về nhân quyền và nỗ lực thúc đẩy sự tôn trọng và bảo vệ nhân quyền”, bộ ngày nhấn mạnh.

“Chúng tôi kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền của cá nhân được thực hiện các quyền tự do ngôn luận, lập hội và tôn giáo hay tín ngưỡng. Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tất cả những người bị giam cầm bất hợp lý”.

VOA đã liên lạc Bộ Ngoại giao Việt Nam, đề nghị họ cho ý kiến về các phát biểu trên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nhưng chưa được phản hồi.

Như VOA đã đưa tin, hôm 8/5, ông Thành bị một tòa án ở Tp. Hồ Chí Minh tuyên phạt 8 năm tù và 3 năm quản chế với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Một bản cáo trạng mà VOA xem được cho thấy ông Thành sử dụng các tài khoản Facebook khác nhau để đăng tải 7 bài viết “có nội dung tuyên truyền, vu khống, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng”.

VnExpress dẫn lời Hội đồng Xét xử kết luận rằng ông Thành “không thừa nhận hành vi” trên nhưng “tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ xác định hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, nên cần xử lý nghiêm”.

Trong khi đó, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói trong một thông cáo hôm 7/5 rằng ông Thành “sử dụng Facebook để nêu quan ngại về các tù nhân chính trị, trong đó có các nhà hoạt động nhân quyền đang bị cầm tù”.

“Vận động một cách ôn hòa cho dân chủ và nhân quyền không phải là một tội trạng”, bà Patricia Gossman, Đồng Giám đốc phụ trách Châu Á của HRW, nói trong một tuyên bố, đồng thời kêu gọi “trả tự do ngay lập tức” cho ông Thành.

Ông Phan Tất Chí, ba của ông Thành, nêu nhận định với VOA rằng bản án trên đối với con ông là “bất công”.

“Bản án này không có sự thuyết phục nào cả. Hoàn toàn là một bản án vô lý, áp đặt, ngồi xổm trên pháp luật”, ông Chí, người được dự phiên tòa xét xử con ông, nêu ý kiến cá nhân với VOA.

Ông Chí cho biết thêm rằng các nhà ngoại giao Mỹ có yêu cầu phía Việt Nam được dự phiên xử ông Thành, nhưng yêu cầu đó đã bị từ chối.

Phát biểu tại phiên rà soát định kỳ phổ quá (UPR) đối với Việt Nam do Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tổ chức ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm 7/5, bà Kelly Billingsley, phó đại diện thường trú tại LHQ của Phái bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bày tỏ sự quan ngại về việc chính quyền Việt Nam sử dụng các điều luật hình sự đối những người bày tỏ quan điểm ôn hòa, trong đó có Điều 117, đồng thời khuyến nghị Hà Nội sửa đổi các điều luật này.

Chính quyền Việt Nam vào các dịp khác nhau tuyên bố “đảm bảo các quyền căn bản của con người, tôn trọng các công ước quốc tế về nhân quyền” và chỉ bỏ tù những người “vi phạm pháp luật”.


 


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)