Việt Nam Thời Báo

VNTB – Cảnh sát TQ tuyên bố 3 nhân viên nhà sách Causeway Bay bị bắt vì ‘hoạt động bất hợp pháp’

Thái Thịnh (VNTB) Chính quyền Trung Quốc xác nhận những người đàn ông liên quan đến nhà sách Causeway hiện đang bị giam giữ tại nước này.

Cảnh sát Trung Quốc lần đầu tiên xác nhập về ba trường trong số 5 trường hợp mất tích liên quan đến nhà sách Causeway Bay, hiện đang bị điều tra vì “hoạt động bất hợp pháp” ở Trung Quốc, theo một văn bản gửi đến cảnh sát Hồng Kông hôm thứ Năm.

Hiệu sách Causeway Bay ở Hồng Kông. Ảnh: Anthony Wallace / AFP / Getty Images
Những vụ mất tích dấy lên lo ngại về việc, chính quyền Trung Quốc có thể được sử dụng chiến thuật bắt cóc người trên vùng lãnh thổ Hồng Kông, làm xói mòn nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” vốn được đề ra từ sau năm 1997.

Mỹ đang kêu gọi Trung Quốc làm rõ tình trạng những vụ mất tích này.

Ba người đàn ông – Lữ Ba , Trương Trí Bình và Lâm Thắng Cơ vốn có liên quan đến hiệu sách Causeway Bay – sẽ đối diện với các “biện pháp hình sự bắt buộc”, cảnh sát Trung Quốc ở phía nam tỉnh Quảng Đông nói với cảnh sát Hồng Kông. Dù thế, vị trí hoặc tình trạng của những người này vẫn chưa được làm rõ.

Hai người mất tích khác là Quế Dân Hải và Lý Ba, được cho là đã bị bắt cóc hoặc bị dẫn giải cưỡng ép từ Thái Lan và Hồng Kông về Trung Quốc, theo các nhà ngoại giao nước ngoài.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết Trung Quốc cũng đã chuyển một viết tay của ông Lee Bo, xác nhận rằng ông đang ở Trung Quốc. Trong thư, Lý Ba đã từ chối yêu cầu được gặp ông của cảnh sát Hồng Kông. Ông không cho biết chi tiết gì thêm.

Tuy nhiên, cảnh sát Hồng Kông cho biết họ vẫn muốn gặp ông Lý Ba càng sớm càng tốt và đòi hỏi Bắc Kinh cung cấp thêm thông tin về ba người kia.

Với chi tiết “đối diện với biện pháp hình sự” mà cảnh sát đưa ra với  Lữ Ba , Trương Trí Bình và Lâm Thắng Cơ. Khả năng họ sẽ bị kết tội “đồng lõa phạm tội” với ông Quế Dân Hải, người từng thú nhận trên truyền hình T.Ư Trung Quốc vào tháng trước vì đã gây ra án mạng cách đây 10 năm. 

Quế Dân Hải và Lý Ba – hiện là chủ sở hữu của các cơ sở xuất bản và hiệu sách chuyên về các ấn phẩm liên quan đến đời tư của các nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chính phủ Anh vẫn đang chờ đợi để chính phủ Trung Quốc thông tin về tình trạng của Lee và gặp mặt ông ấy. Trong khi EU và Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về sự biến mất này.

Cho đến nay, chính quyền Trung Quốc vẫn chưa thừa nhận vai trò mình trong các vụ mất tích của công dân Hồng Kông, Thụy Điển. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, Hồng Kông thuộc chuyện nội bộ của Trung Quốc và “không một quốc gia nước ngoài nào có quyền can thiệp”.

Tin bài liên quan:

VNTB – Sự kiện trường THPT Kiến Tường: Giá trị cốt lõi để hình thành nên một nhân phẩm tốt là gì?

Phan Thanh Hung

VNTB – Hồng Kông: Cuộc tấn công vào cơ chế “Một quốc gia, hai chế độ”

Phan Thanh Hung

Phó ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung Ương: ‘kiểm soát quyền lực bằng tự do ngôn luận’ *

Phan Thanh Hung

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Việt Nam Thời Báo