Việt Nam Thời Báo

VNTB – Ông nói gà, bà nói vịt!

Hoài Nguyễn

 

(VNTB) – Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Cả nhiệm kỳ không xảy ra trường hợp nào kết án oan người không có tội (!?)

 

Báo Thanh Tra viết:

“Tiếp tục phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 12/1, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình báo cáo về công tác của các toà án trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Theo ông Nguyễn Hoà Bình, trong nhiệm kỳ qua, các tòa án đã thụ lý 2.433.631 vụ việc, giải quyết được 2.375.983 vụ việc, đạt tỷ lệ 97,6% (so với nhiệm kỳ trước, thụ lý tăng 624.551 vụ việc, đã giải quyết tăng 594.573 vụ việc).

Chất lượng xét xử tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm đều dưới 1,5%, đạt chỉ tiêu nghị quyết của Quốc hội.

Đặc biệt, đã xét xử các vụ án hình sự đạt tỷ lệ 99,5%; đã giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đạt tỷ lệ 97,3%, đã xét xử các vụ án hành chính đạt tỷ lệ 89,3%, vượt chỉ tiêu nghị quyết của Quốc hội.

“Việc xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra trường hợp nào kết án oan người không có tội. Việc giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, vụ án hành chính bảo đảm khách quan, đúng pháp luật”, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao khẳng định” (*).

Bài viết trên báo Tuổi Trẻ tường thuật hôm 12-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của chánh án Tòa án nhân dân tối cao, viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, viết như sau:

“Trình bày báo cáo, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết ngành kiểm sát đã thực hành quyền công tố, kiểm sát khởi tố mới 375.884 vụ, tăng 1,2% so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

“Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao xác định chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm là nhiệm vụ xuyên suốt, quan trọng hàng đầu, là nhiệm vụ trọng tâm nhất của các đơn vị nghiệp vụ trong ngành” – ông nói.

Ngành kiểm sát cũng “quán triệt quan điểm không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế, quan tâm đến lợi ích của người dân, doanh nghiệp và tạo điều kiện cho các chủ thể vi phạm khắc phục hậu quả; tăng cường các biện pháp nhằm thu hồi tài sản bị chiếm đoạt”.

“Đối với các trường hợp oan thuộc trách nhiệm của viện kiểm sát thì yêu cầu khẩn trương bồi thường, khắc phục hậu quả. Đồng thời, tăng cường năng lực, bảo đảm cho Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao thực sự là công cụ hữu hiệu trong phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật dẫn đến oan, sai trong hoạt động tư pháp và góp phần làm trong sạch các cơ quan tư pháp”.

Tuy vậy, ông Trí cũng thừa nhận vẫn “còn có trường hợp bắt, tạm giữ, tạm giam sau phải trả tự do không xử lý hình sự; còn để xảy ra một số trường hợp oan; trả hồ sơ để điều tra bổ sung do vi phạm tố tụng; chất lượng kháng nghị các vụ án hành chính còn thấp; tỉ lệ giải quyết đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm chưa đạt chỉ tiêu của Quốc hội”… (**)

Như vậy, tổng hợp từ báo Thanh Tra và báo Tuổi Trẻ từ các đoạn trích kể trên, có thể tạm đi đến kết luận đúng như sự dè dặt trong việc đặt tựa bài báo của biên tập viên Tuổi Trẻ: “Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho rằng ngành tòa án hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Câu hỏi: liệu có ai tin rằng trong nhiệm kỳ đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021 của ông Nguyễn Hòa Bình, là “Cả nhiệm kỳ không xảy ra trường hợp nào kết án oan người không có tội” (?!).

___________________

Chú thích:

(*) https://thanhtra.com.vn/chinh-tri/doi-noi/chanh-an-nguyen-hoa-binh-ca-nhiem-ky-khong-xay-ra-truong-hop-nao-ket-an-oan-nguoi-khong-co-toi-176824.html

(**) https://tuoitre.vn/chanh-an-nguyen-hoa-binh-cho-rang-nganh-toa-an-hoan-thanh-xuat-sac-nhiem-vu-20210112093913253.htm


Tin bài liên quan:

VNTB – Bản án khó thi hành

Do Van Tien

VNTB – Nhiều tù nhân bị kết án oan – sai bởi điều luật hình sự 109, 117

Do Van Tien

VNTB – Tạm hoãn chi trả 7,2 tỉ đồng bồi thường oan sai ông Nguyễn Thanh Chấn?

Phan Thanh Hung

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Việt Nam Thời Báo