VNTB – Gia đình nhà hoạt động Lê Đình Lượng lên Ủy ban huyện Yên Thành bị gây khó khăn

Hàn Giang (VNTB) Sáng ngày 31/07/2017, người nhà, bạn bè và bà con hàng xóm của nhà hoạt động Lê Đình Lượng (SN 1965, trú tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) lên Ủy ban huyện Yên Thành để hỏi tình hình ông Lượng sau 08 ngày bị bắt giữ nhưng bị cán bộ, nhân viên Ủy ban ngăn chặn, làm khó dễ. Kết quả làm việc không như ý, người nhà ông Lượng bức xúc…

Người giáo dân với khẩu hiệu tự do cho tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng. Ảnh: Thanh Niên Công giáo

Có giằng co xô xát, sau đó đạp một phụ nữ
Bà Qúy, vợ nhà hoạt động Lê Đình Lượng có mặt trong số người đi lên Ủy ban huyện Yên Thành vào ngày 31/07/2017, chia sẻ với Việt Nam Thời Báo diễn biến vụ việc như sau: Có khoảng 30 người bao gồm người nhà, bạn bè và bà con hàng xóm của ông Lượng tay cầm biểu ngữ có dòng chữ “trả tự do cho Lê Đình Lượng” lên trụ sở Ủy ban huyện Yên Thành. Bà Qúy nói mục đích của mọi người là:
“Mọi người lên Ủy ban Yên Thành để hỏi tình hình chồng tôi sao mà đến nay không thấy giấy tờ gì? Ban đầu họ nói không cho vào. Cửa vào thì rất lớn nhưng họ mở chỉ đủ cho một người vào. Tôi hỏi là hôm nay đầu tuần Ủy ban làm việc sao mà mở cửa nhỏ thế này? Đẩy cửa ra cho lớn, tôi cầm một tờ giấy A4 có dòng chữ trả tự do cho Lê Đình Lượng đi vào. Họ nói vào Ủy ban không được đem giấy tờ này vào. Tôi nói Ủy ban là do người dân trong đó có gia đình tôi góp tiền vào xây mà không cho nhà tôi vào, còn đưa cái gì vào thuộc quyền của chúng tôi. Tôi cứ vào và mọi người theo tôi vào.”
Vào đến sân Ủy ban, cán bộ và nhân viên Ủy ban và gia đình ông Lượng có đối chất qua lại. Bà Qúy chia sẻ tiếp:
“Tôi hỏi người Ủy ban là hiện chồng tôi ở đâu? Chết hay là sống thì phải cho tôi biết, còn quy kết chồng tôi phạm vào Điều 79 lý do sao người nhà không biết? Nói theo pháp luật thì các chú làm sai hoàn toàn bởi vì bắt người thì phải có giấy vào đọc lệnh bắt để cho gia đình và người thân được biết, ít nhất tôi cũng phải được biết chồng tôi có tội chứ. Các ông khép chồng tôi vào Điều 79, tội lật đổ chính quyền là không chính xác, tôi nói các ông sai.”
Trước cán bộ, nhân viên Ủy ban huyện Yên Thành, bà Qúy khẳng định những hoạt động đấu tranh của ông Lượng là đúng, có lợi cho dân cho nước nói chung và người dân ở Yên Thành nói riêng.
“Chồng tôi đấu tranh đúng. Chồng tôi đấu tranh cho bản thân, cho gia đình, cho công lý, cho hòa bình và cho chung của nước Việt Nam. Còn nói riêng vùng Yên Thành nhà tôi thì được bao nhiêu là quyền lợi như đấu tranh cho quyền lợi tiểu thương ở chợ, đấu tranh tiền học cho các con em, rồi đấu tranh cho tiền điện do các ông lắp dây kém…”
Bà Qúy lên tiếng đanh thép:
“Pháp luật của nhà nước ra, làm theo đúng luật mà các ông cho là lật đổ chính quyền trong khi bọn tham lam, bán nước bán biển cho là tốt còn chồng tôi yêu nước thì các ông cho là lật đổ chính quyền.”
Căng thẳng bị đẩy lên cao, một người đàn ông bên phía chính quyền đã tung chân đạp ngã một phụ nữ tên Nhung phía gia đình ông Lượng rồi sau đó trốn thoát khiến mọi người phẫn nộ.
“Đại khái có giằn co xô xát, sau đó có một người bên phía chính quyền đã đạp vào một phụ nữ tên Nhung đi cùng gia đình khiến chị Nhung ngã bổ xuống”
Trước sức đấu tranh của người nhà, bạn bè và bà con hàng xóm của ông Lượng nên đại diện Ủy ban huyện Yên Thành chỉ cho gia đình ông Lượng cử đại diện 05 người vào làm việc nhưng phía gia đình đấu tranh đòi 08 người. Qúa trình đối chất với đại diện Ủy ban huyện, phía gia đình có tường trình quá trình hoạt động của ông Lượng, từng là một quân nhân tham gia chiến trường chống Trung Quốc tại biên giới phía Bắc nay là nhà hoạt động cho quyền lợi và quyền sống của người dân. Phía đại diện Ủy ban huyện không muốn nghe bà Qúy tường trình nhưng bà Qúy kiên quyết tường trình toàn bộ, sau đó bày tỏ sự bâng khuâng, lo lắng của mình. Bà Quý nói:
Người dân tố cáo người đàn ông này đã đánh người thân,bạn bè và hàng xóm ông Lê Đình Lượng. Ảnh: Lê Tân
“Sau khi trình bày ban đầu xong thì tôi nói hiện nay mình rất bâng khuâng, nóng lòng về tình hình chồng tôi. Thứ nhất là chồng tôi bị bệnh gút; Thứ hai trong thời gian chồng tôi đi lính chống Trung Quốc ở biên giới phía Bắc khi về bị bại liệt nữa người nhưng gia đình chạy chữa thì đi được, nay tái phát lại.”
Bà Qúy yêu cầu có giấy lệnh bắt của ông Lượng nhưng phía địa diện Ủy ban huyện Yên Thành không đáp ứng.
Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị Công an ở Nghệ An bắt tại thị trấn Hoàng Mai vào ngày 24/07/2017, khi đang trên đường thăm gia đình Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai ra về. Bà Qúy lúc này ở nhà nên không rõ diễn biến vụ bắt bớ nhưng qua lời kể của người bạn đi cùng với ông Lượng thời điểm ấy nên chia sẻ lại với Việt Nam Thời Báo:
Nhà hoạt động Lê Đình Lượng. Ảnh: Ngoc Duc Nguyen
“Đi là đi bốn người với hai xe máy, hai người láy hai người, đi cách nhau một đoạn. Mục đích là chúng bắt ông Lượng nên chúng đưa ô tô, xe máy chặn ngang đường, chúng xuống bắt ông Lượng lên xe nhưng ông Lượng không chịu nên chúng đánh ông Lượng và kéo lên xe đi vào Vinh.”
Đi cùng xe với ông Lượng vào ngày 24/07 là ông Thái Văn Hòa. Ông Hòa cũng bị bắt cùng thời điểm với ông Lượng nhưng sau đó phía Công an đã thả ông Hòa ra về chứ không làm việc. Còn ông Lượng, khoảng tối ngày 24/07, Cơ quan An ninh điều tra Công an Nghệ An ra thông cáo báo chí cho biết là khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Việt Nam” theo Điều 79 Bộ luật hình sự Việt Nam.
Đến nay gia đình nhà hoạt động Lê Đình Lượng vẫn chưa nhận được giấy lệnh bắt của ông Lượng. Buổi làm việc với đại diện Ủy ban huyện Yên Thành vào sáng ngày 31/07 không mang lại kết quả gì nên vào khoảng tầm 10 giờ trưa cùng ngày thì người nhà, bạn bè và bà con hàng xóm của ông Lượng ra về trong bức xúc. Bà Qúy chia sẻ với Việt Nam Thời Báo, với tư cách người vợ có chồng bị bắt trái pháp luật thì mình đấu tranh, quyết đấu tranh vậy chứ thấy tình hình khó làm gì được với chính quyền này./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: