VNTB – Nhà báo Võ Văn Tạo: “Bao giờ trạch đẻ ngọn đa thì Việt Nam mới đưa Trịnh Xuân Thanh cho nước Đức.”

Hàn Giang (VNTB) Sẽ không hề ngạc nhiên khi một nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam bị an ninh Việt Nam bắt cóc tại Việt Nam nhưng việc an ninh Việt Nam sang tận nước Đức để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh quả là một chấn động, một điều không tưởng mà phía nước Đức lên tiếng với quốc tế. Vụ việc đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về phương diện ngoại giao giữa hai nước Việt- Đức. Ngoài ra, nó còn ảnh rất lớn đến phương diện kinh tế Việt Nam và tác động không hề nhỏ đến cuộc sống của kiều bào người Việt ở hải ngoại. Một lối mở nào cho Việt Nam trong hoàn cảnh hiện tại liệu có được chấp nhận?…


Việt Nam bị ảnh hưởng gì?

Sau tuyên bố ngày 02/08/2017, Bộ Ngoại giao Đức đã Trục xuất ông Nguyễn Đức Thoa-tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, được biết ông Thoa là người của Tổng cục V, tức là người của Tổng cục tình báo Việt Nam. Đồng thời trong thông báo đó còn để ngõ những khả năng phải xét lại hoặc phản ứng gay gắt hơn về ngoại giao, về kinh tế- chính trị…giữa hai nước Việt- Đức.

Liên quan đến vụ án Việt Nam bị nhà nước Đức cáo buộc dùng an ninh tự tiện vào nước Đức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đưa về Việt Nam, ngày 04/08, Bộ trưởng ngoại giao Đức Sigmar Gabriel tuyên bố: “Chúng tôi không thể dung thứ và sẽ không dung thứ”. Tiếp nữa, vào ngày 06/08, Ngoại trưởng Đức nói trong mọi trường hợp nước Đức không thể dung túng cho một vụ bắt cóc.

Nhà báo Võ Văn Tạo quan tâm diễn biến vụ án Trịnh Xuân Thanh đã chia sẻ tiếp khi Việt Nam Thời Báo hỏi Việt Nam bị ảnh hưởng gì sau hành động Việt Nam cho an ninh qua nước Đức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh? Nhà báo Tạo nói:

“Trước đó đôi ba ngày, tôi thấy có những bản tin của báo chí Đức mà được những hãng tin thông tấn lớn của thế giới dẫn lại là có hai chương trình của Đức hỗ trợ cho Việt Nam. Đó là một chương trình hỗ trợ cho Việt Nam khoảng 4500 tỷ đồng trước mắt có khả năng bị hủy bỏ, còn một chương trình nữa trị giá được quy ra tiền Việt Nam là 15000 thì có khả năng đang bị xem xét cắt giảm hoặc bị cắt bỏ. Điều này trước mắt về tiền bạc gần 20000 tỷ đồng Việt Nam tương đương 1 tỷ USD bị thiệt.”

Ngoài ra, thiệt hại dành cho Việt Nam không chỉ dừng ở mức chừng ấy tiền bạc mà theo nhà báo Tạo nó còn liên quan đến Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Châu Âu gọi tắt là EVFTA. Với vai trò quan trọng là một nước lớn và có tiếng nói bậc nhất Châu Âu, nước Đức sẽ dùng tiếng nói tác động lên các nước Châu Âu khác trong khối EVFTA để trả đũa hành động bắt cóc mà phía Việt Nam gay ra.

“Ngoài ra còn nhiều chương trình khác nữa nhưng theo tôi cái thiệt hại lớn nhất của Việt Nam là việc Việt Nam đang xúc tiến tham gia chương trình trao đổi mậu dịch tự do với EU mà ta biết nước Đức là một nước đầu tàu của EU, là một nước có nền kinh tế lớn bậc nhất Châu Âu nên tiếng nói của Đức rất có trọng lượng trong toàn bộ EU. Vì vậy, nếu giờ Việt Nam chọc giận Đức thì ít nhiều nó cũng hưởng đến quá trình thương thuyết đó. Chắc chắn là Đức sẽ rất khó thông qua, mà Đức khó thông qua thì các nước khác cũng khó mà thông qua cho Việt Nam cách suôn sẻ trong quá trình tham gia chương trình đó.”- Lời của nhà báo Tạo.

Nhà báo Tạo nói vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh nó cũng gây bất lợi lớn cho Việt Nam về mặt giao thương trong hoàn cảnh Việt Nam– Hoa Kỳ hy vọng trước đây là TPP nhưng năm 2016, ông Donald Trump đắc cử lên nắm quyền Tổng thống ở Hoa Kỳ đã cắt bỏ nên Việt Nam hy vọng kinh tế ở TPP xem như đã hết. Việt Nam tiếp tục theo đuổi EVFTA ở Châu Âu nhưng ….

“Giờ Việt Nam ngóng sang EU nhưng qua việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xảy ra sẽ chặn cửa EU điều này gây thiệt hại lớn về mặt giao thương Việt Nam.”

Nhà báo Tạo nói thêm, nó còn gây một tác hại lớn nữa là gây tâm lý bất ổn trong cộng đồng người Việt sinh sống tại Đức.

“Bởi vì chúng tôi biết rằng vào thập niên 1990, cộng đồng người Việt ở Đức có một hiện tượng nở rộ băng nhóm xã hội đen, mafia hoành hành thông qua đường buôn bán thuốc lá lậu hoặc bia rượu gì đó thì việc này Đức trấn dẹp tạm gọi là yên ổn hơn hai thập niên nay rồi, bây giờ vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xảy ra khiến cho cộng đồng người Việt bên ấy cũng hoang mang. Họ không biết liệu mình có bị bắt cóc hay không? Phía an ninh Berlin cũng sẽ đặt trong tình hình nghiêm trọng.”

Hướng mở nào cho Việt Nam?

Rõ ràng vụ án Trịnh Xuân Thanh đã dẫn đến cơn khủng hoảng nghiêm trọng trước mắt về mặt ngoại giao giữa hai nước Việt- Đức, hoàn toàn không có gì lợi cho Việt Nam. Với một tinh thần lo lắng cho hiện tình đất nước, rất nhiều nhân sĩ trí thức đã bày tỏ nhiều kế sách cho Nhà nước và Chính phủ Việt Nam. Bản thân nhà báo Tạo cũng có những suy nghĩ và những lo lắng, ông nói:

“Tôi cũng như một số người cũng lo lắng, sốt ruột cho tình hình đất nước nên cũng có đưa ra những ý kiến như đại khái là xin lỗi chính thức với nước Đức về hành vi đó, tiếp nữa là cũng có thể không xin lỗi công khai nhưng “bí mật” sang thỏa thuận ngầm gì đó để Đức bớt giận đặng cho cái hậu quả của vụ việc nhẹ bớt và cuối cùng là Việt Nam để mặc kệ, tới đâu hay tới đó, chịu đấm ăn xôi.”

Tuy nhiên, nhà báo Tạo cũng chia sẻ với Việt Nam Thời Báo là với căn “bệnh kêu ngạo” của người cộng sản thì Việt Nam khó mà chấp nhận lỗi thuộc về mình và mạnh dạn mở lời xin lỗi nước Đức như phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng là “Tôi lấy làm tiếc…”. Như vậy, có nghĩa là Việt Nam cũng khó mà nghe những góp của những nhân sĩ, trí thức đưa ra.

“Tôi nghĩ mình không phải là Chính phủ mà nhiều lần các trí thức trong nước hiến những kế sách rất hay cho Nhà nước và Chính phủ trong những vụ việc khác nhưng Nhà nước đâu có nghe. Cho nên trong vụ việc “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh thế này thì tôi cũng biết nó cũng vậy thôi nên nghĩ mình không đào sâu thêm, cố gắng bỏ chất xám đến bạc đầu người ta cũng đâu có nghe thì mình không nên làm một việc vô ích như thế. Cả ba khả năng vừa rồi tôi đưa ra cũng khó, cái “bệnh” kêu ngạo của người cộng sản không cho phép người ta xin lỗi một cách công khai.”

Nhà báo Tạo viện dẫn nhiều ví dụ với những vụ việc mà Đảng và Chính quyền Việt Nam đã làm sai nhưng rồi sau đó tất cả bị ngớ lơ, không đoái hoài tới:

“Có rất nhiều vụ việc xảy ra trong đối nội cũng vậy chứ đừng nói là ở phía đối ngoại kể cả vụ “văn nhân giai phẩm” và nhiều vụ khác chẳng thấy Cộng sản xin lỗi công khai, hiếm lắm vì chỉ có mỗi vụ “cải cách ruộng đất” hồi ông Hồ Chí Minh còn sống có nói lời xin lỗi vì sai lầm, còn sau đó sai rất nhiều mà chẳng bao giờ thấy xin lỗi như vụ “đánh tư sản” “ngăn sông cấm chợ”, “hợp tác hóa nông nghiệp”đủ chuyện sai lắm nhưng chẳng thấy xin lỗi, cứ âm thầm vậy thôi. Tôi biết vụ “xét lại chống Đảng” hiện có người còn sống là nhà văn Vũ Thư Hiên hiện đang lưu vong ở nước Pháp vừa rồi ký kháng thư yêu cầu Nhà nước Việt Nam xét lại vụ này nhưng Nhà nước Việt Nam cũng im bật chứ có thấy làm gì đâu.”

Bao giờ trạch đẻ ngọn đa thì…

Cũng trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Đức, nước Đức yêu cầu phía Việt Nam giao trả Trịnh Xuân Thanh lại cho nước Đức. Đặt câu hỏi liệu Việt Nam có đáp ứng? Nhà báo Tạo quả quyết đáp “bao giờ trạch đẻ ngọn đa” thì Việt Nam mới đưa Trịnh Xuân Thanh cho nước Đức.

“Tôi nghĩ nước Đức đưa ra yêu cầu đó thì Việt Nam có câu ca dao rất là hay “Bao giờ trạch đẻ ngọn đa, sáo đẻ dưới nước thì ta lấy mình”, con chim sáo thì không bao giờ nó đẻ dưới nước cả, con trạch thì không bao giờ đẻ ngọn đa thì yêu cầu phía Đức đưa ra cho phía Việt Nam tôi nghĩ cũng vậy, bao giờ trạch đẻ ngọn đa thì Việt Nam mới đưa Trịnh Xuân Thanh cho nước Đức.”

Nhà báo Tạo chia sẻ thêm, trong lịch sử có nhiều cái Việt Nam đúng chứ không phải là toàn sai hết ví dụ như việc tranh chấp với Trung Quốc chẳng hạn như về Hoàng Sa- Trường Sa, Biên giờ phía Bắc 1979 xét cơ bản thì Việt Nam nói đúng. Nhưng rất tiếc vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh không phải như thế, Bộ Công an nói không đúng, Bộ Ngoại giao nói không đúng và cung cấp cho báo chí cũng không đúng. Nhà báo Tạo khẳng định đây là một vụ bắt cóc, nước Đức mỗi ngày hé ra một chút thông tin là có lý do và Việt Nam vẫn theo lối tuyên truyền cố hữu trong hoàn cảnh này là không có lợi.

“Rõ ràng đây là một vụ “bắt cóc” chứ không thể “đầu thú” gì hết, việc này lộ rồi mà hiện nay các cơ quan truyền thông của Đức dần dần mỗi ngày nó ra một chút. Họ lấy thông tin từ cơ quan điều tra Đức thậm chí họ còn nắm giữ chiếc xe bắt cóc Trịnh Xuân Thanh có dùng hệ thống định vị toàn cầu GPS đi tới đâu nó lưu lại hết nên cơ quan điều tra Đức không khó khi phát hiện việc “bắt cóc” xong rồi đi tới đâu vậy thì mình biết làm sao mà nói. Dù Trịnh Xuân Thanh có làm bản thú tội như thế nhưng ai cũng biết trong tay Cơ quan điều tra Việt Nam với hiện tượng ép cung, khủng bố, bắt người ta làm việc trái ý muốn thì lại quá phổ biến mà chẳng ai làm chứng được nên chẳng có ai tin vào bản công bố ấy đâu. Thế thì theo tôi nghĩ việc Việt Nam tuyên truyền như vậy là không đúng mà nó còn làm xấu đi hình ảnh Việt Nam khi đã làm ra vụ “bắt cóc” mà còn công bố không đúng sự thật điều này rất là thiệt hại cho quốc gia”./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: