RFA – Facebooker Trần Minh Lợi bị bắt giam với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ”

RFA – Facebooker Trần Minh Lợi bị bắt giam với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ”

2023.12.01

Ông Trần Minh Lợi, 55 tuổi, người từng nổi tiếng với Facebook “diệt giặc nội xâm” vừa bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt tạm giam vào ngày 1/12 với cáo buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự. Truyền thông Nhà nước vào cùng ngày cho biết công an đồng thời đã khám xét nhà ở của ông Lợi tại huyện Cư Kuin.

Ông Lợi mới ra tù năm 2020 sau khi thụ án tù bốn năm sáu tháng với cáo buộc “Đưa hối lộ” trong một vụ án mà ông một mực kêu oan và khẳng định ông chỉ đấu tranh với tệ nạn tham nhũng tràn lan hiện nay.

Báo Nhà nước trích dẫn thông tin từ cơ quan điều tra cho biết, sau khi ra tù, ông Lợi lập Facebook Trần Minh Lợi và công ty tư vấn nhận hỗ trợ pháp lý cho nhiều người dân. Trên trang cá nhân, ông Lợi thường xuyên livestream nói về các vụ việc mà ông nhận hỗ trợ, hoặc khi làm việc với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, nhà chức trách cáo buộc những nội dung này “không đúng, xuyên tạc, xâm phạm lợi ích của Nhà nước”.

Trước đó, vào năm 2016, ông Lợi lập trang Facebook “diệt giặc nội xâm”và thu thập tài liệu, chứng cứ tố cáo các hành vi sai phạm, nhận hối lộ của nhiều cán bộ, công chức.

Ông Lợi đã từng bị bắt giam và kết án tù hồi năm 2017 về tội đưa hối lộ trong một vụ án đánh bạc ăn tiền. Ông Lợi bị cáo buộc đã xúi người nhà một người đánh bạc bị bắt đưa 60 triệu đồng cho một cán bộ công an để được tại ngoại. Việc đưa tiền này bị quay phim và ghi âm lại. Vị cán bộ công an bị khởi tố tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.”

 

******

Cơ quan chức năng kết luận giám định những bài viết mà Facebooker Trần Minh Lợi đăng tải thể hiện hành vi đưa, chia sẻ thông tin sai sự thật, vu khống, bịa đặt xuyên tạc, không có căn cứ, chưa được kiểm chứng, chưa có kết luận của cơ quan chức năng.

Ngày 2-12, Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đang tiếp tục điều tra vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” đối với bị can Trần Minh Lợi (SN 1968, ngụ xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk).

Theo điều tra ban đầu, ngày 5-9-2022, Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận đơn của Chánh án TAND huyện Cư Kuin tố cáo ông Trần Minh Lợi đã đăng tải nhiều bài viết vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân chánh án cũng như TAND huyện Cư Kuin.

Theo đó, năm 2021, ông Lợi hành nghề tư vấn pháp luật, nhận ủy quyền đại diện theo pháp luật cho một số cá nhân, tổ chức khởi kiện các vụ việc dân sự, hành chính trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và một số địa phương khác để hưởng tiền thù lao.

Trong thời gian này, một số người tại huyện Cư Kuin ký kết hợp đồng ủy quyền cho ông Lợi làm người đại diện để khiếu nại, yêu cầu bồi thường thiệt hại dân sự và tham gia giải quyết các vụ án dân sự tại TAND huyện Cư Kuin.

Quá trình khởi kiện, giải quyết các vụ án dân sự trên, do không đồng ý về các quyết định của thẩm phán, Chánh án TAND huyện Cư Kuin nên ông Lợi đã sử dụng trang Facebook cá nhân liên tiếp đăng tải nhiều bài viết.

Ngày 25-9, cơ quan chức năng có kết luận giám định những bài viết mà ông Lợi đăng tải trên Facebook thể hiện hành vi đưa, chia sẻ thông tin sai sự thật, vu khống, bịa đặt xuyên tạc, không có căn cứ, chưa được kiểm chứng, chưa có kết luận của cơ quan chức năng.

Hành vi này đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân chánh án cũng như TAND huyện Cư Kuin.

Quá trình điều tra, cơ quan công an còn thu thập nhiều tài liệu, chứng cứ thể hiện Trần Minh Lợi đã đăng tải trên trang Facebook của mình nhiều bài viết mang tính đả kích, nói xấu, hạ thấp uy tín của nhiều tổ chức, cá nhân đứng đầu một số cơ quan Nhà nước.

Việc làm trên của ông Lợi khiến người dân không hiểu đúng bản chất các vụ việc, định hướng dư luận theo hướng chủ quan, tạo dựng uy tín nhằm thu hút khách hàng đến nhờ ông Lợi tư vấn hoặc làm đại diện pháp luật để thu lợi cho cá nhân.

Khám xét nơi ở của ông Lợi, cơ quan công an đã thu giữ nhiều phương tiện, tài liệu có liên quan.

Nguồn: Báo Người Lao Động


 

Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)