VNTB – Ai có nhu cầu chích ngừa bằng vắc xin Sinopharm, xin ghi danh

VNTB – Ai có nhu cầu chích ngừa bằng vắc xin Sinopharm, xin ghi danh

Cửu Long

 

(VNTB) – Bộ Y tế cho biết 500.000 liều vắc xin do Sinopharm, Trung Quốc sản xuất có mặt ở Hà Nội ngày 20-6. Ai có nhu cầu sử dụng, vui lòng ghi danh.

 

Vaccine (Vero Cell), Inactivated – tên khác là SARS-CoV-2 Vaccine, Inactivate, do Hãng Sinopharm, Trung Quốc sản xuất.

Tin tức từ Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Hà Nội sẽ chuyển 500.000 liều vắc xin do Trung Quốc viện trợ này vào chích ngừa cho người dân thành phố Hồ Chí Minh. Bộ Y tế nói rõ là khi đàm phán về tiếp nhận lô vắc xin này, lãnh đạo 2 nước đã có trao đổi và thống nhất, khi lô vắc xin này về Việt Nam sẽ ưu tiên cho những người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người có nhu cầu đi học tập và công tác tại Trung Quốc và cư dân ở khu vực biên giới.

Như vậy, rất có thể việc ghi danh để chích ngừa Covid từ nửa triệu liều vắc xin mà Trung Quốc viện trợ, sẽ được sử dụng trong các doanh nghiệp nước ngoài quốc tịch Trung Quốc. Khả năng các ông, bà chủ Trung Quốc sẽ sử dụng vắc xin này để chích ngừa cho công nhân người Việt đang làm việc trong các công ty của họ.

Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản yêu cầu công nhân khi nhận được ‘lệnh’ chích ngừa Covid, họ cần phải nắm rõ tên của vắc xin sẽ được chích, các tác dụng phụ, và hoàn toàn được quyền từ chối chích.

Nhật báo tiếng Anh Straits Times của Singapore hôm 18/6 dẫn lời giám đốc dịch vụ y tế nước này Kenneth Mak nói, người đã tiêm vắc xin Sinovac của Trung Quốc vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm COVID-19, dựa trên bằng chứng từ các quốc gia khác.

“Những người được tiêm vắc xin Covid-19 bằng vắc xin BioNTech của BioNTech được phát hiện có mức kháng thể “cao hơn đáng kể” so với những người được tiêm Sinovac, tờ South China Morning Post đưa tin hôm thứ Bảy (19/6), trích dẫn một nghiên cứu ở Hồng Kông” – trích đoạn mở đầu của bài viết đăng trên Straits Times hôm 19/6.

Tờ báo cho biết, một số người đã tiêm vắc xin Sinovac có thể cần đến mũi tiêm nhắc lại thứ ba, dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Benjamin Cowling, một nhà dịch tễ học của Đại học Hồng Kông (HKU).

Nghiên cứu được HKU tiến hành và liên quan đến việc theo dõi phản ứng kháng thể của 1.000 người được tiêm một trong hai loại vắc xin. Giáo sư Cowling cho biết kết quả nghiên cứu chi tiết sẽ được công bố trên các tạp chí học thuật.

Kết quả nghiên cứu của HKU được đưa ra vào thời điểm các cơ quan y tế Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) đang xem xét việc mua vắc xin để tiêm mũi nhắc lại nhằm cải thiện khả năng bảo vệ chống virus. Vì những người tiêm Sinovac có mức kháng thể thấp hơn, nên giáo sư Cowling tin rằng nghiên cứu của ông cho thấy sự cần thiết của liều vắc xin thứ ba, “để kéo dài thời gian bảo vệ cho một số người”.

Vắc xin Sinovac là một tên gọi khác mà Trung Quốc viện trợ cho Việt Nam nửa triệu liều như đã nêu ở phần đầu bài viết này.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến của nhóm công tác đặc biệt liên bộ chống COVID-19 của Singapore, giám đốc dịch vụ y tế nước này Kenneth Mak lưu ý rằng, vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna mà Singapore đang sử dụng là một trong những loại vắc xin có hiệu quả cao nhất.

Trước đây đã có báo cáo rằng vắc xin mRNA Pfizer và Moderna liên tục cho thấy có hiệu quả cao, với tỷ lệ hiệu quả khoảng 90%.

Trong khi đó, vắc xin Sinovac cho thấy khả năng bảo vệ khác nhau qua nhiều nghiên cứu được thực hiện trên phạm vi quốc tế, và phân tích đầy đủ nhất cho thấy hiệu quả của vắc xin Trung Quốc này xấp xỉ 51%.

“Riêng tại Việt Nam, việc tiêm 2 loại vắc xin ngừa COVID-19 cho một người hiện chưa được cấp phép, hiệu quả bảo vệ cũng chưa thể nghiên cứu được. Tuy ở những người được tiêm 2 loại vắc xin ngừa COVID-19 ở các nước khác chưa thấy tác dụng phụ hay phản ứng của vắc xin, nhưng các hãng sản xuất vắc xin cũng khuyến cáo không nên tiêm 2 loại cùng một người.

Mỗi loại vắc xin đều có thời gian tạo kháng thể và khoảng cách tiêm giữa 2 mũi khác nhau, để đạt hiệu quả bảo vệ tối đa của vắc xin, người dân nên tiêm cùng 1 loại thì tốt nhất” – bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ của bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, tham vấn.

Từ các nguồn dữ liệu kể trên, người dân Sài Gòn cần hết sức cẩn trọng khi được chào mời chích vắc xin do Trung Quốc sản xuất.


Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)