VNTB – Bà Nguyễn Thúy Hạnh quỹ 50K bị bắt

VNTB – Bà Nguyễn Thúy Hạnh  quỹ 50K bị bắt

Ông Huỳnh Ngọc Chênh cho biết bà Nguyễn Thúy Hạnh vừa bị bắt sáng nay nhưng chưa rõ lý do.

Nguyễn Thúy Hạnh vừa bị bắt sáng nay Chưa rõ lý do, bị một đoàn đông kéo đến nhà bắt đưa đi nên có thể là bị khởi tố. 

Nguyễn Thúy Hạnh chỉ làm từ thiện giúp gia đình tù nhân lương tâm bị khó khăn qua quỹ 50K, nhưng do áp lực của nhà cầm quyền nên đã đóng quỹ và đóng tài khoản từ cuối năm 2020. Tuy nhiên Hạnh vẫn bị theo dõi, canh cửa và bị áp lực từ đó đến nay không giảm. Và hôm nay chúng đã bắt Hạnh. Có lẽ là khởi tố qua tội danh nào được đặt ra.

Bắt Nguyễn Thúy Hạnh là tiếp nối chuỗi bắt bớ ráo riết những người hoạt động xã hội dân sự từ vài năm trở lại đây và càng ngày càng trở nên dồn dập.”

Thông tin thêm từ nhạc sỹ Tuấn Khanh bà Nguyễn Thuý Hạnh bị bắt đi lúc khoảng 8 giờ sáng ngày 07/05/2021. Có khoảng 20 người tham gia bắt bà sau khi có một người giả vờ gõ cửa xin gặp. Những người này ập vào khám xét, đọc lệnh bắt và đưa bà Hạnh đi. Khi bị bắt giữ bà Nguyễn Thuý Hạnh chỉ có một mình ở nhà.

Những người sống cùng chung cư cho biết cuộc bắt giữ diễn ra trong vòng khoảng hơn một tiếng, sau đó họ giải bà Nguyễn Thúy Hạnh đi nhanh chóng, dường như để tránh bị dân chúng chung quanh để ý và tụ tập.

Năm 2020, sau vụ Đồng Tâm bà Nguyễn Thuý Hạnh đã đứng ra nhận tiền người dân gửi về phúng điếu và giúp đỡ gia đình cụ Lê Đình Kình. Số tiền gửi đến tài khoản Vietcombank của bà Hạnh lên đến 500 triệu, tuy nhiên tài khoản đã bị cơ quan chức năng phong toả vì lý do nguồn quỹ “tài trợ khủng bố.”

“Ngoài chuyện giúp đỡ cho các gia đình tù nhân lương tâm và những người bất đồng chính kiến, thì chị Nguyễn Thúy Hạnh còn là một trong những người lên tiếng, tương tự như gia đình của chị Cấn Thị Thêu, chị Nguyễn Thị Tâm… ở Hà Nội, luôn đưa những tin tức kêu gọi giúp đỡ về tình trạng của các tù nhân trong các trại giam, hoặc thân nhân của họ.

Theo các nhà quan sát, việc bắt giữ bà Nguyễn Thúy Hạnh có thể được xem như là một trong những cú dứt điểm của công an Hà Nội, để hoàn toàn quét sạch tất cả những trạm thông tin tự do, đem lại sự thật có thể gây bất lợi cho phía chính quyền.

Và việc bắt giữ chị Nguyễn Thúy Hạnh, cũng là một cách để giải quyết nan đề về việc trả lời số tiền 500 triệu phải trả như thế nào.”

Có lẽ bà Nguyễn Thuý Hạnh cũng sẽ bị khởi tố theo điều 117 Bộ Luật Hình Sự với tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và đối mặt với với ít nhất 7 năm tù giam nếu bị kết án. 

Trong năm 2020 đã từng rộ lên tin đồn bà Nguyễn Thuý Hạnh bị bắt.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)