VNTB – Các hội đoàn dân sự độc lập ở Việt Nam và những câu chuyện an sinh

VNTB – Các hội đoàn dân sự độc lập ở Việt Nam và những câu chuyện an sinh

Trần Dzạ Dzũng

(VNTB) – Trên mạng xã hội facebook trước khi xảy ra dịch cúm hô hấp đến từ con virus Vũ Hán bên Trung Quốc, hay thấy nhắc tới về chuyện công đoàn độc lập. Thế nhưng suốt mấy tháng qua, dường như chưa thấy các tổ chức xã hội dân sự mang dáng dấp của công đoàn độc lập, đã cùng cộng đồng góp sức cho an sinh của người lao động.

Nhiều tài khoản người Việt tại xứ người và cả trong nước, vẫn tiếp tục hao tốn thời gian cho ‘đấu tranh’ với một người  từ nhà tù Việt Nam được ‘miễn thi hành phần thời gian án còn lại’ để sang Mỹ. Đi cùng còn có hai đứa con và bà mẹ của bà. Không thấy rõ có bao nhiêu hội đoàn xã hội dân sự độc lập ở trong nước từng ‘đấu tranh – vận động’ cho yêu cầu ‘trả tự do’ người đàn bà ấy, giờ đây lại cùng xắn tay áo với cộng đồng trong hỗ trợ an sinh cho người lao động khốn khó vì mùa dịch.

Mấy năm trước trên mạng xã hội vẫn hay thấy nhắc tới những tên gọi của nhiều tổ chức xã hội dân sự độc lập, như Diễn đàn Xã hội Dân sự, Hội Cựu tù nhân lương tâm, Mạng lưới Blogger Việt Nam, Hội Anh em Dân chủ, Hội Bầu bí Tương thân, Liên đới Dân oan, Hiệp hội Dân oan, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị Tôn giáo, Con đường Việt Nam, Bạch Đằng Giang Foundation, Hội Phụ nữ Nhân quyền,.. (1) Không rõ giờ thì những tổ chức này hoạt động ra sao, nhưng thiết nghĩ rất cần thiết có một cộng lực của lực lượng xã hội dân sự độc lập đó trong chung tay hỗ trợ an sinh cho người nghèo.

Trước đây, trong một phát biểu đăng trên RFA, vị cựu tù nhân chính trị, người được tổ chức Nhân quyền ở Hàn Quốc trao giải Gwangju hồi năm 2016, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, lên tiếng rằng: “Trong hoàn cảnh khó khăn dưới chế độ độc tài toàn trị, so với mấy chục năm về trước, gần đây các xã hội dân sự đã ra đời được nhiều và đã có một số những hoạt động tương đối tích cực. Theo tôi, đó là dấu hiệu đáng mừng. Nói chung, các xã hội dân sự chắc chắn phải có tác dụng ít hay nhiều đối với quần chúng và sẽ là những tổ chức càng ngày càng hữu hiệu hơn trong việc lên tiếng về nhân quyền, dân chủ… Nhưng cần đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới để có thể làm chuyển biến tích cực tình hình tại Việt Nam” (2).

Trong một bài viết trên VOA ngày 26/07/2017 (3), nhà báo Phạm Chí Dũng từng cảnh báo rằng, “Vẫn chưa có gì đáng mừng với giới đấu tranh dân chủ nhân quyền, bởi sắp tới sẽ là một thử thách mới: cuộc cạnh tranh đầy tính đố kỵ lẫn thủ đoạn chơi xấu của chính quyền và “xã hội dân sự quốc doanh” đối với “xã hội dân sự độc lập”.

Có lẽ dự cảm này của nhà báo Phạm Chí Dũng đang trở thành sự thật; ít ra thì cũng từ câu chuyện dịch bệnh Covid-19, người ta đang chứng kiến những mờ nhạt trong các hoạt động của nhiều hội đoàn xã hội dân sự độc lập dành cho an sinh của người nghèo.

Hy vọng những nội dung ở trên là cảm tính cá nhân, vì người viết chưa có điều kiện tiếp cận đầy đủ các nguồn tin tức liên quan.

___________________

Chú thích:

(1) http://www.rfi.fr/vi/viet-nam/20140606-muoi-sau-to-chuc-xa-hoi-dan-su-viet-nam-hop-mat-o-saigon

(2) https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/hanoi-administration-recognizes-independent-civil-society-organizations-ha-07232017150835.html

(3) https://www.voatiengviet.com/a/xa-hoi-dan-su-quoc-doanh-doc-lap-voa/3958669.html

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)