VNTB – Đòi lại Tòa Thánh Tây Ninh

VNTB – Đòi lại Tòa Thánh Tây Ninh

Hà Nguyên

 

(VNTB) – Các tín đồ Cao Đài ở trong và ngoài Việt Nam đang ráo riết vận động lấy lại các cơ sở tôn giáo cho kịp kỷ niệm 100 năm khai đạo gần cuối năm 2025. 

 

Hôm 23-1-2024, tổ chức Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, là mạng lưới gồm khoảng 800 nhà vận động cho tự do tôn giáo, bắt đầu luân lưu lá thư chung để lấy chữ ký ủng hộ chiến dịch của các tín đồ Cao Đài nhằm đòi lại nhiều trăm cơ sở tôn giáo đang bị chiếm dụng bởi một tổ chức được nhà chống lưng bởi nhà nước Việt Nam nhưng bị xét là tổ chức tội phạm bởi toà án Hoa Kỳ.

Danh sách chữ ký tiên khởi gồm 10 tổ chức và 25 nhân sĩ.

“Mục tiêu của chúng tôi là đạt tối thiểu 50 chữ ký trước ngày 30 tháng 1, ngày khai mạc Hội Nghị Thượng Đỉnh Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế” – Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nhấn mạnh.

Hội nghị này, năm nay là lần thứ 4, sẽ được tổ chức ở thủ đô Hoa Kỳ trong hai ngày 30 và 31 tháng 1. Ước tính sẽ có trên một ngàn người tham gia. BPSOS, đồng tổ chức hội nghị, sẽ phân bổ nhiều tình nguyện viên để hỗ trợ khoảng 7, 8 tín đồ Cao Đài trong công tác lấy chữ ký. “Chúng tôi cố gắng đạt mục tiêu thêm 50 chữ ký trong 2 ngày hội nghị”, Ts. Thắng giải thích: “Sau đó, thư chung sẽ được gửi đến các giới chức Liên Hiệp Quốc và 42 quốc gia quan tâm đến tự do tôn giáo”.

Phía BPSOS nhận định rằng các tín đồ Cao Đài ở trong và ngoài Việt Nam đang ráo riết vận động lấy lại các cơ sở tôn giáo cho kịp kỷ niệm 100 năm khai đạo gần cuối năm 2025. Nhằm hỗ trợ chiến dịch đòi lại cơ sở tôn giáo, một nhóm tín đồ Cao Đài đang lập danh sách các cơ sở tôn giáo đang bị chiếm dụng bởi tổ chức tội phạm kể trên.  (Danh sách sơ khởi: https://vnforb.org/danh-sach-cac-thanh-that-dien-tho-van-phong-va-co-so-cua-dao-cao-dai-bi-chi-phai-1997-chiem-551/ )

BPSOS kêu gọi các tổ chức tôn giáo và các chức sắc tôn giáo tham gia ký tên trực tiếp tại đây , hoặc dùng tiếng Việt ký tên tại đây.

Từ giác độ pháp lý cho thấy các yêu sách kể trên là nhằm phủ nhận tính hợp pháp mà Bộ Nội vụ Việt Nam đã cấp về chứng từ hành chính với tôn giáo Cao Đài. Ngoài ra ở đây còn là vấn đề liên quan đến đất đai thuộc sở hữu tôn giáo theo pháp luật dân sự của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Theo quy định của Chỉ thị số 1940/CT-TTg “Về nhà, đất liên quan đến tôn giáo” do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành ngày 31-12-2008, thì “Đối với nhà, đất liên quan đến tôn giáo mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà, đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà, đất đã ban hành trước ngày 01 tháng 7 năm 1991 thì thực hiện theo Nghị quyết số 23/2003/QH11 ngày 26 tháng 11 năm 2003 của Quốc hội và các văn bản pháp luật có liên quan”.

Theo Nghị quyết 23/2003/QH11, thì ở Điều 1 ghi rõ “Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 01 tháng 7 năm 1991.

Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất”.

Như vậy giả dụ như BPSOS có thành công trong yêu cầu thay đổi “chứng từ hành chính với tôn giáo Cao Đài”, song việc đòi lại các cơ sở đất đai tôn giáo, bao gồm Thánh Thất là điều là giới hạn của pháp luật Việt Nam được ghi rõ ở Nghị quyết số 23/2003/QH11 ngày 26 tháng 11 năm 2003 của Quốc hội.

Một lưu ý khác cần được khuyến cáo về tính cẩn trọng: BPSOS là tổ chức vận động đến từ nước ngoài. Phía tín đồ Cao Đài hiện sống ở Việt Nam cần biết tiết chế cảm xúc trong hưởng ứng để tránh bị nhà nước cộng sản Việt Nam quy chụp về “Tội xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người khác theo Điều 164 Bộ luật Hình sự 2015”.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)