VNTB – Lẹo lưỡi

VNTB – Lẹo lưỡi

Overview

Út Sài Gòn

(VNTB) – Ai tin nổi “đọc nhịu” những từ hoàn toàn khác nghĩa, khác âm như người buôn gánh bán bưng hay bán hàng rong thành “sống ký sinh trùng”? 

 

Trong bản tin Tài chính kinh doanh sáng 17-8 trên kênh VTV1, biên tập viên Nguyễn Anh Quang, Đài Truyền hình Việt Nam, đã đọc: những người buôn bán trên vỉa hè TP.HCM (Sài Gòn) là “sống ký sinh trùng”.

Sau đó, trên tài khoản cá nhân facebook của biên tập viên này có lời xin lỗi và cho rằng do mình “đọc nhịu”. Vẫn biết truyền thông luôn đối diện với sai sót, nhưng hoàn toàn không hiểu cách “đọc nhịu” của biên tập viên này như thế nào lại ra thành “ký sinh trùng” một cách đầy miệt thị, xúc phạm đồng bào cần lao, thiện lương của mình như vậy?

Chẳng lẽ “đọc nhịu” những từ hoàn toàn khác nghĩa, khác âm như người buôn gánh bán bưng hay bán hàng rong thành “sống ký sinh trùng”? Có ai tin không?

VTV cần có lời giải trình rõ ràng trước quốc dân đồng bào, chứ không thể lấp liếm kiểu quá khó tin này. Đừng lấy cái sai này lấp cái sai kia.

Người bình dân Sài Gòn nói trong trường hợp này, có lẽ “đọc nhịu” nghĩa là đọc “lẹo lưỡi”?

Câu chuyện về một anh biên tập viên giới thiệu phóng sự liên quan đến gánh hàng rong nơi phố thị Sài Gòn trong mùa dịch Covid19 là đề tài (nếu ai sử dụng mạng xã hội hoặc dành thời gian xem bản tin của VTV) được nhiều người chú ý, quan tâm đến…

– Ái chà, thiệt là ngộ quá đi à…

– Có gì hấp dẫn vậy anh Bảy?

– Nổi máu nhiều chuyện rồi hả anh Út? Thì cái câu chuyện về những phận đời bán hàng rong ở Sài Gòn chứ gì nữa anh?

– Là sao anh? Hàng rong ngày nào ra đường mình chẳng gặp. Bữa tui “đụt mưa” ở một trạm xe buýt, có nói chuyện với một chị bán bánh tráng trộn. Chị kể, đúng là trong mùa dịch Covid19 này, có buôn bán ế ẩm thật, mặc dù không có khách ngoại, cũng còn khách nội nên nhìn chung cũng có “chút cơm chút cháo” sống qua ngày, lo trang trải được chi phí sinh hoạt, nhà trọ này nọ. Rồi cũng lo ngại mấy trường hợp nhập cư trái phép từ Trung Quốc nữa. Nói chung, cũng lạc quan, khó khăn chung mà.

– Thì tui có nói gì đâu! Ý tui là cái vụ lùm xùm liên quan đến đài truyền hình quốc gia mà kêu hàng rong là ký sinh trùng kìa.

– À, anh nói vụ đó hả? Tui có đọc trên mạng xã hội, cũng có thấy. Mà hình như theo tui coi, trong phóng sự về hàng rong họ làm, họ đâu có nói vậy đâu?

– Phóng sự thì đúng là không có nói, nhưng cái ông phát thanh viên gì đó lại nói. Cái gì mà “…những con phố không còn sức sống, những gánh hàng rong vốn được xem là sống ký sinh trùng lên trên những con phố này sẽ tồn tại ra sao…?”.

Nói thật, tui không biết cái ông biên tập viên đó giàu cỡ nào mà xem thường những người bán hàng rong đến thế? Thế nào là ký sinh trùng? Đó là chưa kể những con phố không còn sức sống, tức là những con phố chết luôn à? Thế nào là con phố không còn sức sống? Bộ các hàng quán nơi đó sẽ đóng cửa vĩnh viễn à? Người dân dọn đi hết à?

– Có vẻ anh Bảy nhà mình bức xúc nhỉ? Mà hình như tui thấy thông tin trên mạng họ đưa là ông biên tập viên đó xin lỗi rồi mà. Do cá nhân người đó đọc lẹo lưỡi thôi mà. Đánh kẻ chạy đi chứ ai đánh người chạy lại. Thôi kệ đi anh Bảy.

– Sao kệ được? Tui hỏi anh nè, anh đọc lẹo lưỡi, anh đọc sai một chữ thôi. Chứ ở đâu mà anh đọc sai cả một câu, cả một ý? Đó là chưa kể, anh để ý đi, theo tôi biết, chương trình của VTV không phải là truyền hình trực tiếp, làm sao để lỗi sai đó sờ sờ vậy được? Cháu tui nó đi học dẫn chương trình, được thực tập trong studio, khi dẫn một bản tin thời sự, có máy chiếu hiện chữ chứ bộ. Làm sao mà sai được? Nếu nó sai thì còn một đống người khác để làm chi?

Nếu quy xét trách nhiệm, theo tôi, nhiều người, từ cái ông gọi là kỹ thuật ngồi bàn dựng, cho đến biên tập nội dung rồi mới tới phát thanh viên. Đó là chưa kể vai trò của mấy ông biên tập ngồi xét duyệt chương trình nữa.

Nên nhớ đây là một đài truyền hình của quốc gia, bộ mặt của truyền thông mang tiếng nói Đảng và Nhà nước Việt Nam, không thể một hai câu xin lỗi rồi thôi kiểu chín bỏ làm mười được. Chứ như bình thường, các báo viết “trật ý đường ray” của Bộ Thông tin truyền thông không thôi là phạt tiền, là đóng cửa rồi. Đằng này VTV là đài quốc gia, càng phải kỹ lưỡng hơn nữa, không thể muốn làm gì thì làm.

Chưa hết, đó là chưa kể sẽ làm suy giảm đi tính giá trị của phóng sự nữa. Người ta “dầm mưa dãi nắng” ra hiện trường quay, cực khổ bao nhiêu. Vì một lỗi đó mà ảnh hưởng cả một ekip, ảnh hưởng tiếng tăm của đài VTV. Nói chung là nếu VTV muốn giữ uy tín của mình, cần xem xét toàn bộ những người làm nội dung chương trình.

– Ừ, nghe anh nói một hồi lùng bùng luôn và thấy cũng có lý. Mà thôi anh ơi, anh em mình nói chuyện đây thì được chứ có ai dám làm gì VTV đâu? Sai thì cùng lắm đăng đàn xin lỗi, rồi kiểm điểm này nọ. Còn sau đó như thế nào? Có… VTV mới biết… Mà nghe đâu ông lớn ở VTV là ủy viên trung ương Đảng lận đó nhe… Biết đâu đó là một trò “diễn biến hòa bình” gì đó… Mình cứ bàn tới là dễ ‘ủ tờ’ lắm luôn…

Categories: Tin mới, VNTB, Xã hội

Bình luận

 1. Trần Công Minh
  Trần Công Minh 20 August, 2020, 03:21

  Biên tập viên Nguyễn Anh Quang (nhân viên Đài Truyền hình Việt Nam) đã miệt thị người dân lao động buôn bán trên vỉa hè ngay chính trong bản tin trên VTV1. Đây là một hành vi xấc xược vô giáo dục của Nguyễn Anh Quang mà ngoại trừ những kẻ có đầu óc bệnh hoạn ra thì chẳng ai có thể chấp nhận được.
  Nguyễn Anh Quang đã biết thành tâm sám hối về sự sai trái của anh ta chưa? Riêng tôi thì tôi không thấy điều đó.
  Còn lời xin lỗi được đăng trên facebook (hay thứ gì đó tương tự) mang tên Wang Phố Cổ chứ không phải mang tên Nguyễn Anh Quang biên tập viên VTV1.
  Danh không chính thì ngôn không thuận. Tại sao Nguyễn Anh Quang không trực tiếp xin lỗi khán giả trên VTV1?

  Reply this comment
 2. Nguyen Duy Truong
  Nguyen Duy Truong 21 August, 2020, 01:34

  Người ta đã nhận lỗi rồi thì tha cho người ta đi, hơn nữa anh ấy ko có ý xấu , nội dung chỉ hàm ý là ko vó khách nước ngoài thì ng buôn hàng rong sống dựa và ấy sễ như thế nào , con người thì nên tha thứ

  Reply this comment
  • Cuong le Quoc
   Cuong le Quoc 21 August, 2020, 01:36

   Nguyen Duy Truong tha thứ trước khi lên sóng và đang lên sóng câu từ ký sinh hàm ý xỉ nhục người dân lao động thế mà vẫn nói ra thản nhiên, điều đó thể hiên hết rồi vtv đài tiếng nói của nhà cầm quyền xem bản thân là thượng đẳng coi dân lao động là ký sinh trùng, nghĩ gì mà lại tha thứ điều đó

   Reply this comment
  • Cuong le Quoc
   Cuong le Quoc 21 August, 2020, 01:37

   Nguyen Duy Truong câu hay ý đẹp của việt nam có nhiều, lý do gì lại biên soạn từ ký sinh một từ dành cho sinh vật ăn bám, não trạng kiểu đó kêu người dân tha thứ

   Reply this comment
 3. Tam Luong Hong
  Tam Luong Hong 21 August, 2020, 01:35

  Như vậy đâu có thành thật nhận lỗi ?

  Reply this comment
 4. Quốc Thông Đặng
  Quốc Thông Đặng 21 August, 2020, 01:35

  Gánh hàng rong nuôi con thời bé nhỏ
  Lớn lên rồi nỏi mẹ ký sinh trùng sao?

  Reply this comment
 5. Thanh Pham
  Thanh Pham 21 August, 2020, 01:35

  Lấy cái sái sửa cái sai càng lòi cái trơ trên

  Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.