Môi giới bất động sản

VNTB – Nghề cò đất có ‘pa-tăng’ thời ‘a-lô’

Hiền Vương

(VNTB)- “Patente”, tiếng Pháp có nghĩa là ‘thuế môn bài’. Người Sài Gòn lứa tuổi ngoài 50 hay nói gọn ‘pa-tăng’ ở đây, có nghĩa nghề ‘môi giới nhà đất’ dưới ‘nhãn mác’ một công ty bất động sản nào đó.

Sau một thời gian trầm lắng theo yêu cầu giãn cách xã hội để ngừa dịch cúm Tàu lây lan, gần đây, các chủ thuê bao di động lại tiếp tục bị ‘khủng bố’ điện thoại chào mời mua những dự án bất động sản tại Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương…

Bên cạnh hình thức cho nhân viên gọi điện trực tiếp để mời chào, nhiều ông bà chủ dự án còn ‘mua dịch vụ’ tổng đài tự động để gọi điện quảng cáo. Theo đó, chỉ cần chủ thuê bao nhấc máy, lập tức ở đầu dây bên kia, các thông tin về dự án bất động sản sẽ tự động được bật, không cần biết người nhấc máy đang bận rộn chuyện gì, hoặc quan tâm đến dự án hay không.

Ông N.Q.H., từng có thời gian đeo đuổi nghề viết báo, sau thời gian đi viết về thế giới cò đất, vài năm nay ông đã chuyển qua mở công ty cổ phần môi giới bất động sản. Ông H. kể rằng đừng tưởng ai cũng có thể theo đuổi nghề cò đất có ‘pa-tăng’, qua chuyện gọi điện thoại để thuyết phục khách hàng về dự án nào đó.

“Telesales” tức ‘telephone’ và ‘sales’, là từ để chỉ người bán hàng qua điện thoại trong nghiệp vụ huấn luyện về bán hàng. Nhân viên Telesales là một bộ phận trong team kinh doanh của công ty. Họ sẽ liên tục tìm kiếm thông tin và gọi điện cho khách hàng tiềm năng giới thiệu về các sản phẩm cũng như dịch vụ, cố gắng tư vấn thuyết phục chốt đơn hàng mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Telesales nỗi ám ảnh và nỗi sợ kinh hoàng đối với dân bất động sản mới vào nghề. Việc phải hoàn thành mỗi ngày từ 100 – 200 cuộc điện thoại chào mời những người lạ theo ‘data’ khai thác không khác gì cực hình. Bị mắng, bị chửi, bị thờ ơ là những gì các người bán hàng này phải đối diện.

Những dạng thức câu mà người ta vẫn đang thường bị ‘khủng bố’ ở hiện tại: “Xin chào, đây có phải là… không? Em là… đến từ… Em gọi điện để thông báo cho anh chị về dự án…sắp mở bán vào ngày… Nếu anh chị quan tâm, em xin mời anh chị đến xem qua dự án của chúng em và không biết anh chị có quen biết ai cũng quan tâm đến dự án này không ạ?

[Dừng lại chờ khách hàng trả lời] Em rất hy vọng anh chị có thời gian để ghé qua. Nếu như anh chị biết ai cũng quan tâm đến dự án này, anh chị cứ đưa cho họ thông tin liên lạc của em. Cảm ơn anh chị vì đã dành thời gian cho em ngày hôm nay. Chúc anh chị một ngày tốt lành”.

Cò đất có ‘pa-tăng’ nhiều khi cũng là những ‘vua lừa’ thượng hạng. Vụ án tại công ty địa ốc Alibaba được nhà chức trách thông báo lừa đảo 2.500 tỷ đồng của gần 7.000 người mua các dự án ảo, dự án không đủ pháp lý, là một ví dụ điển hình cho việc nhập nhằng cò đất có ‘pa-tăng’.

“Rất nhiều người hiện nay nghĩ về những món lời từ hoa hồng, từ chiết khấu với khách hàng, chủ đầu tư mà lao vào thị trường với nhiều chữ ‘không’: không kỹ năng, không trình độ, không hiểu thị trường và cho rằng chỉ cần học vài khóa về marketing bán hàng là có thể kiếm tiền một cách dễ dàng”. Ông N.Q.H., nhận xét như vậy về thế giới cò đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: