VNTB- Sinh viên Luật Việt nam đang ở đâu trong những ngày này?

Phương Thảo

(VNTB) – Sinh viên Luật Việt nam đang ở đâu trong những ngày này? Liệu có sinh viên Việt nam nào dám tập họp lại để giúp người dân miền Trung khởi kiện như sinh viên Mỹ đã từng làm? Trí thức trẻ Việt nam lẽ nào  đã trở thành những con cừu ngoan ngoãn mà quên đi trách nhiệm với cộng đồng?

   Sinh viên Luật Việt nam ở đâu trong những ngày giáo dân bị đánh đập tàn khốc?

Sinh viên Luật chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng

Ngày 14 tháng 2, khi rất nhiều người trẻ đang ngất ngây trong cơn say tình yêu của ngày Valentine, gần một ngàn giáo dân ở Nghệ an lại lên đường kiện Formosa. Mạng xã hội ngập tràn tim đỏ, chocolate và hoa… Đây đó cũng có những trái tim rời rạc dành cho những người dân phải lội bộ hai chục cây số trong cái lạnh và mưa phùn trong hành trình 180km để đi tìm công lý.

Sinh viên và giáo sư luật Việt nam có lẽ cũng đang hoặc bận bày tỏ tình yêu riêng tư hoặc đang tranh cãi việc Đại học Luật đình chỉ học một năm với một nữ sinh viên ôm 8 quyển sách photo vào trường; một số các cựu sinh viên luật giờ đây là luật sư, thẩm phán cũng còn tuyên bố họ có thể sẽ trợ giúp cô sinh viên này khởi kiện Đại học Luật.

Một trong các nội dung của cuộc vận động “Phong cách sinh viên Luật” của trường Đại học Luật được đưa ra năm 2011 có tiêu chí “ Sinh viên Luật chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng…”, thế nhưng trách nhiệm với cộng đồng của sinh viên Luật có lẽ chỉ là nói cho vui.


Có thấy không sinh viên luật?

1000 giáo dân giáo xứ Song Ngọc đi kiện… theo dự định họ sẽ phải đi bộ 180 km từ giáo phận Vinh đến Kỳ Anh để nộp đơn kiện. Các nhà xe đã được thuê theo hợp đồng đã không đến chở người đi theo như thoả thuận do lệnh cấm của nhà cầm quyền. Không được phép khiếu kiện tập thể nên người dân nên giáo dân giáo xứ Phú Yên trước đây và giáo xứ Song Ngọc hiện nay đã phải trực tiếp đi nộp đơn kiện. Nếu như phải đi bộ cho hết quãng đường này, họ phải mất non 10 ngày để đi được đến đích. 

Giáo dân giáo xứ Phú Yên đã may mắn đến được toà Kỳ Anh để nộp đơn kiện. Giáo dân Song Ngọc đã không được may mắn như vậy… Lực lượng công an, cảnh sát cơ động, an ninh hùng hậu đã được dàn ra để trấn áp những người tham gia khiếu kiện.

Chỉ mới đi được 20 km trong hành trình 180 km dự định, máu của người dân đã đổ. Nhìn những khuôn mặt nam phụ lão ấu vấy máu vì những nắm đấm, dùi cui của những kẻ tự cho mình cái quyền xâm phạm thân thể của công dân mà thật đau xót. Chưa hết, đài truyền hình Nghệ an còn loan tin người dân Song Ngọc đi biểu tình do kẻ xấu kích động, xúi giục, cáo buộc họ đã làm hư xe của cảnh sát và đánh trả lại lực lượng công quyền.

Hình ảnh duy nhất được đưa ra để minh chứng cho sự manh động của người dân là một chiếc xe BMW mới cáu cạnh bị đập bể chỉ có cái kính hậu sau một trận mưa đá tơi bời. Hãng xe BMW có lẽ nên lấy chiếc xe mang biển số đẹp 37B 6688 này về làm mẫu để minh chứng cho sự bền bỉ vô đối của bộ khung và nước sơn dòng xe này.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội hoàn toàn trái ngược với những gì mà báo đài Nghệ an cáo buộc. Cha xứ chỉ yêu cầu giáo dân đọc kinh trên xe, những người bị cảnh sát cơ động bao vây luôn kêu gọi dân đi kiện ngồi xuống và không được manh động. Ngoài những khuôn mặt đẫm máu của những người dân tay không tấc sắt, là các khuôn mặt đằng đằng sát khí của những người lẽ ra phải bảo vệ công lý và sự an toàn của những người đang phải còng lưng đóng thuế trả lương cho họ.

Dùi cui, súng, lựu đạn cay và bạo lực được đưa ra để dập tắt mọi tiếng nói phản kháng. Nhà cầm quyền cộng sản đã đứng hoàn toàn về phía Formosa để chống lại chính dân tộc mình. Cuộc đàn áp này cho thấy nhà cầm quyền cộng sản đang sợ hãi. Họ e ngại sự phản kháng tăng cao sẽ gây nguy hại cho chế độ mà họ đang ra sức gìn giữ.


Sinh viên Luật Việt nam có gan như sinh viên Luật ở Mỹ?

Ngày 27 tháng 1 năm 2017,  tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp cấm công dân của 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày và đình chỉ toàn bộ chương trình nhận người tị nạn trong 120 ngày và sắc lệnh này sẽ có hiệu lực ngay lập tức. 

Sáng ngày 28 tháng 1, 20 sinh viên đại học Luật Yale đã tập trung lại để cùng tìm cách giúp cho hai công dân Iraq khiếu kiện với sự giúp đỡ của các giáo sư Yale, các luật sư của tổ chức Trung tâm Luật Di trú Quốc gia (NILC) và Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU).

Bốn giờ chiều hôm đó, đơn kiện gồm 25 trang đã được nộp cho toà án New York và một phiên xử khẩn cấp được mở ra lúc 7:30. 9 giờ tối, toà tuyên án sinh viên Yale thắng kiện và lệnh toà có hiệu lực trên toàn quốc. Cũng trong ngày thứ bảy đó, hàng trăm luật sư đã đổ về các sân bay để trợ giúp miễn phí cho những người bị giam giữ ở sân bay.

Nhóm sinh viên này cũng soạn thảo sẵn mẫu đơn kiện để cho những người bị vướng sắc lệnh cấm nhập cảnh và luật sư của họ có thể sử dụng để khiếu kiện.

20 sinh viên Yale cũng với hàng trăm luật sư Mỹ khác đã đứng về phía nhân dân, về những người bị cáo buộc có thể là mối đe doạ an ninh với Mỹ để chống lại cả sắc lệnh của tổng thống.

Sinh viên Luật Việt nam đang ở đâu trong những ngày này? Liệu có sinh viên Việt nam nào dám tập họp lại để giúp người dân miền Trung khởi kiện như sinh viên Mỹ đã từng làm? Trí thức trẻ Việt nam lẽ nào  đã trở thành những con cừu ngoan ngoãn mà quên đi trách nhiệm với cộng đồng?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: