VNTB – Sự đối nghịch trong nhận thức

VNTB – Sự đối nghịch trong nhận thức

Overview

Nguyễn Hoàng Hải (VNTB) Ngày 29/03/2017 công dân Việt Nam, bloger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã được bộ Ngoại Giao Mỹ vinh danh là người phụ nữ dũng cảm vì sự dấn thân của mình cho cộng đồng xã hội. Bao gồm các hoạt động xã hội dân sự đó là: Kêu gọi sự minh bạch từ chính phủ, kêu gọi các quyền cơ bản của con người, kêu gọi quyền tự do ngôn luận.

Đặt biệt, chị là người phụ nữ hoạt động rất năng nổ trong vấn nạn môi trường môi sinh bị tàn phá ngay trên quê hương của mình.

Năm 2010, Mẹ Nấm cũng được tổ chức Human Rights Watch trao giải thưởng Hellman/Hammert, nhằm tôn vinh chị trong các nổ lực bảo vệ nhân quyền.

Nhận thức để đánh giá một cách khách quan cho một sự việc, để vinh danh cho những công dân qua những việc mà họ đã làm là cả một quá trình tìm hiểu mới đi đến xác quyết cuối cùng của tổ chức mình.

Qua hai giải mà bloger Mẹ Nấm được vinh danh. Không biết Bộ Ngoại Giao và chính quyền sở tại tỉnh Khánh Hòa đã nghĩ gì và làm gì đối với công dân của nước mình trước đây?.
Hãy nhìn lại những việc chị đã làm, trước lúc chị bị khởi tố và bị bắt giam vào ngày 10/10/2016 để nhận thức lại sự việc một cách công tâm hơn.

– Tham gia nói lên tiếng nói của mình vào dự án Bauxite Tây Nguyên, sau khi đã nghe được tác hại của dự án từ những chuyên gia khoa học đã phân tích.

Kết quả: Tác hại môi trường và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế quốc dân là có thật.

– Tìm hiểu những cái chết không rõ nguyên nhân “bất đắc kỳ tử” trong đồn công an. Và thực tế thì chính Cựu Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng, xác nhận, ông rất xúc động khi đọc báo cáo thấy con số 260 người chết trong lúc tạm giam tạm giữ. (Thần thái và giọng nói của ông ở phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào sáng 10/04/2015 đã nói lên sự việc là có thật.)

– Phản đối việc hạ đặt giàn khoan 981 của Trung Quốc vào lãnh hải Việt Nam. Đây là sự việc ngang ngược  ai ai cũng biết.

– Phản đối công ty Formosa xả thải hủy diệt môi trường biển Việt Nam. Với hơn 205 km bờ biển chạy dài qua bốn tỉnh thành đã bị hủy diệt (là có thật cho đến ngày hôm nay biển vẫn chưa thể nào sống lại).

– Yêu cầu và nguyện vọng: Kêu gọi mọi người cùng cất lên tiếng nói bảo vệ môi trường môi sinh, Formosa cút khỏi VN, Cá cần nước sạch, Dân cần minh bạch… Hiện tại, sự kiện này vẫn là sự quan tâm hàng đầu của đa số người dân, bởi họ sống trong khắc khoải lo âu khi mà Formosa vẫn tồn tại bên cái chết lâm sàng của biển do chính Formosa gây ra.

Xâu chuỗi lại những việc chị đã làm, với những sự việc đã xảy ra là hoàn toàn có thật không hề xuyên tạc thêm bớt, thì lẽ nào chính quyền lại ghép chị vào tội tuyên truyền chống phá nhà nước một cách quyết đoán như vậy được.

Những việc mà chị đã làm, với tâm thế là một công dân của một đất nước luôn đề cao giá trị cho người dân là chủ của đất nước, cùng với khẩu hiệu đi kèm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Nhưng ngày 30/03/2017, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình, đã phản bác lại giải thưởng Người Phụ Nữ Dũng Cảm mà Bộ Ngoại Giao Mỹ đã trao cho công dân của mình bị nhốt trong tù là bloger Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Thì liệu rằng, đây có phải là khẩu hiệu chỉ mang tính ma mị hay không?.


Sự nhận thức đúng hay sai về một sự việc, về một công dân, tưởng chừng đâu là việc sẽ được minh định dễ dàng. Nhưng, hóa ra là một việc hết sức khó khăn khi một chủ thể nào đó tự rơi vào sự nhận thức thật sự mông muội và nông nỗi.

Đúng hay sai, chắc hẳn phải cần được minh định một cách rõ ràng dù có khó khăn đến đâu đi nữa. Nhưng, việc một phụ nữ chân yếu tay mềm bị cầm tù hơn bốn tháng, cấm luật sư tiếp cận, cách ly người thân, xa cách những đứa con còn trong độ tuổi cần sự bảo bọc và che chở của người mẹ thì quả thật sự sống ở thế kỷ 21 này có nên gọi là văn minh và nhân đạo hay không?.
Categories: Diễn Đàn, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.