VNTB – Thành Công phủ quyết dự báo Chính phủ: ‘Ký kết TPP nhiều khả năng chuyển sang 2016’

VNTB – Thành Công phủ quyết dự báo Chính phủ: ‘Ký kết TPP nhiều khả năng chuyển sang 2016’

Overview

VNTB: Tính từ năm 2013 khi bắt đầu xuất hiện tin tức và tinh thần về “Việt Nam quyết tâm kết thúc sớm đàm phán TPP”, đây có thể là lần đầu tiên một doanh nghiệp là Dệt may Thành Công dám “vượt mặt” tất cả những dự báo của Chính phủ và các cơ quan trực tiếp về TPP như Bộ công thương. Bà Phan Thị Huệ, Chủ tịch HĐQT Thành Công, mới đây đã nhận định “TPP sẽ rất khó và nhiều khả năng phải chuyển qua năm 2016”. 
Vào cuối tháng 3/2015, vòng đàm phán cấp cao về TPP đã diễn ra ở Hawaii, Hoa Kỳ với kết quả chưa có gì mới và càng không có bất kỳ thông tin nào dành cho Việt Nam. Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng bộ Công thương và là trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam – sau khi trở về đã có một buổi báo cáo cho Ban kinh tế trung ương, mà chỉ sau đó mới rụt rè tiết lộ “đàm phán TPP có thể kết thúc vào tháng 6/2015”.
Tuy nhiên giới doanh nghiệp Việt  Nam, đặc biệt là khối doanh nghiệp dệt may, có lẽ đã quá nhàm chán bởi những lời hô hào và hứa hẹn mang tính tuyên giáo một chiều của giới lãnh đạo Chính phủ và những bộ ngành chỉ rắp tâm nhập khẩu hàng Trung Quốc – điều bị dư luận lên án là hành vi “cõng rắn cắn gà nhà”.

Tâm trạng thất vọng đó đã dẫn đến việc doanh nghiệp kém hẳn thái độ lạc quan vào “quyết tâm kết thúc TPP” và tự đưa ra dự báo cho riêng mình như trường hợp Dệt may Thành Công. Đây cũng là một đặc thù tâm lý và xã hội học mới mẻ xuất hiện trong giới kinh doanh Việt. 


—————————

Tin liên quan:

ĐHĐCĐ TCM: Ký kết TPP nhiều khả năng chuyển sang 2016

ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Dệt may – ĐT – TM Thành Công (HOSE: TCM) diễn ra sáng ngày 04/04 đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015 với lợi nhuận sau thuế 170.4 tỷ đồng, tương đương thực hiện năm trước, cổ tức tiền mặt 10%. TCM nhận định việc ký kết TPP nhiều khả năng phải chuyển qua năm 2016.

ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Dệt may – ĐT – TM Thành Công (HOSE: TCM) diễn ra sáng ngày 04/04/2015 tại Tp.HCM
Cần huy động 30 triệu USD đầu tư nhà máy mới giai đoạn 2014-2017
Trong năm 2015, TCM tiếp tục triển khai kế hoạch đầu tư mới nhà máy đan – nhuộm – may có công suất tương đương năng lực sản xuất hiện nay với tổng đầu tư 30 triệu USD trong giai đoạn 2014-2017. Để thực hiện điều này, TCM đã thành lập công ty con – Công ty TNHH MTV Thành Công – Vĩnh Long với số vốn 129 tỷ đồng, qua đó triển khai dự án nhà máy sản xuất và kinh doanh sản phẩm hàng dệt may tại Khu công nghiệp Hòa Phú, tỉnh Vĩnh Long.
Cho đến nay, TCM đã thực hiện xong đàm phán thuê đất, xin cấp phép xây dựng cho cả dự án đan – nhuộm – may và đang tiến hành giai đoạn 1 xây dựng nhà máy may với công suất 6 triệu sản phẩm/năm có tổng đầu tư 7 triệu USD, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động cuối quý 2/2015.
Ông Trần Như Tùng, Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Quan hệ cổ đông và Đầu tư chia sẻ việc đầu tư mới này nhằm mục đích chuẩn bị cho Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhìn chung khi Hiệp định TPP được ký kết, TCM sẽ được hưởng lợi rất nhiều bởi dây chuyền sản xuất bắt đầu từ sợi, công ty chỉ phải nhập bông từ bên ngoài. Ông Tùng cũng cho biết thêm dự án bị chậm so với tiến độ bởi TCM xin thêm giấy phép xây dựng nhà máy nhuộm có yêu cầu đảm bảo vấn đề môi trường nên các Khu công nghiệp thường xem xét kỹ càng hơn.
Tuy nhiên, khi đánh giá khả năng TPP được ký kết vào tháng 6/2015, bà Phan Thị Huệ, Chủ tịch HĐQT, cho rằng sẽ rất khó và nhiều khả năng phải chuyển qua năm 2016. Nguyên nhân là do việc đàm phán vẫn đang trong giai đoạn khó khăn xuất phát từ nội bộ Mỹ, đồng thời các thành viên tham gia cũng đang đàm phán để được hưởng lợi nhiều hơn như phía Việt Nam cũng đang giành quyền lợi về mục sở hữu trí tuệ.
Ngoài ra, TCM cũng góp vốn cùng E.Land Asia Holding Pte-Ltd đầu tư dự án TC Tower – dự án Khu nhà ở chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. TCM góp 135.8 tỷ đồng, chiếm 85.33% vốn cho dự án. Đối với dự án này, khâu xin giấy phép đã hoàn thành và chờ khi thị trường khởi sắc hơn sẽ triển khai xây dựng.
Kế hoạch lợi nhuận 2015 không tăng trưởng
Ban lãnh đạo TCM cho rằng ngành dệt may năm 2015 sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực từ giá dầu, quặng giảm; sự giảm giá đồng Yen, Euro; sự cạnh tranh ngày càng cao về lao động, vốn, trình độ và kỹ năng giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp trong khu vực Asean và Châu Á; Ấn Độ, Bangladesh tăng tốc xuất khẩu vào thị trường Mỹ và Châu Âu; thị trường nguyên liệu bông xơ không ổn định làm ảnh hưởng đến việc xây dựng kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.
Ngược lại, ngành sẽ tiếp tục nhận được nhiều cơ hội từ các hiệp định thương mại như FTA giữa Việt Nam – Châu Âu, Việt Nam – Hàn Quốc, Việt Nam với liên minh thuế quan Nga – Belarus – Kazakhstan hay Hiệp định TPP…
Do vậy, năm 2015 TCM đặt mục tiêu kinh doanh gồm 2,780.8 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng trưởng 8% và lợi nhuận sau thuế 170.4 tỷ đồng, tương đương thực hiện năm 2014. Theo đó, TCM dự kiến chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 10%, giảm so với tỷ lệ 12% của năm 2014. Ông Tùng cho biết cổ tức giảm nhằm dành vốn triển khai dự án nhà máy mới tại Vĩnh Long với tổng đầu tư đến năm 2017 là 30 triệu USD.
Liên quan đến việc đồng USD đang mạnh lên, bà Nguyễn Minh Hảo, Thành viên HĐQT kiêm Kế toán trưởng chia sẻ nếu Ngân hàng Nhà nước thực hiện đúng cam kết tăng tỷ giá từ 1-2% thì mức độ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của TCM sẽ không quá lớn.
Cuối cùng, Đại hội cũng đã thông qua việc bổ nhiệm ông Kim Dong ju giữ chức vụ Tổng Giám đốc nhiệm kỳ 2015 – 2018 thay cho ông Lee Eun Hong thôi nhiệm để làm nhiệm vụ của Tập đoàn E.Land. Đồng thời, Hội đồng quản trị cũng giảm từ 6 xuống 5 thành viên trong nhiệm kỳ 2011 – 2016 do ông Kim Jung Heon đã từ nhiệm.
Mỹ Hà
Vietstock
Categories: VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.