VNTB – Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh: bản án “nặng”

VNTB – Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh: bản án “nặng”

Ngô An

 

(VNTB) – Thầy giáo Nguyễn Năng Tinh đã bị kết án 11 năm tù giam và 5 năm quản chế tại Tòa phúc thẩm vào ngày 20 tháng Tư:  bài kiểm tra về đạo đức và lòng can đảm của một quốc gia.

 

Giống như nhiều người bình luận, bản án này thực sự “nặng nề”.

 

Thầy Tĩnh thực sự là một nhà giáo dục nhân quyền xuất sắc, bởi ông dạy cho thế hệ trẻ những quy định phủ bụi thời gian đang nằm trong Hiến pháp. Mô tả thầy Tĩnh dạy học sinh bài hát “Trả lại cho dân” làm nổi bật bản cáo trạng.

 

“Quyền biểu đạt, quyền tự do ngôn luận và quyền thành lập hiệp hội.”

 

Và thầy phải “trả” 11 năm trong tù vì thực hiện các quyền được quy định trong hiến pháp nhà nước (?).

 

Trong phạm vi quyền lực sẵn có, nhà nước có thể giải thích theo cách có lợi nhất để đảm bảo quyền lực của nhà nước, nhưng làm như vậy có thể cho thấy pháp luật thực sự chỉ là một công cụ phục tùng quyền lực nhà nước, hơn là đảm bảo tiếng nói công dân, công lý và công bằng xã hội.

 

Vào ngày 20 tháng 4, thẩm phán tuyên bố: “Các phần tử muốn lợi dụng tự do dân chủ để hoạt động chống phá nhà nước, phủ nhận những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới của Việt Nam.”

 

Tuy nhiên, khi thẩm phán chủ tọa đưa ra tuyên bố như vậy, liệu thẩm phán có biết quan điểm dân chủ của Hồ Chủ tịch, người khẳng định rõ ràng, mạch lạc rằng “chế độ ta là chế độ dân chủ tư tưởng phải được tự do” đến mức “nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ.”

 

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh chưa thực thi “dân chủ” đến mức bãi nhiệm chính quyền, nhưng vì ông tin vào “chế độ dân chủ tư tưởng phải được tự do”, ông đã bị kết án 11 năm và 5 năm quản chế.

 

Điều đáng cân nhắc là một bản án “nặng nề” có thể khiến cho một nhà nước răn đe được đối tượng, cải tạo được đối tượng, nhưng điều này chỉ đúng khi đối tượng đó không trong địa vực thực hiện các quyền tự do, dân chủ.

 

Những người chỉ đạo, điều tra và kết án ông Nguyễn Năng Tĩnh hãy cố gắng đi dạo một vòng quanh làng (Facebook) để nhận thấy thực tế rằng bản án 11 năm tù khiến hầu hết người dùng Facebook tức giận. Qua đó, để thấy rằng mỗi bản án nặng nề đối với một người thực thi quyền con người sẽ chỉ làm tăng sự tức giận xã hội đối với đất nước. Xu thế này gây nguy hại gián tiếp đến chính chế độ hiện thời, khi mà cần phải vỗ yên lòng dân trong nước trước các hiểm hoạ bên ngoài Biển Đông.

 

Tăng thêm dù một người phẫn nộ đối với chính quyền thì càng đẩy nhanh khả năng gây thủng dần quyền ngự trị của một nhà nước. Đó cũng là cái mà nhà văn người Nga Ayn Rand đề cập về cái giai đoạn đảo ngược sau cùng, giai đoạn mà theo ông, “chính quyền có thể tự do làm bất cứ điều gì mình muốn, trong khi công dân chỉ có thể hành động khi được phép; đó là giai đoạn của thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử loài người, giai đoạn cai trị bằng vũ lực”.

 

Do đó hãy xem xét phán quyết liên quan đến quyền con người từ góc độ bền vững quốc gia. Cần phải đối thoại và hợp tác giữa nhà nước và công dân là phát triển và nuôi dưỡng văn hóa nhân quyền cho các thế hệ tương lai để thúc đẩy tự do, an ninh và hòa bình trong nước.

 

Để làm điều này, nhà nước cần xem xét và thoát ra khỏi ám thị về sự quyền năng tuyệt đối, nơi mà chỉ có đúng chứ không sai, chỉ có tốt chứ không xấu. Phải lắng để thấy rằng phê bình không có nghĩa là chống phá, và phê phán không có nghĩa là phủ nhận những thành tựu của đất nước. Chỉ khi tuân thủ quan điểm này, quốc gia đó mới có thể thực sự tôn trọng phẩm giá và tự do của công dân, trở thành một phương tiện và phương pháp để đảm bảo sự tôn trọng tuyệt đối vào đất nước trong xã hội.

 

Giảm án, trả tự do cho ông Nguyễn Năng Tĩnh, mở rộng lắng nghe – đối thoại với những người bất đồng chính kiến ​​là những gì chính quyền phải làm trong mối nguy hiểm hiện tại ở Biển Đông.

 

Đây cũng là một bài kiểm tra về đạo đức và lòng can đảm của một quốc gia.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)