VNTB – Thư thỉnh cầu từ Người lao động khối Tiếp viên của Vietnam Airlines  

VNTB – Thư thỉnh cầu từ Người lao động khối Tiếp viên của Vietnam Airlines  

 

Kính gửi :

      Các cơ quan Quản lý nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

      Cộng đồng các Nhà đầu tư và Công luận.

Chúng tôi là những Người Lao động khối Tiếp viên nhiều thế hệ, gồm cả Lao động không thời hạn được ký kết trực tiếp với Vietnam Airlines và Lao động dịch vụ thuộc công ty Con Alsimexco của Vietnam Airlines. 

Xin gửi tới các Quí Cơ Quan, Quý Nhà Đầu Tư, các Cơ quan Ngôn Luận và Công chúng lời chào Trân trọng và Đoàn kết.

Chúng tôi xin phép không đề cập tới các việc Điều hành, Kinh Doanh Vĩ Mô hay thua lỗ của Doanh nghiệp nhưng cũng bày tỏ khả năng : “Phải chăng vì lỗ mà người lao động chúng tôi từ vai trò được coi là Vốn Quí khi trực tiếp cung cấp dịch vụ, đem về doanh thu… nay đang trở thành cái gai của Ban Lãnh đạo. Dù lỗ kế hoạch hàng ngàn tỷ chủ yếu do gánh nặng chi phí tài chính, chi phí giá trị tài sản và khấu hao lớn nên dù có dính ở đó vài trăm tỷ nhưng vẫn như do thân phận nhỏ bé nên dễ bị tác động”.

Vài năm gần đây, trước cả khi có đại dịch. Ban lãnh đạo Vietnam Airlines và cơ quan quản lý trực tiếp là Đoàn Tiếp viên luôn tạo rất nhiều áp lực hơn rất nhiều nhu cầu thực tế từ Hành khách, từ công việc nhằm làm cho Người Lao động đương chức nghỉ bớt nhất là khối Lao động có hợp đồng dài hạn với công ty Mẹ.

Là những người trong cuộc, chúng tôi trực tiếp chứng kiến và cảm nhận những gì họ đang làm với chúng tôi khi một mặt họ trưng khẩu hiệu : Người Lao động và Vốn quí nhưng trên thực tế họ luôn o ép, triển khai nhiều chiêu trò dưới danh nghĩa Nâng cao trình độ – năng lực đội ngũ người lao động nhưng chúng tôi thấy đó là các chiêu trò nhằm loại bớt Người cũ bất kể họ là ai, đã chứng tỏ khả năng làm việc tới mức nào … nhằm rộng chỗ tuyển người mới với chi phí đào tạo có lẽ tự họ đưa ra cao gấp nhiều lần của Bậc đào tạo chuyên nghiệp của Hệ thống Giáo dục đào tạo Quốc Dân và tuyển dụng dưới danh nghĩa Lao động của công ty Dịch vụ chứ không được ký trực tiếp với công ty Mẹ, loại bỏ rất nhiều quyền lợi của Người Lao động được Luật pháp bảo hộ.

Ở góc độ công luận, chúng tôi thấy họ trưng ra các bản cáo bạch Khá đẹp đẽ qua các năm khi đề cập tới Người Lao động. Người xem sẽ tưởng tất cả sẽ được trọng dụng, được nhiều phúc lợi và luôn được quan tâm như đội ngũ Phi Công hay Kỹ thuật Hàng không nhưng chính Bản cáo Bạch năm 2018 của Vietnam Airlines không biết đã dựa vào căn cứ, tiêu chuẩn nghề nghiệp nào của các cơ quan chức năng Nhà nước mà : CHÍNH THỨC coi đội ngũ Tiếp viên của chúng tôi là “LAO ĐỘNG GIẢN ĐƠN” trong khi bản thân chúng tôi trước khi đặt chân đến Hãng đã phải học hành khá nhiều và trong suốt sự nghiệp ở đây là luôn HỌC và HỌC kèm với tự trau dồi trang bị kiến thức – kỹ năng để đáp ứng nhiệm vụ. Đó là sự xem nhẹ rất lớn của Ban Lãnh Đạo Hãng tới đội ngũ Lao Động chúng tôi.

Ngoài một số bản cáo bạch rất về số lượng người lao động thuộc công ty Mẹ và của các công ty con – công ty liên kết, thì khá mù mờ khó hiểu rằng liệu tiếp viên dịch vụ của Alsimexco làm việc trực tiếp cho Vietnam Airlines trực thuộc thống kê nào khi cáo bạch 2021 ghi rằng :”không bao gồm công ty thành viên Alsimexco” – một công ty mà Người Lao động của công ty này cho rằng đó là con Bạch tuộc được Vietnam Airlines nuôi nhằm hút máu của Tiếp viên khi các năm về trước các Tiếp viên của công ty này bay cho Vietnam Airlines bằng đồng phục phải bỏ tiền túi ra mua và khi đi công tác nước ngoài phải bỏ tiền túi để sinh hoạt (trừ việc lưu trú và di chuyển). Các Bản cáo bạch cũng không cho công luận thấy Người Lao động đang bị bức tử khi Vietnam Airlines từng bước nâng các chuẩn của Người Lao động là Tiếp viên như chuẩn Tiếng Anh bất kể rất nhiều Tiếp viên lâu năm đã chứng tỏ năng lực công tác, nhưng không thể đáp ứng chuẩn này do khả năng tiếp thu vì tuổi tác phải bị tạm đình chỉ công tác hay ê chề hơn là làm việc ở các vị trí chức danh thấp hơn… khiến rất nhiều người vì danh dự bản thân nên đã làm đơn thôi việc.

Hiện nay Vietnam Airlines thông qua công ty con của mình là Đoàn Tiếp viên, đang tiến hành một đợt soát xét lớn sâu rộng trong toàn bộ đội ngũ dưới danh nghĩa “CHUẨN HÓA”. Nhưng Người lao động nói chung đánh giá đây là đợt thanh lọc diện rộng nhằm uy hiếp tinh thần nhằm có thêm nhiều đơn tự xin nghỉ việc hơn là mục đích – và qua hơn 3 quí tiến hành dù không công bố nhưng số lượng người cũ nghỉ việc đã tăng tốc lên rất nhiều so với trước. 

Bản thân Họ đã có 1 hệ thống Quản lý – Đào tạo – Đánh giá nhiều tầng lớp do Họ tự xây dựng và dĩ nhiên là đạt chuẩn, tất cả mọi nhân viên họ đã nắm được ở mức độ nào. Nay họ đưa các ban bệ có nhiều Chuyên Môn cả Lý luận lẫn Lý Thuyết ra để rà soát đánh giá Năng lực Người Lao Động trên “mặt Bàn với 4 bức tường cùng với Hội đồng giám khảo” thì không thể nào đánh giá toàn diện được Năng lực làm việc của 1 người Lao động mà họ đã có định nghĩa giống “Lao động chân tay” tức là phải ra hiện trường.

Rất mong các Cơ quan Quản lý nhà Nước xem xét các việc làm như trên có đúng các Quy định của Nhà Nước và các chuẩn mực Đạo đức Xã hội hay không, nhất là vừa sau đại dịch.

Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm của các Quí Cơ quan, các Nhà đầu Tư và Công luận.

Hà Nội 15/9/2022

  

Thay mặt tập thể người Lao Động

Trung Tín/ NLĐ có thâm niên gần 30 năm.

 


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)