VNTB – Tiếng vọng Đồng Tâm

VNTB – Tiếng vọng Đồng Tâm

LS  Nguyễn Văn Miếng

 

(VNTB) – Một phiên toà xét xử vội vã, liên tục, không nghỉ trưa, hạn chế phần tranh luận, không trình chiếu chứng cứ, không triệu tập người làm chứng và giám định viên tư tưởng, nghị án trong 10 phút và tuyên một bản án 16 năm tù cho hai nông dân như chạy đua với thời gian.

 

Hôm nay 15/12/2021, từ 8:30 – 13:15 TAND Tp. Hà Nội xét xử 2 Facebooker Trịnh Bá Phương, 36 tuổi và Nguyễn Thị Tâm, 49 tuổi về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà Nước” theo Điều 117 BLHS.

Tòa tuyên án:

– Ông Trịnh Bá Phương: 10 năm tù và 5 năm quản chế.

(VKS đề nghị 8-9 năm tù và 5 năm quản chế)

– Bà Nguyễn Thị Tâm: 6 năm tù và 3 năm quản chế.

(VKS đề nghị 6-7 năm tù và 5 năm quản chế)

Hội đồng xét xử gồm có:

– Thẩm phán:

Ông Trần Nam Hà (ảnh 1)

– Hội thẩm nhân dân:

Bà Phùng Thị Kim Loan

Bà Công Thị Mình Lợi

– Thư ký phiên toà:

Ông Dương Tuấn Dũng

– Kiểm sát viên:

Ông Đỗ Minh Tuấn

Ông Nguyễn Hoàng Hà

– Các Luật sư:

Phạm Lệ Quyên

Lê Văn Luân

Đặng Đình Mạnh

Nguyễn Văn Miếng

Có thể nói đây là vụ án “hậu Đồng Tâm”:

Ông Trịnh Bá Phương

– Ngày 9/1/2020, ông Phương đã đăng 2 Livestream vào lúc 6:38 và 23:40 về việc “Công an Tp. Hà Nội thực hiện công tác bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.”

– Facebook của ông có đăng và chia sẻ 43 bài.

– Ngoài ra ông còn tàng trữ một quyển “Cẩm nang nuôi tù” của tác giả Phạm Đoan Trang. (Nhưng tác giả lại không bị xử lý).

Trong quá trình điều tra, ông giữ quyền im lặng, nên bị cơ quan điều tra cho đi… “nhà thương điên” một tháng để giám định tâm thần.

Bà Nguyễn Thị Tâm

– Đăng trên Facebook 6 Video Clip và 114 bài viết và chia sẻ. Trong số đó, các ngày 9, 10, 11/01/2020, bà liên tục đăng tải các bài viết, trạng thái, chia sẻ về sự kiện Đồng Tâm.

Họ là hình mẫu chung cho người nông dân bị mất đất tại Dương Nội, khi thấy đồng bào Đồng Tâm lâm vào hoàn cảnh tương tự đã chia sẻ, kêu cứu giúp như truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng.” Không phải như Kết luận điều tra đã viết: Họ “không có quyền, lợi ích gì liên quan tại xã Đồng Tâm”.

Một Văn phòng luật sư tại Hà Nội đã tư vấn cho bà con Dương Nội khiếu nại đất đai theo quy định của pháp luật, hiện còn hai vụ khởi kiện hành chính dang dở, luật sư đã bị triệu tập làm việc.

Trong phiên toà luật sư bào chữa đã có kiến nghị những bất cập về Giám định tư tưởng, Điều 117 BLHS và Luật Đất Đai “sở hữu toàn dân” đã đẩy 2 nông dân “phản động yêu nước” ra trước vành móng ngựa.

Bên ngoài toà, cách vài trăm mét, mãi tít ngoài đường Phạm Văn Bạch, thân nhân hai bị cáo không được tham dự phiên toà đã bị hốt về đồn cùng với bà con Dương Nội.

Một phiên toà xét xử vội vã, liên tục, không nghỉ trưa, hạn chế phần tranh luận, không trình chiếu chứng cứ, không triệu tập người làm chứng và giám định viên tư tưởng, nghị án trong 10 phút và tuyên một bản án 16 năm tù cho hai nông dân như chạy đua với thời gian.

Ông Phương và bà Tâm bình thản lắng nghe toà tuyên án và nói với các luật sư: chúng tôi sẽ kháng cáo.

Viết trong gác trọ, Hà Nội chuông nhà thờ đang đổ, lời thánh ca Maranatha(*) nhà ai vọng lại, báo hiệu Lễ Giáng Sinh sắp đến và năm cũ sẽ trôi vào dĩ vãng.

Ls Nguyễn Văn Miếng

15/12/2021

——————

(*)Maranatha: Ngài ơi hãy đến


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)