VNTB – Toán thời sự

VNTB – Toán thời sự

Thánh rắc toán

Quý vị độc giả thân mến,

Chắc phần đông quý vị đã từng nghe thuật ngữ “dòng văn học hiện thực phê phán”. Hôm nay, VNTB xin hân hạnh giới thiệu với quý vị một thuật ngữ mới mà có lẽ chưa ai trong quý vị từng nghe “dòng toán học hiện thực phê phán”.

Một số quý vị chắc không khỏi giật mình thắc mắc “Á đù! Toán học làm sao mà phê phán được? bộ chích vaccine nhiều quá loạn trí rồi hay sao?”

Đúng, toán học và văn học khác nhau rất xa. Trong khi người ta dùng văn học để phê phán châm biếm các tiêu cực trong xã hội thì không ai lại dùng toán học cho sứ mạng đó bao giờ, vì toán học vốn là môn khoa học vô cảm của những con số và phép tính, làm sao phê phán được gì?

Không hoàn toàn như vậy.

Đúng là toán học rất vô cảm khi nó chỉ thuần túy là toán, nhưng khi quý vị lồng ghép vào nó các tin tức thời sự, các sự kiện xã hội, chính trị, thì nó lập tức không còn vô cảm nữa. Ngược lại, nó sẽ chứa đựng rất nhiều cảm xúc và thái độ như: phẫn nộ, khinh miệt, nhạo báng, châm biếm, giễu cợt…mạnh mẽ không thua gì tác phẩm “Những người thích đùa” của nhà văn Aziz Nesin! Hãy xem thử một số bài “toán thời sự” dưới đây rồi quý vị sẽ rõ!

Tuy điều hành đất nước rất tệ hại, nhưng họ lại rất minh mẫn sáng tạo trong chiến tranh, Với người thường như chúng ta, cây tre chỉ là một loại thực vật hiền hòa cho bóng mát, không ai nghĩ rằng nó có thể trở thành vũ khí, Thế mà người Việt Cộng đã đột nhiên biến nó thành chông tre nhọn hoắt để tiêu diệt “giặc Mỹ cọp beo”!

Vậy tại sao chúng ta không thể biến toán học “hiền hòa” thành vũ khí lợi hại theo cái cách mà họ đã biến cây tre hiền hòa thành vũ khí sắc nhọn?

Chúng tôi bắt đầu làm đây! và thưa quý vị, chúng tôi tin là chúng ta sẽ làm được. nếu chúng ta quyết tâm làm điều đó.

Mong rằng quý vị hãy tham gia cùng chúng tôi, hãy cùng gia nhập vào dòng toán học mới mẻ này bằng cách “chế” ra nhiều bài toán nho nhỏ chứa đựng tính thời sự và gửi cho ban biên tập VNTB để đăng tải. Mỗi bài toán sẽ là một mũi chông bén nhọn tấn công vào bộ máy cai trị độc tài thối nát đang dùng bạo quyền cưỡng bức dân tộc đi vào con đường diệt vong.

Chúng ta cùng làm nhé!

Sau đây là những bài toán “thời sự” đầu tiên…

 

 

 


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)