Việt Nam Thời Báo

VNTB – Việt Kiều ở Nga không nên bình phẩm về tình hình hiện tại, nếu muốn được an toàn

Nguyễn Nam

(VNTB) – “Không trao đổi, bình phẩm về tình hình hiện nay trên điện thoại di động và mạng xã hội.”

 

Bộ Ngoại giao khuyến nghị công dân trong trường hợp khẩn cấp cần nhanh chóng liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và các hội đoàn người Việt.

Ngày 24-6, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết: Trong các ngày gần đây, tình hình an ninh, trật tự ở thành phố Rostov on Don và một số khu vực phía Nam của Liên bang Nga có những diễn biến phức tạp.

Trước tình hình trên, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga theo dõi sát tình hình, sẵn sàng các phương án bảo hộ, hỗ trợ công dân, đặc biệt là cộng đồng người Việt tại các khu vực nói trên.

Bộ Ngoại giao khuyến nghị công dân:

– Những người đang ở các thành phố phía Nam Liên bang Nga và thủ đô Moskva tuân thủ luật pháp và các hướng dẫn của chính quyền sở tại; nên ở trong nhà, hạn chế tham gia các hoạt động tụ tập đông người hoặc thực hiện các chuyến đi xa trong lãnh thổ nước Nga.

Trong trường hợp căng thẳng gia tăng, cần chuẩn bị sẵn các phương án sơ tán khi cần thiết; giữ liên lạc thường xuyên với các hội đoàn người Việt ở địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga để nhanh chóng được hỗ trợ.

– Những người có kế hoạch đến các thành phố Belgorod, Bryansk, Voronezh, Kursk và Rostov trong thời gian tới, cần cân nhắc các yếu tố an toàn cho chuyến đi; không tiến hành các chuyến đi nếu không thật sự cần thiết và tình hình có diễn biến mới phức tạp.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc cần hỗ trợ, người dân cần nhanh chóng liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và các hội đoàn người Việt ở sở tại.

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cũng đã đưa ra một số khuyến cáo với các công dân Việt Nam, nội dung như sau:

“Do tình hình an ninh tại một số tỉnh vùng của Nga có một số diễn biến bất ổn và có thể lan sang khu vực khác, ngày 24-6-2023, chính quyền thủ đô Mát-xcơ-va, tỉnh Mát-xcơ-va và tỉnh Voronezh đã áp dụng các biện pháp chống khủng bố, hạn chế các hoạt động đông người, siết chặt kiểm soát xe cộ, người đi đường, kiểm tra giấy tờ tuỳ thân.

Đại sứ quán khuyến cáo các công dân Việt Nam tại Nga:

– Không đến tỉnh Rostov, tỉnh Voronezh và các tỉnh thành khác dọc biên giới phía Tây và Tây-Nam nước Nga. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, khuyến cáo của chính quyền sở tại;

– Hạn chế ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết. Khi đi ra ngoài, nhất thiết phải mang theo giấy tờ tuỳ thân và giấy tờ chứng minh cư trú hợp pháp tại Nga.

– Không đến gần các khu vực quân sự, kho xăng dầu và các địa điểm khác được quy định hạn chế tiếp cận;

– Không trao đổi, bình phẩm về tình hình hiện nay trên điện thoại di động và mạng xã hội;

– Giữ liên lạc thường xuyên với các hội đoàn người Việt ở địa phương. Liên hệ ngay với Đại sứ quán qua đường dây nóng bảo hộ công dân +79166821617 hoặc Tổng đài bảo hộ công dân tại Việt Nam số +84981848484 để được hướng dẫn, hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp hoặc gặp sự cố về an ninh trật tự, nguy cơ mất an toàn tính mạng”.

Tối 24-6 (theo giờ Việt Nam), thống đốc vùng Lipetsk, ông Igor Artamonov cho biết lực lượng lính đánh thuê Wagner ở Nga đang “di chuyển qua” khu vực Lipetsk cách Matxcơva khoảng 400km về phía Nam trên đường đến thủ đô nước này.

Trên tài khoản Telegram, ông Artamonov cảnh báo: “Các phương tiện quân sự của lực lượng lính đánh thuê Wagner đang di chuyển khắp lãnh thổ vùng Lipetsk. Tôi xin nhắc là người dân được khuyến nghị không nên rời khỏi nhà hoặc thực hiện các chuyến đi bằng bất kỳ phương tiện giao thông nào”.

Cùng ngày, chính quyền vùng Kaluga phía Nam Matxcơva đã áp đặt các hạn chế đi lại khi các đơn vị lính đánh thuê Wagner di chuyển về thủ đô nước Nga.

Thống đốc vùng này, ông Vladislav Shapsha, cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội: “Xin vui lòng hạn chế di chuyển bằng phương tiện cá nhân trên những con đường này trừ phi thực sự cần thiết”, đề cập đến các mạch giao thông giữa khu vực ông quản lý và một số khu vực khác, bao gồm cả những khu vực giáp biên giới với Ukraine.


Tin bài liên quan:

VNTB – Công an TP.HCM: 4 tiếp viên Vietnam Airlines bị lợi dụng vận chuyển ma tuý

Do Van Tien

VNTB – Thấy gì từ việc ông Biden tuyên bố Mỹ không thay đổi chính sách?

Phan Thanh Hung

VNTB – Bảng phong thần đang gọi tên ai?

Phan Thanh Hung

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Việt Nam Thời Báo