VNTB – Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá thường niên ở Biển Đông

VNTB – Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá thường niên ở Biển Đông

Overview

Việt Nam Thời Báo

 

Tân Hoa xã đưa tin lệnh cấm đánh bắt cá thường niên ở Biển Đông bắt đầu từ ngày 1/5 đến 16/8.

Phạm vi cấm đánh bắt trải dài từ vùng biển phía bắc Biển Đông đến 12 độ vĩ bắc, bao gồm cả một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Lực lượng hải cảnh Trung Quốc thông báo 50.000 tàu cá sẽ dừng hoạt động đánh bắt trong thời gian 3 tháng rưỡi và lệnh cấm sẽ được thực thi nghiêm ngặt.

Từ năm 1999 đến nay, Trung Quốc hàng năm đều đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, trong khu vực “đường 9 đoạn” nơi hiện đang có tranh chấp với Việt Nam và các nước trong khu vực.

Trong lần áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá thường niên ở khu vực Biển Đông năm ngoái (2019), Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định của Công ước của LHQ về luật Biển năm 1982 và không làm phương hại đến quyền chủ quyền và các quyền tài phán trên biển của các nước có liên quan.

Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương của phía Trung Quốc“, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố hôm 2/5/2019.

Mọi hành động của nước ngoài đối với hai quần đảo này cũng như trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các khu vực này.”

Gần đây, chính quyền Trung Quốc gia tăng các tuyên bố và hoạt động trên Biển Đông, như thành lập quận huyện để quản lý Trường Sa và Hoàng Sa. Đồng thời nước này còn ngang nhiên đặt tên cho 80 đảo và thực thể trên biển Đông.

Trong một động thái đáng chú ý, hôm 28/4/2020, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink đã công khai nói với truyền thông Việt Nam rằng Mỹ phản đối kịch liệt và lên án các hành vi ‘phi pháp, khiêu khích’ của Trung Quốc trên Biển Đông.

Hôm thứ Ba, ông Krintenbrink khi trả lời phỏng vấn VTC tuyên bố: “Chúng tôi kịch liệt phản đối và lên án Trung Quốc lợi dụng việc các nước trong khu vực đang tập trung chống dịch để thúc đẩy những hành vi phi pháp và mang tính khiêu khích ở Biển Đông.”

Ngày 4-5, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, đã ký công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao và Ban đối ngoại trung ương Đảng, về việc phản đối phía Trung Quốc ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông năm 2020.

Công văn nêu rõ: “Quy chế này xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan.”

Quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt cá trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình.”

Categories: Chính Trị, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.