Chỉ vài ngày trước khi vòng “hiệp thương tổ dân phố” diễn ra, Petrotimes – một tờ báo được xem là “tiếng nói của ngành công an”, nhưng bị coi là sắt máu khi đã tung ra nhiều bài đả kích và mạt sát giới đấu tranh dân chủ nhân quyền, bất ngờ đăng tải bài phỏng vấn những nhân vật độc lập tự ứng cử đại biểu quốc hội như Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Đình Hà, Đặng Bích Phượng (bài ‘Tự sự của vài người tự ứng cử đại biểu Quốc hội’). Đây đều là những người mà từ lâu bị chính quyền xem là “bất đồng chính kiến”. Riêng ông Nguyễn Tường Thụy còn là Phó chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Việt nam.

Hình ông Nguyễn Tường Thụy trong bài phỏng vấn trên Petrotimes
Trước đó, tờ báo trên đã tung ra một bài viết vừa lên án vừa mạt sát thậm tệ một trong những người tự ứng cử – diễn viên Nguyễn Công Vượng. Nhưng ngay sau khi bài viết này xuất hiện, hàng loạt tờ báo nhà nước như Gia Đình, Thanh Niên, Vietnamnet, Dân Việt… đã lên tiếng chia sẻ và ủng hộ diễn viên này.
Cùng lúc, nhiều tờ báo như Người Lao Động, Dân Việt, Pháp luật TP.HCM, Vietnamnet, Đất Việt…, kể cả Tuổi Trẻ đã thực hiện phỏng vấn những cựu chiến binh như Thiếu tướng Lê Mã Lương, cả với quan chức đương nhiệm như ông Vũ Trọng Kim của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng một số đại biểu quốc hội và quan chức khác. Đa số những ý kiến này đều ủng hộ quyền tự ứng cử, tự ứng cử thể hiện dân chủ ở Việt Nam và còn cho rằng cơ quan chức năng không có quyền xâm phạm đối với những người tự ứng cử.
Nếu những bài viết và nhận định trên mạng xã hội về tự ứng cử vẫn thường bị công an và chính quyền quy kết là “luận điệu của thế lực thù địch”, thì phản ứng trong chính dư luận nội bộ đã khiến cho cán cân dân chủ trở nên thăng bằng hơn: sau bài đả kích và mạt sát diễn viên Nguyễn Công Vượng, chính tờ Petrotimes đã phải “sửa sai” bằng cách đăng bài phỏng vấn một số người tự ứng cử luôn bị chính quyền xem là “bất đồng chính kiến”, thậm chí là “phản động” như các ông bà Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Đình Hà, Đặng Bích Phượng.
Nhưng hiện thời, một chiến dịch “đấu tố” đang dồn dập nhắm vào một số ứng cử viên độc lập tại vòng “hiệp thương tổ dân phố”.
Trong những ngày qua, tại địa phương của những ứng viên độc lập như Nguyễn Quang A, Nguyễn Tường Thụy, đã xảy ra hiện tượng trấn áp dân chủ vừa lộ liễu vừa thô bạo: có những người được cho là cán bộ chính quyền và công an đến từng nhà để vừa thuyết phục, vừa đe dọa người dân “không được bỏ phiếu tín nhiệm cho tay đó”. Thậm chí còn có lời đe dọa “nếu bỏ phiếu tín nhiệm sẽ bị bắt!”.
Hàng loạt người tự úng cử khác đã bị đấu tố tại tổ dân phố và bị loại, trong đó có Hoàng Dũng, Trang Nhung, Võ An Đôn…
Lê Dung / SBTN