VNTB – Xin đừng quên nhà báo Lê Anh Hùng.

VNTB – Xin đừng quên nhà báo Lê Anh Hùng.

Tôn Phi

 

(VNTB) – Trong những ngày nay, mọi người trăm công ngàn việc, ai cũng bộn bề. Có ai chú ý đến người ký giả điều tra năm nào Lê Anh Hùng?

Người nhà, cụ thể là mẹ anh, cho biết anh bị tiêm thuốc tâm thần kể từ sau khi bị bắt.(*) 

Cô Ngô Thị Hồng Lâm ở Vũng Tàu kể: hồi anh Hùng làm cho xưởng sơn, công an đến áp lực với xưởng sơn, rằng anh Hùng không có đăng ký tạm trú rõ ràng. Vì vậy chủ xưởng sơn phải đuổi việc Lê Anh Hùng.

Về chuyện đăng ký tạm trú tạm vắng, ông Nguyễn Văn Lợi, Việt kiều ở San Jose, California cười: “Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa có nhiều chuyện rất buồn cười: Người Việt Nam lại tạm-trú trong đất nước Việt Nam.”

Trường hợp anh Lê Anh Hùng được quan tâm, bởi trước đây, vợ của anh Hùng bị những kẻ muốn hãm hại anh tiếp cận. Nhà cầm quyền được cho là đã sắp xếp cho một cán bộ tiếp cận với vợ của nhà bất đồng chính kiến, dẫn dụ vào tình cảm ngoại tình nam nữ. Sau đó,  nhà bất đồng chính kiến nhận được tin vợ/chồng mình ngoại tình, gia đình ắt tan vỡ, chẳng còn ý chí nào để đấu tranh. 

Lê Anh Hùng là trường hợp như thế. Anh tự nhận và cũng được cô Ngô Thị Hồng Lâm xác nhận. Mọi người đều xác nhận Lê Anh Hùng là mẫu người hùng cô độc. Anh tố cáo vụ án buôn ma túy lớn nhất nước cho nên không thể tránh khỏi những sự khủng bố này.

Lần bắt này anh Hùng bị bắt nặng hơn lần trước. Anh bị tiêm thuốc tâm thần. Khi bị tiêm thuốc nhiều như vậy, người không bị tâm thần và khỏe mạnh cũng sẽ bị tâm thần thật, không thể trụ được lâu. Vì vậy, ở bên ngoài, đồng đội, đồng nghiệp đang làm nhiều cách để gây sức ép với cơ quan y tế, cơ quan công an để đưa anh Hùng ra khỏi trại tâm thần nhanh nhất có thể.

Một sinh viên đang theo học năm cuối trong một trường đại học lớn ở phía Nam viết: “Đề nghị sự vào cuộc của một cơ quan y tế độc lập, thậm chí là một tổ chức y tế quốc tế độc lập nếu có thể để giám định lại trạng thái tâm thần cho những người đối lập về chính kiến. Xin nói thẳng, đơn giản vì chế độ chính trị hiện nay tại Việt Nam là đơn đảng và như thế sẽ không đảm bảo được tính khách quan cần thiết.”

Tiến sĩ chính sách y tế Phạm Đình Bá, đại học Toronto, Canada chiếu theo Wikipedia thì: Bác sĩ khi bắt đầu ngày khởi đầu huấn luyện có thề là 1) không làm hại bệnh nhân, 2) chữa trị bằng khoa học với tất cả năng lực của mình. First, do NO HARM. (https://en.wikipedia.org/wiki/Hippocratic_Oath)

Tiến sĩ Bá đề nghị những người bảo vệ anh Lê Anh Hùng hãy dùng luật Magnistky Act ở Mỹ, Canada và Âu Châu để 1) tìm nơi các người làm bậy ở Việt Nam tẩu tán tài sản ra nước ngoài, 2) gây áp lực chính phủ địa phương để họ không sống được ở đó. Cách này sẽ có thể là biện pháp ngăn chận việc cán bộ làm bậy ở quê ta vì họ nghĩ chả ai làm gì được họ cả. (https://en.wikipedia.org/wiki/Magnitsky_Act)

Ông Bá nói thêm rằng, công cuộc xếp đặt các việc này cần có nhiều đóng góp của nhiều người. Dù sao có còn hơn không, nhiều người đấu tranh cho ký giả Lê Anh Hùng, bằng nhiều phương pháp, khích lệ lớn cho những người làm việc cần cù để mọi người có thể dễ thở hơn…

Lê Anh Hùng là một thành viên của Hội nhà báo độc lập Việt Nam. Cơ quan ngôn luận của hội là website địa chỉ:http://vietnamthoibao.org . Ở đây bạn có thể đọc được nhiều bài báo của anh Lê Anh Hùng và bài của nhiều người bảo vệ anh Lê Anh Hùng.

 

Email tác giả: tonphi2021@gmail.com

___________________

*Chú thích:

(1) https://vietnamthoibao.org/vntb-blogger-le-anh-hung-bi-cuong-buc-tinh-than/

(2) https://www.sbs.com.au/language/vietnamese/audio/me-cua-nha-bao-le-anh-hung-keu-cuu-cho-con-ra-khoi-benh-vien-tam-than

(3) https://www.rfa.org/vietnamese/news/blog/save-le-anh-hung-11092019092411.html

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)