Bộ VH-TT&DL xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh: Cần kiện Bộ hay tố cáo? *

Bây giờ là 1h22 phút ngày 4/6/2017- thời điểm tôi viết những dòng này. Lý do viết rất đơn giản: cần phải bảo vệ một người tử tế- ông Huỳnh Tấn Vinh- Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng.
Bộ VH-TT&DL ngày 2/6/2017 đã có văn bản gửi Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng liên quan đến phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh (Chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng) nên đề nghị Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ VH-TT&DL trước ngày 15-6-2017 để Bộ báo cáo các cấp có thẩm quyền.
Văn bản nêu rõ: Tại tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà”, ông Huỳnh Tấn Vinh được mời tham dự và trình bày các ý kiến kiến nghị liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.
Bộ VH-TT&DL cho rằng ông Vinh phát ngôn thiếu chính xác vì đã dẫn ra Quy hoạch Sơn Trà vi phạm các điều luật như: Luật Bảo vệ phát triển rừng, Luật đa dạng sinh học…
“Việc phát ngôn như trên của ông Huỳnh Tấn Vinh là chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề”, Bộ VH-TT&DL kết luận như vậy.
Tôi tin rằng người ra văn bản này… không hiểu luật. Cơ cấu của Hội và Hiệp hội (tổ chức xã hội) không phải là một cơ quan con của Bộ (tổ chức hành chính). Việc yêu cầu Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng “có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ VH-TT&DL” là chuyện… khôi hài.
Ông Vinh mà làm văn bản giải trình thì chính ông này vi phạm điều 3 nghị định 45/2010 về tổ chức, hoạt động và quản lý hội. Hiệp hội du lịch Đà Nẵng mà ra văn bản yêu cầu ông Vinh giải trình không những vi phạm luật mà còn vi Hiến.
Nếu Bộ VH-TT&DL ép một tổ chức xã hội vừa vi Hiến, vừa vi phạm luật lẫn vi phạm nghị định thì bất kỳ công dân nào chứ không chỉ ông Vinh đều có quyền kiện Bộ ra tòa.
Kiện Bộ ra tòa là chuyện xưa nay hiếm. Nhưng nó không phải là việc bất khả. Trừ khi hệ thống chính trị và hệ thống pháp luật Việt Nam coi Hiến pháp, pháp luật chỉ là hình thức cho vui và thách thức toàn dân như cách Bộ VH-TT& DL vừa làm.
Với Bộ VH-TT&DL, có lẽ đơn tố cáo đơn vị hành chính này hợp hơn là đơn kiện!
Vì không lẽ Bộ VH-TT&DL to hơn Hiến pháp và pháp luật?
Vì không lẽ Bộ VH-TT&DL coi thường chủ trương, chính sách bảo vệ môi trường của Đảng và Nhà nước?
Hay Bộ VH-TT&DL là “một quốc gia riêng”?

Ông Huỳnh Tấn Vinh từng phát biểu: “Hiện Đã Nẵng đã có 22.000 phòng, nếu cộng thêm 30.000 phòng dạng cho thuê gia đình nữa thì khách cũng chỉ lấp hết 1/3 số phòng đó. Chúng tôi chọn Sơn Trà giữ nguyên, để báu vật đó cho con cháu chúng ta.”

Với tôi, ai tận tâm bảo vệ môi trường thì đó là người tử tế thật sự!
Chú ý: Nghị định 45/2010 ghi rõ:
Điều 3. Nguyên tắc tổ chức, hoạt động của hội
Tổ chức, hoạt động của hội được thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:
1. Tự nguyện; tự quản;
2. Dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch;
3. Tự bảo đảm kinh phí hoạt động;
4. Không vì mục đích lợi nhuận;
5. Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và điều lệ hội.
Theo FB Nguyễn Huy Tuấn
* VNTB đặt lại tiêu đề
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)